Giành HCV đấu kiếm, Thành An trút bỏ được áp lực

21/08/2017 20:25 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Được vinh dự là VĐV cầm cờ của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) trong lễ khai mạc SEA Games 29, Vũ Thành An đã chứng tỏ đẳng cấp của mình bằng chiến thắng áp đảo trong trận chung kết nội dung kiếm chém nam diễn ra chiều nay (21/8) để mang về chiếc HCV đầu tiên cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam.

Là ĐKVĐ SEA Games và lại từng giành vé tham dự Olympic Rio 2016, Vũ Thành An được kỳ vọng sẽ bảo vệ thành công danh hiệu của mình. Đúng như dự đoán của BHL, Vũ Thành An đã tiến thẳng đến trận chung kết một cách không mấy khó khăn.

Đối thủ của Thành An ở trận chung kết là Voragun, kiếm thủ người Thái Lan đã loại đồng đội của Vũ Thành An là Xuân Lợi ở bán kết với điểm số quyết định 15-14, khiến Xuân Lợi phải quỵ ngã vì đau buồn và thất vọng.

Tuy nhiên, trước Vũ Thành An có đẳng cấp vượt trội, Voragun đã không có cơ hội làm nên bất ngờ. Ngay khi vừa nhập cuộc, Thành An đã ghi điểm liên tiếp để dẫn trước Voragun với tỷ số 3-1.

Chú thích ảnh
Vũ Thành An khẳng định được khả năng bằng tấm HCV. Ảnh: Quốc Khánh

Nỗ lực của Voragun giúp kiếm thủ người Thái Lan gỡ hoà 3-3 không lâu sau đó nhưng đấy gần như là tất cả những gì mà Voragun làm được ở trận này, khi Thành An liên tục ghi điểm và dẫn sâu Voragun tới 13-6. Lúc này, Thành An chỉ cần thêm 2 điểm nữa là kết thúc trận chung kết.

Vì thế, Voragun đã sử dụng tiểu xảo để làm giảm bớt hưng phấn của Thành An bằng cách ra hiệu bị chấn thương khiến trận chung kết bị gián đoạn ít phút. Tưởng như đây là “vũ khí” bất ngờ của Voragun nhưng hoá ra nó lại trở thành lợi thế cho Thành An.

HLV Nguyễn Lê Bá Quang của đội tuyển đấu kiếm giải thích: “Thành An là kiếm thủ rất tài năng nhưng An cũng có nhược điểm là đôi khi hơi vội vàng, nên khi VĐV Thái Lan xin tạm nghỉ như vậy lại là cơ hội để An trấn tĩnh và hồi phục, từ đó đưa ra phán đoán để đánh những kiếm cuối cùng. Đấy cũng là một sự may mắn và là yếu tố thuận lợi cho chúng ta”.

Và khi trận chung kết tiếp tục trở lại, Thành An dễ dàng ghi thêm 2 điểm để hoàn tất chiến thắng của mình, chính thức bảo vệ thành công danh hiệu vô địch SEA Games. 

Phát biểu sau khi giành HCV, Thành An cho biết: “Niềm vui nhận HCV của tôi lúc nào cũng là như nhau, nhưng mỗi kỳ SEA Games đều là thử thách mới và cũng là niềm vui mới. Tôi rất vui mừng và phấn khích với thành tích này và hy vọng đây sẽ là động lực để mọi người tiếp tục lấy thêm HCV trong những ngày thi đấu tiếp theo. Tôi xin cảm ơn người hâm mộ đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi. Xin được chia sẻ niềm vui này với mọi người cũng như với gia đình của tôi”.

Đoàn Việt Nam vượt chỉ tiêu với 73 HCV. Ánh Viên, đấu kiếm, điền kinh, rowing gây ấn tượng mạnh

Đoàn Việt Nam vượt chỉ tiêu với 73 HCV. Ánh Viên, đấu kiếm, điền kinh, rowing gây ấn tượng mạnh

Một kỳ SEA Games 2015 nhiều ấn tượng đã kết thúc. Với đoàn Thể thao Việt Nam, thành công đã thể hiện ở việc vượt qua chỉ tiêu huy chương cũng như rất nhiều thành tích cá nhân, tập thể ấn tượng.

Chiếc HCV kiếm chém của Thành An đã cứu vãn một ngày thi đấu không thật sự hoàn hảo của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam, khi các VĐV kiếm liễu đều thi đấu không thành công, và chúng ta chỉ có 1 HCV và 1 HCĐ kiếm chém nam.

Đánh giá về thành tích này, ông Phùng Lê Quang, trưởng bộ môn kiếm Tổng cục TDTT, cho biết: “Có thể nói kiếm chém của chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi thắng áp đảo VĐV Thái Lan ở chung kết. 

Trình độ đấu kiếm của các nước tại SEA Games lần này rất tiến bộ vì họ đã đầu tư rất tốt cho đấu kiếm từ nhiều năm nay như Singapore từ 5-6 năm nay đầu tư tích cực, ngoài ra còn Thái Lan và Philippines cũng hiện có phong trào đấu kiếm rất tốt. Với kết quả hôm nay, chúng tôi rất vui khi Vũ Thành An và Xuân Lợi giữ vững được thế mạnh của kiếm chém nam ở khu vực Đông Nam Á. 

 Ngày 22/8, các VĐV đấu kiếm tiếp tục thi đấu 2 nội dung là cá nhân kiếm 3 cạnh nữ và kiếm liễu nam.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm