Giáo dục giới tính: Dạy trẻ từ thuở lên 3

20/03/2017 11:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Khi nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ? Khi trẻ 5 tuổi, mẹ nên dạy những gì? Còn khi trẻ 10 tuổi, mẹ cần trang bị cho con những kiến thức gì?

Khi các vụ dâm ô trẻ em ngày càng gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất, việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Quan điểm này thực chất trái ngược hoàn toàn với những quan điểm trước đây cho rằng: cần phải giữ gìn ‘sự trong sáng’ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là: với những trẻ quá nhỏ, liệu chúng ta nên dạy thế nào để phù hợp với lứa tuổi cũng như để trẻ có thể hấp thụ được các kiến thức đó?

Trẻ từ 3- dưới 5 tuổi

Theo nhiều chuyên gia, khi trẻ bắt đầu lên 3 tuổi là cha mẹ có thể bắt đầu những bài học về giới tính cho con.

Ở độ tuổi này, khi trẻ bắt đầu tò mò về các bộ phận trên cơ thể, bố mẹ cần cần giới thiệu và dạy cho con cách nhận diện và gọi tên những bộ phận trên cơ thể, cả bộ phận sinh dục. Sự khác nhau giữa nam và nữ.


Bên cạnh đó, bố mẹ cần dạy con cách ứng xử, đối phó với những người xung quanh bao gồm người quen biết và cả người lạ. Dạy con quy tắc đồ lót, quy tắc bàn tay để con biết bảo vệ mình, không cho ai động vào thân thể và “vùng cấm”.

Trẻ từ 5-8 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này cần được hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sinh sản như cách “tạo” ra em bé và cách em bé lớn lên như thế nào.

Bố mẹ cũng cần dạy con biết về dậy thì, cơ thể phát triển ra sao, kinh nguyệt là gì? Khi dậy thì, cơ thế thay đổi như thế nào?

Trẻ cũng cần được trang bị cho kiến thức về giới như: người đồng giới, dị giới, song giới; và các mối quan hệ giữa các giới: yêu, thích, ghét… để trẻ phân biệt.


Ngoài ra, phụ huynh cũng cần giáo dục cho con biết thế nào là quyền riêng tư, nói cho trẻ biết rằng không ai có quyền xâm hại đến quyền riêng tư của con và con cũng không được phép làm ảnh hưởng đến sự riêng tư của người khác.

Từ 9 – 12 tuổi

Hãy cũng cố và bổ sung thêm cho con những kiến thức đã dạy trước đó. Thêm vào đó, ở tuổi này, mẹ có thể cho dạy cho con biết về những bệnh lây qua đường tình dục, cách phòng tránh thai và an toàn tình dục. Giải thích cho con hiểu quan hệ tình dục khi còn nhỏ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì.

Trẻ cũng cần phải biết về những yếu tố tạo nên một mối liên hệ lành mạnh và những yếu tố khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên giúp trẻ học cách tìm hiểu, đánh giá về các mô hình tình dục và giới tính trên các phương tiện thông tin đại chúng là đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp. Bố mẹ cũng có thể đưa ra các tình huống về tình yêu, tình dục để thảo luận cùng con, giúp con đưa ra cách xử lý, giải quyết vấn đề…


Trẻ từ 13 – 18 tuổi

Khi trẻ đã được trang bị những kiến thức giới tính cơ bản ngay từ khi còn nhỏ thì bố mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận và chia sẻ về vấn đề giới tính với những trẻ ở độ tuổi “nổi loạn” này. Vì trẻ ở tuổi này đã hình thành được cá tính riêng nên phương pháp tiếp cận trẻ cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Bố mẹ không nên bắt ép, la mắng con mà thay vào đó hay trò chuyện cùng con như những người bạn. Hỏi con về những mối quan hệ xung quanh con, về xu hướng tình cảm của con hiện giờ. Bố mẹ cần biết lắng nghe và biết tiếp thu những ý kiến của con, qua đó giúp con mở lòng và chia sẻ; rồi cùng con thảo luận và đưa ra những cách giải quyết hợp lý.

Nhiều đưa trẻ ở giai đoạn này đã biết đến chuyện “yêu” và “thích” một ai đó, khi biết chuyện, bố mẹ không nên kiên quyết phản đối hay ngăn cấm vì điều này có thể khiến chúng tò mò và làm ngược lại những điều người lớn dạy. Hãy tâm sự và phân tích cho trẻ những mặt tốt và mặt xấu của việc yêu sớm, những mục tiêu trong cuộc sống và học tập, cả ước mơ tương lai, qua đó giúp trẻ hiểu và hành động đúng hơn.

Q.C
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm