Giáo Hoàng ban hành sắc lệnh mới về chống xâm hại tình dục

09/05/2019 21:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis ngày 9/5 đã ban hành sắc lệnh điều chỉnh một số quy định trong Luật Công giáo, theo đó buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm về hành vi xâm hại tình dục hoặc tình trạng bao che hành vi này xảy ra trong giáo xứ mà mình quản lý, coi việc báo cáo các vụ lạm dụng tình dục là nghĩa vụ bắt buộc đối với các giáo sĩ, và cho phép mọi đối tượng khiếu nại trực tiếp với Vatican nếu cần thiết. 

Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

Tòa thánh Vatican vừa có phản ứng chính thức đầu tiên sau khi  một tòa án ở bang Pennsylvania  của Mỹ công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang này đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước. 

Theo văn bản mỗi giáo xứ trên thế giới từ nay tới tháng 6/2020 phải xây dựng các hệ thống báo cáo đơn giản và có thể dễ tiếp cận, đồng thời khuyến khích các nhà thờ địa phương chú trọng việc cử các chuyên gia tham gia các cuộc điều tra. 

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis điều chỉnh một số quy định trong Luật Công giáo: buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm về hành vi xâm hại tình dục hoặc tình trạng bao che hành vi này xảy ra trong giáo xứ mà mình quản lý

Trước đó, hồi tháng 3, Giáo hoàng Francis đã ký ban hành luật mới, trong đó coi việc báo cáo các vụ lạm dụng tình dục trẻ em bên trong Tòa thánh Vatican và các phái đoàn ngoại giao của tòa thánh trên thế giới là nghĩa vụ bắt buộc. Dù Vatican chỉ là quốc gia nhỏ bé và có rất ít trẻ em sinh sống, song sự thay đổi pháp lý này phản ánh mong muốn của Giáo hội Công giáo trong nỗ lực chống lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em, sau các vụ bê bối linh mục lạm dụng tình dục trẻ em kéo dài nhiều thập niên trên thế giới. 

Danh tiếng của Giáo hội Công giáo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau khi bê bối xâm hại tình dục liên quan tới các linh mục đã bùng phát tại nhiều nước trên thế giới từ Australia, tới Chile, Đức và Mỹ. Trước thực trạng này, Giáo hoàng Francis đã quyết định triệu tập Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em tại Tòa thánh Vatican vào tháng 2 vừa qua nhằm thể hiện quan điểm trước những chỉ trích về việc Giáo hội đã che đậy các cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, hội nghị cũng là dịp để các chức sắc Công giáo biết rõ những gì phải làm để ngăn chặn hoặc đối mặt với những bê bối xâm hại. Tại hội nghị, Giáo hoàng Francis cam kết sẽ giải quyết từng vụ xâm hại tình dục liên quan đến các linh mục tại Giáo hội Công giáo.

Lan Phương - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm