Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc Suk Jin Young: Có một lễ hội K-pop trực tuyến tại Việt Nam

19/08/2020 19:13 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm thắt chặt hơn nữa giao lưu văn hóa Hàn - Việt, tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ Việt Nam và góp phần cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19, trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức cuộc thi trực tuyến K-pop Cover Video Contest 2020.

Cuộc thi 'K-pop Cover Video Contest 2020' cổ vũ tinh thần chống dịch

Cuộc thi 'K-pop Cover Video Contest 2020' cổ vũ tinh thần chống dịch

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức cuộc thi trực tuyến K-pop Cover Video Contest 2020 nhằm thắt chặt hơn nữa giao lưu văn hóa Hàn - Việt, tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ Việt Nam và góp phần cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, ông Suk Jin Young - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc dành cho Thể thao & Văn hóa một cuộc trò chuyện xung quanh cuộc thi độc đáo này.

Chú thích ảnh
Ông Suk Jin Young

* Thưa ông, cuộc thi trực tuyến K-pop Cover Video Contest 2020 qua 2 tuần phát động, BTC đã nhận được nhiều video tham dự cũng như phản hồi của giới trẻ Việt hâm mộ K-pop?

- Như các bạn cũng biết, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc bắt đầu triển khai cuộc thi trực tuyến K-pop Cover Video Contest 2020 trong khoảng thời gian từ ngày 10/8 đến 5/10/2020. Đây là cuộc thi dành cho người hâm mộ K-pop trên toàn lãnh thổ Việt Nam thông qua video thể hiện các bài hát hoặc nhảy K-pop.

Cuộc thi sẽ lựa chọn ra những video xuất sắc nhất về mặt nội dung và hình ảnh để trao giải. Giải thưởng sẽ là những sản phẩm cover K-pop được mong chờ nhất của các bạn với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên nghiệp.

Sau khi phát động cuộc thi, BTC chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ K-pop và con số những bạn đăng ký tham gia cuộc thi tăng theo từng ngày. Chúng tôi xin được giữ kín con số cụ thể đến khi hết thời hạn sẽ công bố.

* K-pop từ lâu đã là một loại âm nhạc không chỉ giới trẻ Việt mà cả thế giới rất yêu thích. Phải chăng đây là lý do mà Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức cuộc thi online để người chơi có cơ hội thể hiện tình yêu, tỏa sáng cùng K-pop mà vẫn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên khắp thể giới, thưa ông?

- K-pop hay còn gọi là âm nhạc đại chúng Hàn Quốc vốn từ lâu là một trong những nội dung phổ biến của Làn sóng Hàn Quốc trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tôi được biết, hiện có hàng chục nghìn người yêu K-pop trải dài từ Bắc vào Nam, đặc biệt là giới trẻ… Những người hâm mộ K-pop thường thể hiện tình yêu của mình đối với các bài hát và nhảy K-pop cùng những idol (thần tượng) của họ qua nhiều cách khác nhau thông qua mạng xã hội hoặc YouTube.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 ập đến như một cơn bão mạnh khiến người dân Việt Nam và Hàn Quốc đều phải tập trung chống dịch. Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích thông qua K-pop, bằng hình thức online, lan tỏa thông điệp cổ vũ và hy vọng đến với người dân toàn thế giới, bao gồm cả người dân Việt Nam và Hàn Quốc đang phải trải qua giai đoạn mệt mỏi, đầy khó khăn vì dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Min chụp ảnh selfie sau khi biểu diễn cùng khán giả trong sự kiện K-pop tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục năm 2019 (trước khi xảy ra dịch Covid-19)

* Và nếu không vướng phải Covid-19, chắc hẳn Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã tổ chức hẳn một festival cho người hâm mộ K-pop?

- Hàng năm, Trung tâm có một hoạt động thường niên dành cho người hâm mộ K-pop mang tên K-pop Lovers Festival với rất nhiều hoạt động như trưng bày các vật phẩm handmade do người hâm mộ K-pop sáng tạo ra. Cuộc thi hát và nhảy K-pop với sân khấu chính là nơi để người hâm mộ bùng nổ và tỏa sáng. Năm 2019, chương trình đã được tổ chức tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục từ ngày 12-13/5/2019 thu hút gần 20.000 người theo dõi.

Tuy nhiên, năm nay do đại dịch kéo dài, Trung tâm chuyển đổi một phần chương trình thường niên sang trực tuyến để người hâm mộ K-pop vẫn duy trì được tình yêu bất tận với K-pop mà vẫn đảm bảo an toàn chống dịch.

Chú thích ảnh
Các thí sinh đoạt giải cuộc thi K-pop Lovers Festival 2019

* Liệu BTC có khó khăn trong việc lựa chọn những video hay nhất, những phần trình diễn xuất sắc nhất thông qua bình chọn trên Facebook và YouTube không, thưa ông?

- Sau khi thời hạn cuộc thi kết thúc, BTC sẽ chọn lựa video hay nhất thông qua bình chọn trên Facebook, YouTube. Ngoài ra, chúng tôi có các chuyên gia về K-pop chấm chọn. Những giải thưởng được trao trong cuộc thi này sẽ là dịp để các nhóm/cá nhân có thêm cơ hội thể hiện tình yêu K-pop trong những video được đầu tư kỹ lưỡng với những ê-kíp sản xuất chuyên nghiệp và gửi tặng cộng đồng yêu K-pop và khán giả trong thời gian sắp tới.

BTC hy vọng cuộc thi năm nay sẽ là bước đệm để tiến tới một lễ hội K-pop đặc sắc hơn nữa vào năm sau khi Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc kỷ niệm 15 năm thành lập tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Fan K-pop Việt tại sự kiện K-pop Lovers Festival 2019 ở Hà Nội

* Cảm nhận của ông khi sống ở Việt Nam và đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19?

- Tôi vừa đảm nhiệm nhiệm kỳ mới tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc vào tháng 3/2020 khi dịch bệnh lan rộng trên toàn thế giới. Do đó, tôi có cơ hội được chứng kiến một cách trực tiếp quá trình chống dịch hiệu quả của Việt Nam từ thời kỳ đầu cho đến thời điểm hiện nay. Tôi luôn luôn ủng hộ những biện pháp chống dịch của Chính phủ Việt Nam và đồng thời cũng đang cùng thực hiện những biện pháp đó.

Đặc biệt, tôi cũng đang tuân thủ một cách tuyệt đối những chính sách chống dịch trong đời sống như đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc... Tôi vẫn nhìn thấy hình ảnh những người dân Việt Nam bình tĩnh đối phó với nguy cơ từ dịch bệnh. Tôi nhận ra mình cũng đang dần trở thành một phần trong đó và cùng nhân dân Việt Nam khích lệ lẫn nhau vượt qua giai đoạn nhiều thử thách này.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Hoa Chanh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm