Gian nan tìm hướng đi cho V-League

12/07/2021 05:36 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Cả nước đang ở trong những ngày oằn mình chống dịch. Đời sống xã hội “đóng băng” ở nhiều tỉnh thành. Bóng đá cũng nằm trong guồng quay như thế.

 

Vua phá lưới V-League gia nhập Sài Gòn FC

Vua phá lưới V-League gia nhập Sài Gòn FC

Cựu Vua phá lưới V-League 2018 Oseni Bolaji đã được Sài Gòn FC liên hệ để gia nhập CLB ở giai đoạn còn lại của mùa giải 2021.

 

Tìm đường ra cho V-League

Như vậy, cái mốc để bóng có thể lăn trở lại vào ngày 31/7 theo kịch bản đưa ra cũng đã phá sản. Tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp. TP.HCM và các địa phương trên cả nước ghi nhận con số trên 1000 ca nhiễm mỗi ngày. Những con số không mong đợi như thế đã buộc chúng ta phải áp dụng những biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Mọi thứ đều tuân thủ các quy định ở mức nghiêm cẩn nhất. Bóng đá không phải ngoại lệ.

Như vậy, đây không phải lần đầu tiên V-League phải tạm dừng vì dịch bệnh. Năm ngoái đã phải 2 lần như thế vào quãng đầu tháng 3 và cuối tháng 7. Riêng V-League năm nay, mới đá có 3 vòng đầu mùa đã phải nghỉ Tết sớm hơn vì dịch bùng phát vào cuối tháng 1. Còn bây giờ, đã hơn 2 tháng bóng ngừng lăn khi hết vòng 12 và chưa thể biết bao giờ trở lại.

Chia sẻ, đồng thuận và ngồi lại với nhau để tìm tiếng nói chung cho V-League. Điều này đã được VFF, VPF cùng các CLB khi bàn bạc và đưa ra giải pháp vừa vẹn nhất. Về cơ bản, kế hoạch đá tập trung ở cum sân các địa phương phía Bắc đã được thống nhất. Chỉ còn chờ sợ đồng ý của cơ quan chức năng nữa thôi. Nhưng rồi, mọi thứ phải dừng lại, bất khả kháng. Không thể làm gì khác hơn, lại chờ đợi và hy vọng.

Vượt lên trên những khó khăn vì tác động của dịch bệnh. Uyển chuyển và linh hoạt trong câu chuyện ăn tập của mình để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở mỗi địa phương. Tâm thế cũng như khâu vận hành của mỗi đội bóng trong những ngày này là như vậy.Nói chuyện với nhiều anh em cầu thủ, họ thổ lộ nhớ sân, thèm được đá bóng lắm rồi. Cũng đúng thôi, bóng đá mà chỉ tập chay, không thể ra sân buồn biết mấy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến phong độ mà còn cả câu chuyện thể trạng hay chấn thương nữa. Nhiều cầu thủ chia sẻ rằng, chỉ tập chay dài ngày như thế này, khi vào sân thi đấu trở lại (nhất là đá với mật độ dày đặc) sợ nhất là chấn thương.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V-League, V-League trở lại, lịch thi đấu vòng 13 V-League, dtvn, U23 Việt Nam, vòng loại World Cup 2022
Có thể còn nhiều gian nan để V-League 2021 sôi động trở lại. Ảnh: Trần Tuấn

Hay như vấn đề kinh phí cho mỗi mùa bóng sẽ tăng lên nếu thời gian kéo dài ra. Kế hoạch thế nào cho mùa giải mới cũng phải căn chỉnh, tính toán lại cho phù hợp. Bóng có thể ngừng lăn nhưng mọi thứ liên quan đều phải chuyển động. Rất nhiều nỗi niềm trong bối cảnh hiện hay. Biết là vậy nhưng cũng phải chấp nhận chứ không thể làm gì khác hơn. Sau nhiều biến cố từ Covid-19, những ai đang tham gia vào đời sống bóng đá nước nhà đã hiểu, chia sẻ, cảm thông và ứng xử với điều đó đã vừa vẹn hơn.

ĐTQG cũng chịu những tác động

V-League hay những giải đấu trong nước không thể trở lại vào ngày 31/7 rõ ràng cũng sẽ tác động đến kế hoạch của ĐTQG. Khi đưa ra phương án để các giải đấu tái khởi động vào thời điểm đó, chúng ta đã tính toán sẽ đủ thời gian để hoàn tất cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho ĐTQG tập trung trở lại. Điều này sẽ giúp HLV Park Hang Seo có đủ chỗ trống cho việc ĐTQG hội quân thi đấu vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Đồng thời cũng thuận tiện cho kế hoạch dài hơn của đội tuyển U22 Việt Nam cho vòng loại U23 châu Á 2022 vào tháng 10.

Nhưng rồi, mọi thứ đều đảo lộn, không theo những dự tính tưởng những rất trơn tru khi được đưa ra. Nếu tháng 8, bóng chưa lăn trở lại thì trước khi lên tập trung ĐTQG, các cầu thủ ở vào tình cảnh “ngồi chơi” dài dài. Câu chuyện không ra sân thi đấu chắc hẳn sẽ ảnh hưởng nhiều đến phong độ cũng như thể trạng của từng cầu thủ. Hoặc giả, bóng không lăn, ông Park cũng gặp khó cho việc thẩm định học trò cũ hay tìm ra được nhân tố mới gọi lên cho những lần tập trung sắp đến.

Cơ sở để ĐTQG và U22 Việt Nam có được đợt tập trung nhằm rà soát lực lượng cuối năm 2020 chính nhờ vào việc chúng ta đã hoàn tất được nhiệm vụ của giải đấu vào tháng 11 trước đó. Hay như V-League 2021 có thể trôi qua trơn tru 12 vòng đấu của giai đoạn thứ nhất đã làm tiền đề để thầy trò HLV Park Hang Seo ổn định và chuẩn bị tốt nhất cho 3 trận đấu trên đất UAE.

Nói thế để thấy, nếu tình thế bất khả kháng để V-League 2021 không thể về đích thì chúng ta cũng đành phải chấp nhận. Còn lúc này, chỉ biết cùng chờ dịch bệnh đẩy lùi, xã hội an toàn rồi bóng lăn trở lại mà thôi. Rất gian nan cho câu chuyện tìm đường ra của V-League.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm