Giám đốc IMF bị triệu tập thẩm vấn

24/05/2013 07:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/5, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã tới một tòa án Pháp để trả lời chất vấn của thẩm phán điều tra liên quan tới vai trò của bà trong vụ chi trả số tiền 285 triệu euro cho một người ủng hộ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Lagarde có nguy cơ bị đưa vào diện điều tra chính thức tại phiên chất vấn vai trò của bà trong vụ dàn xếp chi tiền hồi năm 2007 để chấm dứt màn kiện cáo kéo dài giữa chính quyền Pháp và doanh nhân Bernard Tapie. Thời điểm đó, bà Lagarde đang là Bộ trưởng Tài chính trong nội các của ông Sarkozy.

Theo luật Pháp, việc Lagarde phải ra tòa như thế có nghĩa đã có "những chứng cứ nghiêm túc" cho thấy bà bị nghi ngờ liên quan tới một âm mưu phạm tội. Lagarde hiện chưa bị cáo buộc đã thu lợi từ hoạt động chi tiền kể trên. Bà cũng bác bỏ việc mình đã làm gì sai trái trong hoạt động dàn xếp đã khiến Tapie thu lời lớn.

Tuy nhiên, việc bà bị tòa triệu tập đã gây bất lợi cho IMF, định chế tài chính đã từng chứng kiến cựu lãnh đạo Dominique Strauss-Kahn phải từ chức hồi năm 2011 vì liên quan tới một vụ bê bối tấn công tình dục. Các nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo IMF nói rằng họ không lo lắng về vụ việc và tin tưởng rằng bà Lagarde không thu lợi gì từ vụ dàn xếp. Nhưng họ nói rằng có thể xem xét lại quan điểm nếu tiến trình pháp lý khiến bà Lagarde không thể tiếp tục đảm đương các nhiệm vụ hiện nay ở IMF.

V.L
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm