'Giao lộ thời gian': NSND Thanh Hoa khiến ca khúc của Hòa Minzy 'sang và trữ tình hơn'

28/08/2022 10:55 GMT+7 | Giải trí

NSND Thanh Hoa cùng Hòa Minzy đã có những phần trình diễn ấn tượng trong Giao lộ thời gian. Hòa Minzy bất ngờ vì NSND Thanh Hoa đã biến ca khúc của mình "trở nên sang và trữ tình hơn". 

Hòa Minzy xin 'hit' 'Tàu anh qua núi' của NSND Thanh Hoa

Hòa Minzy xin 'hit' 'Tàu anh qua núi' của NSND Thanh Hoa

Hòa Minzy xin NSND Thanh Hoa đem Tàu anh qua núi đi diễn. Trong khi NSND Thanh Hoa bị gia đình ngăn diễn chung với Hòa Minzy vì "72 tuổi còn thất tình gì nữa". 

Mở đầu Giao lộ thời gian (phát sóng trên FPT Play tối 27/8), hai nghệ sĩ mang đến bản song ca Tàu anh qua núi - ca khúc đã gắn bó với đời sống nghệ thuật của NSND Thanh Hoa đã nửa thế kỷ, cũng là một trong những ca khúc đem đến thành công cho Hòa Minzy ở Gương mặt thân quen 2016.

NSND Thanh Hoa và Hòa Minzy song ca "Tàu anh qua núi"

Nếu như NSND Thanh Hoa không thể nhớ nổi mình đã thể hiện bao nhiêu lần bản hit này thì Hòa Minzy kể khi bốc phải thử thách tái hiện NSND Thanh Hoa trên sân khấu, cô mừng rỡ nghĩ thầm "thời của mình tới rồi".

Tuy nhiên, khi tập trình diễn lại ca khúc giống như tiền bối thì không hề dễ vì cử chỉ, ánh mắt và cách hát khác biệt của NSND Thanh Hoa, phải để ý lắm mới bám sát được cách kết câu "nhẹ như mây" của bà. Nghe Hòa Minzy thể hiện lại một đoạn theo cách hát của mình tại chương trình, NSND Thanh Hoa thốt lên, không ngờ lúc trẻ mình điệu thế. 

Chú thích ảnh

Ở phần Hát đổi hit, NSND Thanh Hoa thể hiện hai tác phẩm Chấp nhậnNếu mai này xa nhau của Hòa Minzy với sự trẻ trung nhưng từng trải.

Với Chấp nhận, trong giọng hát tự sự của NSND Thanh Hoa có nỗi buồn và tiếc nuối, day dứt. Hòa Minzy cho biết, ca khúc nằm trong dự án Rời bỏ, còn có tên là Rời bỏ 2. Ít khi Hòa Minzy mang ca khúc đi biểu diễn live vì bài hát khó thể hiện và rất hay hát phô chênh. "Nghe NSND Thanh Hoa hát, tôi bất ngờ vì bà đã biến ca khúc trở nên sang và trữ tình hơn" - Hòa Minzy tự nhận mình hát bị sến.  

Với hit Nếu mai này xa nhau của Hòa Minzy, NSND Thanh Hoa cảm thấy thực sự là thử thách. Khi hát, bà mong muốn khán giả chấp nhận dù bản thân khẳng định mình hát không thể hay như Hòa Minzy. Thế nhưng, cách người đàn bà 72 tuổi hát về nỗi buồn cũng thật nhẹ nhàng.

Chú thích ảnh

Về phần mình, Hòa Minzy đã đầu tư thuê trang phục tại Hà Nội để hát Em chọn lối này của NSND Thanh Hoa bằng chất giọng cao vút. "Giọng trong veo như giọt sương buổi sáng" là cách NSND Thanh Hoa dành lời khen tặng cho hậu bối. Bà không thể rời mắt bởi phần biểu diễn cuốn hút và thấy Hòa Minzy điệu hơn thời trẻ của mình. 

Bên cạnh đó, Hòa Minzy cũng thể hiện thành công bản hit Mùa xuân làng lúa làng hoa bằng tiếng lòng của cô gái trẻ, tha thiết và dâng hiến. NSND Thanh Hoa nói: "Một bài hát khó nhưng Hòa Minzy đã khiến tôi ngạc nhiên vì đã đem đến cho ca khúc phong cách classic với một cách rất riêng, chỉ có ở Hòa Minzy". 

Chú thích ảnh

Ở phần Hit vượt thời gian, NSND Thanh Hoa mang đến hai ca khúc Thật là khó nói Dang dở. Hòa Minzy thể hiện Tìm một nửa cô đơnBi hài. 

Không thể cùng nhau suốt kiếpTình yêu bên dòng sông quan họ là bản mashup được hai nghệ sĩ thể hiện trong phần kết chương trình mang tên Hành trình giao thoa.

Bản mashup "Không thể cùng nhau suốt kiếp" và "Tình yêu bên dòng sông quan họ"

Hai ca khúc, hai thời đại và hai câu chuyện kể nhưng lại đan quyện vào nhau, có lúc như hai đường thẳng, có lúc lại hòa vào nhau để kể về chuyện vui buồn trong tình yêu.

NSND Thanh Hoa đã cho thấy tài năng bậc thầy của mình khi hát một vài phân đoạn trong Không thể cùng nhau suốt kiếp của Hòa Minzy. Ca khúc kết lại chương trình trong sự nuối tiếc, cảm xúc đan trộn bồi hồi. 

Cũng trong chương trình, NSND Thanh Hoa và Hòa Minzy hài hước nói về nghệ danh của mình.

Chú thích ảnh

NSND Thanh Hoa tên thật Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950, quê ở Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Từ bé, Thanh Hoa đã mê ca hát. Năm 9 tuổi, cô bé Thanh đã đoạt giải nhất giọng hát Họa mi của thị xã Hà Đông.

Năm 16 tuổi, bà bắt đầu học ở Trường Âm nhạc Việt Nam và tốt nghiệp Trung cấp năm 1970. Sau đó, bà trở thành ca sĩ của Đài phát thanh Giải phóng (còn có tên bí mật là đài CP-90). Nghệ danh Thanh Hoa ra đời trong hoàn cảnh này.

Chú thích ảnh

Hai nghệ sĩ Thanh Hùng và Ngọc Hoa là hai nghệ sĩ cải lương bấy giờ nhận Thanh Hoa làm em nuôi. Những ca sĩ, nhạc sĩ hồi đó phải lấy tên bí danh để gửi vào Nam. Và cái tên Thanh Hoa là ghép tên của hai nghệ sĩ cải lương đó.

Tuy nhiên, về sau cưới nhạc sĩ Phan Lạc Hoa. Mọi người vẫn nghĩ nghệ danh của bà là tên ghép tên bà và tên chồng. Tại chương trình, NSND Thanh Hoa mong muốn khán giả cứ nghĩ là cái tên kỷ niệm với chồng. Bởi đó là kỷ niệm đẹp và bà cũng gắn bó với sáng tác của ông, Tàu anh qua núi hơn 50 năm qua.

Chú thích ảnh

Chia sẻ về ý nghĩa nghệ danh của mình, Hòa Minzy tiết lộ: "Cái tên này xuất hiện khi tôi tham gia giao lưu ở một chương trình ca nhạc và được phân chia hát phần nhạc của thành viên Minzy trong nhóm 2NE1.

Khi đó tôi đang học tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Từ sau hôm đó mọi người có ấn tượng rồi gọi tôi là Hòa Minzy. Tôi đổi tên Facebook và có tên gọi này từ đó đến nay".

Tiểu Phong. Ảnh: NSX

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm