Giáng Son và 'bài toán khó' Tây Thiên Ca

11/02/2019 11:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Giáng Son mang lại một giọng điệu riêng cho dòng pop-ballad và pop-jazz nhiều năm trở lại đây. Nhưng ít ai biết chị từng phổ khá nhiều bài thơ của các nhà sư. Trong đó phải kể đến Tây Thiên Ca với lời ca được giữ y nguyên từ bài thơ của vị Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Giáng Son tỏa sáng trong 'Bóng tối Jazz'

Giáng Son tỏa sáng trong 'Bóng tối Jazz'

Mất 8 năm để Giáng Son hoàn thành album thứ hai, Bóng tối jazz. Có thể xem đây là album hay nhất của nhạc Việt đến thời điểm này trong năm. Sức nặng của album còn đến từ hai giọng ca hàng đầu: Trần Thu Hà và Tùng Dương.

Các nghệ sĩ tên tuổi Diva Thanh Lam, TS - ca sĩ Phương Nga, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn từng trình bày ca khúc đồng thời được bình chọn như bài hát tiêu biểu cho Tây Thiên. Giáng Son cho hay, chị tâm nguyện được trở lại đất Phật Tây Thiên, tham dự đêm nhạc.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Giáng Son

* Chị từng đến Tây Thiên nhiều lần?

-  Tôi cũng từng đi vài lần. Với nhóm sinh viên khoa Mỹ thuật trường Sân khấu Điện ảnh. Họ đi tìm hiểu về kiến trúc và vẽ, còn tôi đi tham quan. Rồi cũng đi lễ Phật cùng những người bạn. Tây Thiên là nơi rất linh thiêng và hùng vĩ. Hồi xưa tôi đi chưa có cáp treo, chúng tôi đi bộ rất xa men theo dòng suối, được ngắm cảnh rất đẹp.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ - ca sĩ Phương Nga

* Vậy đến khi nào chị được diện kiến các ni ở Tây Thiên?

- Cũng là một cái duyên, ca sĩ Phương Nga nói với tôi, sư thầy trụ trì Tây Thiên có bài thơ Tây Thiên ca muốn tìm nhạc sĩ phổ nhạc. Phương Nga giới thiệu tôi.

Sau đó một sư nữ hẹn gặp tôi tại Hà Nội và đích thân đưa tôi đi Tây Thiên. Sau chuyến đi, tôi hiểu về các thầy hơn, cảm thấy tình cảm trân trọng và yêu quý các thầy dành cho mình và mong muốn của các thầy có bài hát hay về Tây Thiên.

Chú thích ảnh
Diva Thanh Lam cũng từng thể hiện "Tây Thiên Ca"

Tôi được nhận một đề bài rất khó vì thầy nói không được thêm hay bớt một chữ nào của bài thơ. Tức là phổ y nguyên.

Mà quý vị biết là hình thức âm nhạc khác với hình thức thơ về câu, đoạn. Nhưng có lẽ tôi có một cái duyên với bài thơ hoặc có sự gia trì của chư Phật nên tôi phổ bài này rất nhanh.

Bài thơ của thầy dù có sẵn âm vần như một ca khúc nhưng việc phổ nhạc cũng không phải dễ. Lời của thầy đưa rất nhiều từ trong Phật pháp vào. Cũng khá khó để xếp vào nốt sao cho khi ca sĩ hát không bị cưỡng âm, hát phải rất rõ từ.

Mình phải lựa về mặt nốt khá khó làm sao nó vẫn phải bảo đảm tính giai điệu không bị bật khỏi màu chung của bài. Đồng thời vẫn phải dễ nhớ. Giai điệu mỗi lúc một kiểu sao người ta nhớ được. Đấy là bài toán khó mà tôi rất mừng cuối cùng mình đã giải được.

Thành ra tôi khá hài lòng với ca khúc này. Nó chứa đựng tình cảm thiêng liêng với phong cách pop thính phòng pop classic để phù hợp với giọng hát của Phương Nga nữa.

Chú thích ảnh

* Thành công với nhiều ca khúc nhạc pop, nhưng có vẻ Giáng Son cũng rất “mát tay” khi viết bài hát có âm hưởng Phật giáo?

- Trước khi viết Tây Thiên Ca, Giáng Son cũng đã viết khá nhiều bài hát cho chùa Hoằng Pháp trong TP.HCM. Hàng năm chùa tổ chức đêm nhạc rất lớn cho các Phật tử gồm những bài hát phổ thơ của các thầy, giảng dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Do được bén duyên với Phật pháp nhiều năm trước, thành ra khi nhận lời viết Tây Thiên Ca, tôi cũng khá tự tin chứ không quá bỡ ngỡ.

* Còn trong đời sống, tinh thần Phật pháp mang lại cho chị điều gì?

- Theo tinh thần Phật pháp, tôi cũng hiểu là không nên tham sân si. Những gì mình gặp phải nếu mình nghĩ nó lớn thì nó là lớn, nghĩ nó nhỏ thì nó là nhỏ. Coi mọi thứ xảy đến như là duyên, nếu duyên đã hết thì cũng không nên lấy làm đau đớn hoặc vật vã. Nhờ vậy, tôi nhìn mọi thứ trong cuộc sống đều rất nhẹ nhàng.

* Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Trong ba ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa sẽ khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Lễ hội xuân Tây Thiên với điểm nhấn là Pháp hội Đại Bi Quan Âm từ nhiều năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Các hoạt động giao lưu văn hóa và nghi lễ tâm linh đặc sắc, với điểm nhấn lần này là lễ Hợp Long cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala trên mặt hồ Hương thủy để du khách có thể lần đầu được chiêm bái và cầu nguyện Tám vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh (Phật Bản Tôn tương ứng với năm tuổi của mỗi người), dự kiến sẽ tiếp tục thu hút hàng vạn Phật tử hành hương về với ngôi Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Trailer Lễ cầu an 2019 tại Đại Bảo tháp Tây Thiên:

Mai Liên (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm