Giang Hồng Ngọc: Top trending không phải tất cả, tiết lộ ông xã là công chức nhưng có tâm hồn nghệ thuật

27/10/2022 15:40 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Với lần trở lại này, Giang Hồng Ngọc cho biết, bản thân đã có những thay đổi bất ngờ.

Giang Hồng Ngọc hát những tình khúc bất hủ trong album 'Có những niềm riêng'

Giang Hồng Ngọc hát những tình khúc bất hủ trong album 'Có những niềm riêng'

Giang Hồng Ngọc chính thức phát hành album mới Có những niềm riêng ngày 28/8 trên YouTube và các nền tảng nhạc số âm nhạc Việt Nam.

Trong ngày sinh nhật 27/10 năm nay, Giang Hồng Ngọc đã có một sự trở lại gây bất ngờ dành cho khán giả, người hâm mộ bằng MV mang tên ‘Hối tiếc’. MV sẽ được ra mắt công chúng vào đúng hôm nay (27/10), sinh nhật tuổi mới của Giang Hồng Ngọc. 

Nhân dịp sự kiện đặc biệt này, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn Giang Hồng Ngọc, để nghe cô chia sẻ về ca khúc mới cũng như những thay đổi của bản thân trong lần trở lại này. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc có màn trở lại ấn tượng

* Trong lần trở lại này, vì sao Giang Hồng Ngọc vẫn lựa chọn một sản phẩm trữ tình mà không phải sự thay đổi ngoạn mục về phong cách âm nhạc lẫn hình ảnh?

- Việc trở lại vẫn với một bài ballad là bởi tôi nghĩ bản thân làm tốt ở thể loại này. Hơn ai hết, tôi hiểu được khán giả của mình đang mong muốn điều gì. Có thể là không đột phá so với những lần trước nhưng đó là tâm huyết của tôi. Những gì tôi chuẩn bị để đem đến cho khán giả không chỉ đơn giản là nhạc trữ tình cover nữa mà là bài mới. 

Đây như một phát pháo đầu tiên trở lại cho những ca khúc mới, sau đó còn một loạt bài khác từ đây đến năm sau. Tôi cũng sẽ hợp tác với nhiều nhạc sĩ trẻ tuổi khác. Trẻ tuổi nhưng đều là những nhạc sĩ có thâm niên trong nghề cũng như chỗ đứng nhất định. Tôi sẽ cố gắng làm mới hình ảnh của mình nhiều hơn nhưng vẫn là một cô gái hát trữ tình ballad, vì tôi muốn ghi dấu ấn với mọi người đậm sâu hơn… Đó cũng là lý do lần này tôi vẫn trở lại với phong cách trữ tình.  

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc muốn ghi dấu ấn với khán giả hơn

* Nếu giữ mãi hình tượng ca sĩ ballad, trữ tình, Giang Hồng Ngọc có sợ mình sẽ "cũ"?

- Dòng nhạc của tôi, mọi người hay nôm na nói rằng, khó lòng đột phá hay có những cái mới được. Nhưng khán giả của mình thích. Nói chung lượng khán giả rất bao quát ở Việt Nam cũng như hải ngoại. Đôi lúc tôi cũng sẽ thay đổi cho mới mẻ hơn bằng giai điệu và tiết tấu nhưng vẫn là phong cách ca sĩ hát ballad.

Tôi nghĩ rằng, đó là điều bản thân cố gắng theo thì không hề là cũ. Cũ hay không là do cách bản thân sáng tạo, cái chất xám mình dành cho mỗi sản phẩm, để khán giả hiểu được mình đang làm gì. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc đã có những chia sẻ về lần trở lại này

* Giang Hồng Ngọc nghĩ điều gì khiến mình cạnh tranh được giữa thị trường âm nhạc với nhiều nhân tố mới mẻ hiện nay?

- Hiện giờ ở Việt Nam có rất nhiều nhân tố mới đầy tài năng, hát hay, bài hit, các bạn rất giỏi. Tôi nghĩ rằng, bản thân không muốn cạnh tranh, nhưng vẫn sẽ giữ được cái tên Giang Hồng Ngọc. Tôi cho rằng, bản thân có giọng hát và sự truyền cảm nhất định để giữ được vị trí trong lòng khán giả. 

Tôi luôn nói là phải hát ‘từ con tim tới con tim’. Chứ không phải hát một bài nhạt nhòa như ‘trả bài’ xong rồi đi xuống được. Tôi luôn hát hết mình, bởi vì bản thân biết có những cái không thể hiện lại được. 

Chúng ta cần trân trọng cái giá trị đó, quan trọng hơn là mức kinh phí, cát xê mà nhà đầu tư, khán giả đem đến cho mình, con số không hề nhỏ. Họ dành cho mình nhiều tình cảm như vậy, bản thân không nên hời hợt, mà cần tôn trọng phần trình diễn, cũng như giá trị của chính mình. Khi hát bằng cả con tim những bài ballad thì khán giả sẽ cảm nhận được. Tôi vẫn luôn cố gắng giữ cho mình được một vị trí trong lòng khán giả. 

* Top trending ngày nay được nhiều người xem như thước đo cho mức độ thành công của một sản phẩm âm nhạc. Giang Hồng Ngọc nghĩ sao nếu một MV bị cho là "flop" chỉ vì không lọt Top trending?

- Từ đó tới giờ, trong đầu tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc bài hát của mình sẽ đứng ở Top này Top kia. Quan trọng bản thân làm được gì thôi và tôi cảm thấy mình may mắn. Tôi theo nghề từ năm 2006 đến bây giờ là 16 năm. Tuy nhiên, giai đoạn từ 2006 - 2014 chỉ là thời điểm bán chuyên nghiệp, không phải theo hướng chuyên nghiệp hẳn. Tôi hầu hết chỉ đi hát tiệc đám cưới, phòng trà… chỉ để duy trì cuộc sống. 

Chú thích ảnh
Đối với Giang Hồng Ngọc, Top trending không phải tất cả

Thời điểm đó tôi còn rất nghèo chưa đủ điều kiện để làm những sản phẩm âm nhạc ra mắt với khán giả. Chính thức là năm 2014, tôi mới theo con đường chuyên nghiệp. Lúc đó hình ảnh từ việc tôi tham chương trình thực tế này thực tế kia đã giúp bản thân tôi được chuyên nghiệp hóa hơn. 

Đối với tôi đó là khoảng thời gian thay đổi tất cả mọi thứ. Điển hình như những giải thưởng mà tôi đạt được thời điểm đó. Điều còn thiếu may mắn chính là việc chưa thể tìm được một bài hát để bản thân ghi dấu ấn với mọi người. Mọi người đừng nghĩ tôi lười không đi tìm. Nhưng tôi vẫn đi tìm và chờ đợi hàng ngày những nhạc sĩ có tiếng mang đến cho mình bài hát thật hay. 

Chú thích ảnh
Theo Giang Hồng Ngọc, Top trending không thể nói lên tất cả

Thế nhưng bằng sự nỗ lực cùng giọng hát và nhiều giải thưởng cũng giúp cho mức cát xê của tôi luôn nằm trong top. Đó là điều khiến tôi càng thêm nỗ lực hơn. Do vậy, Top trending đối với tôi không phải là tất cả. Có thể sau này khi có điều kiện, tôi sẽ làm những show cho riêng mình, hay một MV thật đẹp và hoành tráng. Tôi biết ‘thân phận của mình’, khi bản thân không đầu tư quá nhiều thì cũng đừng mảy may nghĩ tới chuyện Top trending. Tôi cho rằng, Top trending không thể nói lên tất cả, quan trọng lượng khán giả nằm ở đâu và mọi người muốn nghe gì.

* Công thức để trở thành ca khúc hit hiện nay là dễ remix, giai điệu nhanh, bắt tai và có những câu tạo trend trên mạng xã hội. Giang Hồng Ngọc có nghĩ mình nên thử thay đổi để tiếp cận gần hơn với tập khán giả trẻ, đại chúng?

- Bản thân Ngọc cũng còn trẻ tuổi, tôi đang trên giai đoạn hình thành sự nghiệp âm nhạc lớn hơn. Cho nên tôi không ngại thử thách. Không phải là bản thân hát trữ tình thì chỉ vòng vòng ở kiểu nhạc sang trọng vậy thôi. .

Tôi cũng thử những bài ballad mới của mọi người nhưng vẫn phải phù hợp. Chứ không phải lấy một bài đang hot trên thị trường để cố hát. Tôi vẫn thử, nhưng thử trong điều kiện cho phép. Để khán giả nhận ra, đây là Giang Hồng Ngọc đang hát chứ không phải cố gồng trong một vai trò mới. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc cũng thử những phong cách mới nhưng phải phù hợp

Giống như trong bài hát mới đây, vẫn là dòng ballad nhưng đối với tôi đó cũng là giai điệu bắt tai. Có những đoạn trong bài hát lần này lặp đi lặp lại. Có nhiều đoạn trong bài hát khá viral, bắt tai dễ tạo trend. Đó là cách tôi dùng để tiếp cận với khán giả trẻ.

* Cách đây vài năm, Giang Hồng Ngọc từng tiết lộ việc bán nhà để có kinh phí làm album ở Mỹ. Hiện tại nhìn lại, Ngọc có nghĩ đó là một quyết định đúng đắn? 

- Thực sự, đã là âm nhạc và chiến với nó rồi thì không còn gọi là liều lĩnh nữa. Quan trọng là bản thân có muốn làm hay không thôi. Tôi là một người sống và chơi hết mình. Năm 2017, tôi bán căn hộ, tích lũy một số tiền nhỏ từ cát xê chạy show ở nước ngoài. 

Thời điểm đó, tôi bay qua Mỹ 1 năm/15 lần. Tôi là người không sợ làm việc, thích được đi và phục vụ mọi người. Quan trọng là bản thân đi kiếm tiền chân chính mà nên tôi cũng muốn đi để trải nghiệm và kiếm tiền về để làm sản phẩm. Khi ấy, tôi có làm album lớn ở Mỹ cũng như họp báo tại Việt Nam. 

Nói bán nhà thì cũng không hẳn, vì căn hộ đó nhỏ thôi. Bán đi rồi trả cho ngân hàng một số, còn lại kèm với số tiền tôi đi hát tích lũy để bản thân làm sản phẩm. Thời điểm đó đi hát thì thu nhập cũng không cao như hiện tại nên phải tích lũy nhiều và mất thời gian hơn. Làm như vậy không phải liều lĩnh mà là một món quà để dành cho khán giả của mình. Sau album đó thì tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực, nó là động lực. 

* Sự liều lĩnh ở thời điểm đó liệu có còn tồn tại ở Giang Hồng Ngọc khi đã lập gia đình? 

- Bây giờ khi đã lập gia đình thì tôi vẫn rất sòng phẳng. Ông xã tôi đi làm công nhân viên nhà nước nhưng lại có đầu óc rất nghệ thuật. Ngay ban đầu tôi cũng đã nói rõ với chồng nếu có lấy thì cũng phải để mình hoạt động nghệ thuật, vì nó đã ăn sâu vào máu. Do vậy, đừng bắt tôi ngừng hát hay phải lựa chọn. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc khẳng định, dù lập gia đình cô vẫn sòng phằng

Tôi chỉ ngừng khi họng có vấn đề thật sự, không thể hát được nữa. Cho nên dù có lập gia đình thì tôi vẫn tích góp, làm việc chăm chỉ với nghề. Từ đó tôi có thể làm những sản phẩm âm nhạc. 

* Thời điểm Giang Hồng Ngọc lập gia đình cũng là lúc đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và danh tiếng. Đã có lúc nào Ngọc tiếc nuối vì mình đã lựa chọn lùi lại?

- Khi đã quyết định làm một điều gì đó thì không tiếc nuối. Dùng từ lùi lại thì cũng không phải. Lùi lại kiểu giống như lui về hậu trường nhưng với Ngọc không phải như vậy. Bởi Ngọc vẫn tiếp tục với nghề, đi làm, sống với đam mê, tích góp từng ngày để ra những sản phẩm âm nhạc. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc cho rằng, đỉnh cao là do cách bản thân mang đến cho khán giả

Thời điểm đó đúng là đỉnh cao, nhưng chỉ với Ngọc thôi. Chứ đối với người khác thì cũng không là gì đâu. Mỗi thời điểm sẽ khác. Thời điểm đó đúng là được nhắc đến nhiều nhưng về mặt cát xê không bằng bây giờ. Tôi được mọi người hay gọi là ‘nữ hoàng event’ nhưng thực ra chỉ vì họ ưu ái thôi. Đỉnh cao hay như thế nào là do cái cách mà bản thân mang đến cho khán giả. 

* Lần trở lại này trùng với ngày sinh nhật của Giang Hồng Ngọc, vậy đây có phải món quà tự thưởng hay là một dấu mốc để trở lại đường đua âm nhạc?

Đó cũng là một món quà tặng cho chính bản thân Ngọc. Nhân ngày sinh nhật, bản thân ra bài hát, vừa để cho khán giả chúc mừng, vừa để cho chính mình tặng cho khán giả món quà âm nhạc cũng là một điều hay. 

Chú thích ảnh
Giang Hồng Ngọc tươi tắn trong lần trở lại này

Nó ra đời như vậy thôi chứ Ngọc không nghĩ gì nhiều sâu xa. Còn là một dấu mốc để mình quay lại đường đua âm nhạc thì cũng có thể nói nôm na như vậy. Ngọc muốn xuất hiện trở lại, phát triển âm nhạc nhiều và đại trúng hơn. Đây là một dấu mốc để Ngọc quay trở lại đường đua âm nhạc. 

* Cảm ơn Giang Hồng Ngọc về những chia sẻ lần này!

Hà Phương. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm