Gian Piero Gasperini: Đây, lịch sử của Atalanta

23/05/2024 15:46 GMT+7 | Bóng đá Italy

Gian Piero Gasperini, các CĐV Atalanta trong cơn sung sướng tột đỉnh sau đêm Dublin huyền diệu đang nhắc đi nhắc lại cái tên này. Vì sao ư? Đơn giản vì với họ, nhà cầm quân 66 tuổi ấy giống như "cha đẻ" của "La Dea" (nữ thần, biệt danh của Atalanta).

Gian Piero Gasperini, kiến trúc sư làm nên lịch sử Atalanta

Dublin đêm 22/5, gần như cả Châu Âu chờ đợi Bayer Leverkusen ăn mừng chức vô địch Europa League để đóng lại mùa giải một mùa giải hoàn hảo. 9 tháng và 51 trận đấu bất bại.

Thứ bóng đá tốc độ cùng hệ thống thi đấu 4 trung vệ của Xabi Alonso biến Leverkusen thành kẻ chinh phạt đáng sợ đến mức dù từng khiến Liverpool của Juergen Klopp thảm bại 0-3 ngay ở Anfield và cúi đầu rời Europa League sau vòng tứ kết, không ai nghĩ Atalanta có thể làm nên trò chống gì ở Dublin.

Cũng phải thôi, một đội bóng tỉnh lẻ có quỹ lương chưa đầy 30 triệu euro mỗi mùa, với lực lượng chủ yếu là các cầu thủ trẻ tự đào tạo và mới có đúng một lần vào tới bán kết cúp Châu Âu cách đây đã 36 năm (bán kết cúp C2 mùa 1987-1988) thì ai dám tin có thể làm được chuyện gì?

Atalanta vô địch Europa League mùa 2023-2024 sau khi đánh bại Bayer Leverkusen 3-0 trong trận chung kết

Atalanta vô địch Europa League mùa 2023-2024 sau khi đánh bại Bayer Leverkusen 3-0 trong trận chung kết

Nhưng Gasperini không nghĩ thế và ông truyền cho các học trò của mình niềm tin chiến thắng. "Chúng ta có thể thắng và sẽ thắng nếu các cậu tin như thế", "Gasp" nhắn nhủ cầu thủ Atalanta trước giờ bóng lăn.

Phần còn lại là lịch sử. 90 phút ở Dublin là 90 phút Atalanta khiến đối thủ quay cuồng trong một mê cung không tìm thấy lối ra. Không ai còn nhận ra thứ bóng đá tốc độ, đột biến và đầy sáng tạo đã làm nên một Leverkusen bất bại 51 trận đấu trước đó.

Thay vào đó là một Leverkusen bối rối, bị động và mất phương hướng trước lối chơi biến ảo, mạnh mẽ và nhanh đến chóng mặt mà cầu thủ Atalanta phô diễn. Tất nhiên là theo chỉ dẫn của "kiến trúc sư" tài ba Gasperini.

HLV Gasperini nâng cao cúp vô địch Europa League

HLV Gasperini nâng cao cúp vô địch Europa League

Chiến thắng luôn tuyệt vời nhưng đánh bại một biểu tượng chiến thắng như Leverkusen và Xabi Alonso còn tuyệt vời gấp bội. Hat-trick của Lookman khiến mùa giải kì vĩ của Xabi Alonso và Leverkusen đóng lại bằng một nốt trầm. Nhưng như chính Lookman thổ lộ sau trận chung kết, anh lập nên kì tích là nhờ có Gasperini.

"Khi đến Bergamo, tôi cảm thấy mình như kẻ vô dụng bị ruồng bỏ. Nhưng Gasperini đã luôn tin tưởng tôi. Ngay từ đầu ông ấy đã cho tôi cảm giác là tôi có giá trị của mình và tôi có thể làm được những điều tuyệt vời. Niềm tin của Gasp chắp cánh cho tôi trở lại", ngôi sao bị Everton rồi Leipzig ruồng bỏ nói trong cơn sung sướng tột độ sau khi lên đỉnh Châu Âu cùng Atalanta.

Niềm vui chiến thắng của Gian Piero Gasperini

Niềm vui chiến thắng của Gian Piero Gasperini

Nhưng Lookman chỉ là một ví dụ nhỏ cho dấu ấn và công lao trời biển của Gasperini đối với Atalanta. Để thấy ông vĩ đại cỡ nào trong lịch sử đội bóng tỉnh lẻ ấy thì nên biết rằng chức vô địch Europa League này là chiếc cúp Châu Âu đầu tiên sau 116 năm lịch sử hình thành và phát triển của họ, là chiếc cúp thứ 2 sau 61 năm kể từ khi Atalanta đoạt cúp Ý năm 1963.

Cũng với Gasperini, Atalanta có lần thứ 4 dự cúp C1. Trong 1/4 thế kỷ, Atalanta không biết đến sân chơi Châu Âu. Nhưng trong 7 mùa qua, có tới 6 lần Gasperini giúp họ góp mặt ở đấu trường này.

8 năm cầm quân không phải một thời gian quá dài nhưng những gì Gasperini đã làm được vẫn là quá đủ để ông trở thành lịch sử, thành biểu tượng chói lọi của một Atalanta đã và đang được coi như tấm gướng, như hình mẫu phát triển, thậm chí đối với cả những ông lớn truyền thống "đầy mình" ở Serie A như Inter, Juventus, Milan hay Napoli.

Dù HLV tiếp theo cầm quân ở Bergamo là ai, Gasperini mãi mãi là đại công thần trong lịch sử Atalanta. Và không chỉ các CĐV Atalanta biết ơn, khâm phục ông, tất cả CĐV bóng đá Ý cũng phải cảm ơn Gasperini bởi người đàn ông 66 tuổi ấy vừa giúp bóng đá Ý lần đầu tiên có tới 6 suất dự cúp C1. Ngả mũ trước Gasperini!

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm