Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang bị kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền

15/09/2019 15:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/9, UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh vừa ra Quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Trần Đặng Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang về mặt chính quyền. Quyết định do Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký ngày 13/9/2019.

VIDEO: Hòa Bình kỷ luật 19 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm

VIDEO: Hòa Bình kỷ luật 19 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm

19 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; căn cứ Quyết định số 172-QĐ/UBKTTU ngày 10/6/2019 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về thi hành kỷ luật đồng chí Trần Đặng Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; căn cứ kết quả tổ chức kiểm điểm, kiến nghị áp dụng hình thức kỷ luật đối với công chức đã bị xử lý kỷ luật Đảng và đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tại Tờ trình số 1460/TTr-SNV ngày 3/9/2019; UBND tỉnh An Giang thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đặng Đức do đã có vi phạm và đã bị kỷ luật Đảng viên theo Quyết định số 172-QĐ/UBKTTU ngày 10/6/2019 của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang. Quyết định có hiệu lực từ ngày đã ký.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đặng Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường  An Giang. Ảnh TTXVN

Trước đó, ngày 19/6/2019, ông Trần Đặng Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cũng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo, liên quan đến những vi phạm trong quá trình giữ chức Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ An Giang: Từ năm 2013- 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh An Giang cấp 12 giấy phép khai thác cát sông cho 8 đơn vị, khai thác từ 6 giờ đến 18 giờ. Trong đó có cấp phép khai thác cát sông cho Doanh nghiệp Tư nhân Thái Bình (viết tắt là Doanh nghiệp Thái Bình), tại giấy phép số 01/GP-UBND, ngày 11/8/2014 của UBND tỉnh cho Doanh nghiệp Thái Bình, khai thác cát bằng phương pháp lộ thiên, tại mỏ cát trên sông Hậu (tại hai xã Bình Thạnh huyện Châu Thành và xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới) với diện tích khu vực khai thác 49,87 ha, công suất khai thác 80.000 m3/năm, thời hạn khai thác 6 năm kể từ ngày ký giấy phép, tức đến năm 2020 mới hết hạn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tỉnh An Giang phát hiện, giấy phép số 01 cấp cho Doanh nghiệp Thái Bình, được ông Trần Đặng Đức với vai trò Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang tham mưu cho UBND tỉnh An Giang cấp phép, nhưng lại không quy định thời gian hoạt động khai thác cát sông, là không thực hiện đúng theo Quyết định số 2077/QĐ-UBND, ngày 21/11/2014 của UBND tỉnh An Giang. Tuy nhiên, theo Quyết định số 2077, UBND tỉnh An Giang quy định thời gian hoạt động khai thác cát sông trên địa bàn tỉnh An Giang là từ 6 giờ đến 18 giờ trong ngày

Việc cấp phép cho Doanh nghiệp Thái Bình khai thác cát cả ngày lẫn đêm ở 2 điểm trên sông Hậu, thuộc xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành và xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, đã bị người dân sinh sống tại nơi Doanh nghiệp Thái Bình khai thác cát phản ứng, do doanh nghiệp này khai thác cát cả ngày lẫn đêm không bị chính quyền xử lý, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nơi doanh nghiệp khai thác cát.

Mặc dù qua thẩm tra, tỉnh An Giang không phát hiện ông Đức có tiêu cực trong cấp phép khai thác cát cho Doanh nghiệp Thái Bình, nhưng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh lại không thực hiện đúng Quyết định 2077, bị nhiều đơn thư tố cáo gửi đến nhiều cấp, nhiều ngành tố ông Đức có tiêu cực trong tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép khai thác cát cho Doanh nghiệp Thái Bình, làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân, tổ chức đảng và đơn vị công tác....

Theo kết luận, với vai trò Bí thư Đảng uỷ, nhưng ông Đức không công khai bản kê khai tài sản, thu nhập trong Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, là thực hiện không đúng Chỉ thị số 33 – CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản và Công văn số 596 – CV/TU, ngày 16/5/2014  của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ An Giang về thực hiện Chỉ thị số 33. Cụ thể, giai đoạn 2007 – 2018, ông Đức có thực hiện kê khai tài sản, thu nhập, nhưng khai không đúng quy định.

Trong đó, ông Đức không giải trình rõ nguồn gốc căn nhà cấp 4, diện tích 80m2, sử dụng kinh doanh tại phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên; 2 thửa đất diện tích 84 m2 (tại Long Xuyên) và thửa 178.5 m2 (không khai địa chỉ). Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cũng không kê khai nguồn gốc căn nhà cấp 3A, giá trị 1,3 tỷ đồng tại phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên; không kê khai nguồn tiền, giá trị kho hàng kinh doanh tại phường Bình Khánh, Long Xuyên. 

Bên cạnh đó, ông Đức cũng không kê khai số tiền gửi 1 tỷ đồng; không kê khai mua 1 xe ô tô hiệu Toyota 5 chỗ giá trị 600 triệu đồng và không kê khai mục đích vay ngân hàng 2 tỷ đồng vào năm 2011. Năm 2018, ông Đức kê khai thu nhập giảm từ 530 triệu đồng xuống còn 420 triệu đồng, nhưng không nêu lý do là không đúng theo Quy định số 78/2013/NĐ-CP, ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập và Công văn số 1327/UBND-NC, ngày 6/12/2018 của UBND tỉnh An Giang về giải trình, điều chỉnh, bổ sung bản kê khai tài sản, thu nhập

Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ An Giang kết luận với vai trò Bí thư Đảng uy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, ông Đức có vi phạm, sai phạm, khuyết điểm như: Trực tiếp bổ nhiệm, biệt phái, hợp đồng nhiều cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đúng quy định. Điển hình như, trường hợp của ông L.T.Đ, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh An Giang sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học giả, bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phát hiện, xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Nhưng lại không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ bằng giả. Sau khi kỷ luật, ông Đ. tiếp tục được Đảng uỷ, Ban giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đưa vào quy hoạch Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2016-2020. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là ông Đức xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, với vai trò Bí thư Đảng ủy, ông Đức cùng tập thể thống nhất không thi hành kỷ luật và cho ông Đ. thôi chức Phó Giám đốc là trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, năm 2014, ông Đức cũng ký nhiều hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại Sở Tài nguyên không đúng quy định của Bộ Nội vụ. Năm 2015 ông Đức cũng ký quyết định số 313/QĐ-STNMT bổ nhiệm một trường hợp làm Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) không đúng quy định theo Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2015 – 2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cũng ký 3 quyết định biệt phái 3 năm đối với ba trường hợp về công tác tại Chi Cục Bảo vệ môi trường chưa đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về viên chức. Ngoài các vi phạm trên, ông Đức cũng kê khai lý lịch chưa chính xác về quá trình công tác của cha ruột và cha vợ trước năm 1975.

Trước các vi phạm của ông Trần Đặng Đức, trong hai ngày 30/5 và ngày 3/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang đã họp xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Đức. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang kết luận: Những sai phạm khuyết điểm của ông Trần Đặng Đức đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cá nhân, tổ chức Đảng và ngành Tài nguyên và Môi trường, làm phát sinh đơn tố cáo gửi nhiều ngành nhiều cấp và dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng. Căn cứ Quy định số 102 - QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đặng Đức.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Đức bị kỷ luật về Đảng. Trước đó, ngày 10/6/2013, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang cũng đã ban hành Quyết định số 103-QĐ/UBKTTU thi hành kỷ luật ông Trần Đặng Đức bằng hình thức khiển trách về trách nhiệm thành viên Ban giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Long Xuyên, An Giang. Về chính quyền, ngày 23/12/2013, UBND tỉnh An Giang cũng ban hành Quyết định số 2663/QĐ-UBND kỷ luật khiển trách đối với ông Đức.

Sau khi bị kỷ luật về Đảng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang bị xem xét kỷ luật về mặt chính quyền liên quan đến các vi phạm nêu trên theo quy định.

Thanh Sang (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm