Giám đốc điều hành Volkswagen đối diện án tù sau khi nhận tội vụ bê bối gian lận khí thải

05/08/2017 07:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/8, Giám đốc điều hành hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) Oliver Schmidt đã nhận tội tại tòa án khu vực Detroit, Mỹ, trong vụ bê bối gian lận khí thải liên quan tới hãng này.

Ông Schmidt được cho là sẽ nhận mức án 7 năm tù và nộp từ 40.000-400.000 USD tiền phạt sau khi thú nhận có âm mưu gian lận và vi phạm Đạo luật Không khí sạch của Mỹ (Clean Air Act).

Trước đó, ngày 3/8, các công tố viên Mỹ đã hủy bỏ cáo buộc liên quan tới tội danh gian lận, một cáo buộc khiến ông Schmidt có thể phải nhận mức án tối đa lên tới 20 năm tù giam.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Volkswagen - Oliver Schmidt.

Vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen được gọi là "Cổng diesel" bị phanh phui từ tháng 9/2015. Năm 2015, VW đã thừa nhận việc sử dụng thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 600.000 xe ở Mỹ.

Vụ bê bối cho đến nay đã buộc hãng phải chi hơn 22 tỷ euro (tương đương 24,4 tỷ USD) để nộp phạt và đền bù. Tuy nhiên, theo các chuyên gia mức tiền phạt và đền bù mà hãng trên phải gánh chịu có thể còn nhiều hơn thế.

Giám đốc Volkswagen từ chức vì vụ bê bối gian lận khí thải tai tiếng

Giám đốc Volkswagen từ chức vì vụ bê bối gian lận khí thải tai tiếng

Chiều tối 23/9, Giám đốc điều hành Tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu Volkswagen (VW) Martin Winterkorn đã tuyên bố từ chức.

VW là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất của châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley.

Hiện nay, nhà sản xuất xe hơi của nước Đức đã mở rộng hoạt động bán hàng tới 153 quốc gia và khu vực trên thế giới. Tính tới cuối năm 2016, VW sở hữu 120 nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô trên toàn cầu.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm