Giáo hoàng Francis thừa nhận tình trạng các linh mục lạm dụng tình dục các nữ tu sĩ

06/02/2019 16:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giáo hoàng Francis ngày 5/2 thừa nhận rằng một số linh mục và giám mục đã lạm dụng tình dục các nữ tu sĩ, thậm chí một số trường hợp nữ tu sĩ bị ép buộc làm nô lệ tình dục. Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis thừa nhận hành vi lạm dụng tình dục của các linh mục, trong bối cảnh bê bối tình dục làm chấn động Giáo hội.

Giáo hoàng Francis cầu nguyện cho hòa bình thế giới, kêu gọi con người hãy sẻ chia hơn

Giáo hoàng Francis cầu nguyện cho hòa bình thế giới, kêu gọi con người hãy sẻ chia hơn

Trong thông điệp Giáng sinh 2018, Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện hòa bình đến với các khu vực đang xảy ra xung đột trên thế giới như Syria và Yemen, nơi những người dân đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất.

Trả lời câu hỏi báo giới trên chuyến bay trở về sau khi tới thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về tình trạng lạm dụng tình dục các nữ tu sĩ, Giáo hoàng Francis cho biết: "Có một số linh mục và cả các giám mục đã làm điều đó".

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis phát biểu tại buổi lễ Ngày Thế giới vì người nghèo, Vatican ngày 18/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo hoàng thừa nhận tình trạng này sau khi tạp chí phụ nữ của Vatican tuần trước lên tiếng về tình trạng lạm dụng tình dục đối với các nữ tu sĩ khiến họ phải phá thai hoặc nuôi con một mình do không được cha của đứa trẻ là linh mục không thừa nhận con.

Theo Giáo hoàng Francis, mặc dù vấn đề này có thể thấy "ở bất cứ đâu", song phần lớn xảy ra ở "một số giáo đoàn mới và một số vùng". Giáo hoàng cho biết Giáo hội đã đình chỉ một số giáo sĩ và Vatican đã tìm cách giải quyết vấn đề này trong một thời gian dài.

Vấn đề các nữ tu sĩ bị lạm dụng tình dục đã trở thành chủ đề nóng năm ngoái, sau khi một nữ tu sĩ ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ cáo buộc một linh mục nhiều lần cưỡng bức cô. 

Ngày 21/9 năm ngoái, Giám mục Franco Mulakkal, 53 tuổi, phụ trách Giáo phận Jalandhar  ở Punjab đã bị bắt tại Kerala do bị nghi ngờ cưỡng bức nữ tu sĩ tại bang này 13 lần trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016.

Giáo hoàng Francis đã đình chỉ Giám mục Franco Mulakkal một ngày trước khi Giám mục này bị bắt và bổ nhiệm một giám mục khác để thay thế. Giám mục Franco Mulakkal đã bác bỏ cáo buộc.

Trước đó, cảnh sát đã nhận được đơn tố cáo nhưng chưa mở cuộc điều tra, cho đến khi 5 nữ tu sĩ và hàng chục người ủng hộ tiến hành biểu tình ở thủ phủ của bang Kerala để gây sức ép với nhà chức trách. Trong đơn tố cáo được tiết lộ trên truyền thông, nữ tu sĩ tố cáo Giám mục Mulakkal sử dụng quyền lực chính trị và tiền bạc để bưng bít vụ việc.

Trong số ra tháng 2 của "Women Church World", phụ bản của báo Osservatore Romano của Vatican, biên tập viên Lucetta Scaraffia viết: "Nếu Giáo hội tiếp tục nhắm mắt làm ngơ vụ bê bối này, tình trạng áp bức phụ nữ trong Giáo hội sẽ không bao giờ thay đổi".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm