Giám đốc điều hành CLB Hà Nội, Nguyễn Quốc Tuấn: 'Bổ nhiệm chuyên gia y học thể thao để chuyên nghiệp hóa đội bóng'

17/09/2021 08:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian vừa qua, nhiều cầu thủ Việt Nam đã gặp phải chấn thương dai dẳng. Một trong những căn nguyên nằm ở chỗ bóng đá nước nhà chưa có được đồng bộ, thiếu chuyên nghiệp cho việc chăm lo y tế, nâng cao thể lực, chế độ dinh dưỡng cho VĐV. CLB Hà Nội đã tiên phong trong công tác này khi vừa bổ nhiệm chuyên gia người Hàn Quốc, ông Kim Kwang Jae vào vị trí trưởng bộ phận y tế. Thể thao & Văn hóa đã nhận được những chia sẻ từ ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc điều hành CLB Hà Nội trong câu chuyện cuối tuần.

CLB Hà Nội muốn VFF trả tiền phẫu thuật cho Văn Hậu?

CLB Hà Nội muốn VFF trả tiền phẫu thuật cho Văn Hậu?

Liên quan đến chấn thương của Đoàn Văn Hậu, CLB Hà Nội và VFF sẽ phải thống nhất được chi phí phẫu thuật, điều trị cho cầu thủ sinh năm 1999.

* Thể thao & Văn hóa: Công tác y học thể thao chuyên biệt rất quan trọng trong bóng đá. Tuy nhiên, hiện nay các đội bóng chưa có điều kiện cũng như chưa thật sự chú trọng vấn đề này. Xuất phát từ đâu CLB Hà Nội đã mời chuyên gia Kim Kwang Jae đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận y tế?

- Ông Nguyễn Quốc Tuấn: Trước hết, trong quá trình chuyên nghiệp hóa đội bóng, đặc biệt chú trọng vào công tác cải thiện thể hình, thể lực cho toàn bộ cầu thủ từ đội 1 đến các lứa U, CLB Hà Nội rất cần một chuyên gia chuyên sâu về lĩnh vực này đảm nhiệm công việc.

Cùng với đó, xuất phát từ thực tế trong 2 năm qua, số lượng ca chấn thương của đội bóng luôn ở mức cao. Đó là hệ quả của việc các cầu thủ Hà Nội luôn thi đấu với cường độ lớn, mật độ dày đặc cả trong màu áo ĐTQG và CLB. Cũng phải ghi nhận, các cán bộ y tế của CLB đã làm hết sức mình để giảm thiểu tối đa rủi ro cho các cầu thủ trong điều kiện trang thiết bị chưa có được ở mức độ tốt nhất.

Do đó, thời gian qua, lãnh đạo CLB đã tiếp tục đầu tư mua sắm các thiết bị như bồn ngâm nhiệt độ thấp, máy chăm sóc chuyên biệt cùng đó là ký kết với nhà tài trợ Nutricare (thương hiệu quốc gia dinh dưỡng y học) để tăng cường dinh dưỡng và suất ăn khoa học cho cầu thủ.

Hiện nay, với thực tế mới cũng như yêu cầu đảm bảo vấn đề y học thể thao, chúng tôi cần nhân sự có thể bao quát được toàn bộ công việc chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho cầu thủ. Nhiều hồ sơ được gửi tới nhưng ông Kim Kwang Jae là người có trình độ, kinh nghiệm nhiều năm, có hiểu biết về bóng đá Việt Nam nên lãnh đạo đội bóng quyết định mời ông Kim về làm việc trong vai trò trưởng bộ phận y tế.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Hà Nội FC, CLB Hà Nội, Văn Hậu, Đoàn Văn Hậu, Văn Hậu phẫu thuật, VFF, VPF, Văn Lâm, V-League
Việc bổ nhiệm chuyên gia vào vị trí trưởng bộ phận y tế là bước đi nữa trong tiến trình chuyên nghiệp hóa của CLB Hà Nội. Ảnh: Hà Nội FC

* Trong thời gian đến, CLB và chuyên gia Kim Kwang Jae sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể thế nào nhằm phát triển thể trạng, hạn chế chấn thương, nâng cao chất lượng dinh dưỡng...cho cầu thủ?

- Như đã nói ở trên, ông Kim Kwang Jae sẽ cùng các bác sĩ của đội bóng sẽ tận dụng công nghệ, thiết bị sẵn có, đưa ra các giáo án phù hợp để chữa trị, hồi phục cho các cầu thủ đang chấn thương. Những gì còn thiếu, chuyên gia Kim sẽ có trách nhiệm rà soát và lên kế hoạch, xây dựng các phương án để đề xuất nhằm khắc phục, đầu tư mới.

Ông Kim cũng sẽ làm việc với các bác sĩ của các tuyến trẻ thuộc CLB Hà Nội để hướng dẫn, tăng cường các bài tập phòng tránh và phục hồi chấn thương cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng nâng cao thể chất cho các VĐV.

Về dinh dưỡng, ông Kim sẽ thay mặt CLB trao đổi với nhà tài trợ để xây dựng, thiết lập khẩu phần ăn, tăng cường thực phẩm chức năng phù hợp và khoa học để chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mùa giải mới.

* Hiện nay, CLB Hà Nội đang có những cầu thủ vẫn chưa thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn những chấn thương như trường hợp của Đoàn Văn Hậu. Sau đây cùng với việc có mặt của chuyên gia chuyên ngành như vậy, hướng chữa trị chấn thương cho cầu thủ sẽ cụ thể ra sao?

- Về các trường hợp các tuyển thủ quốc gia gặp chấn thương chưa được chữa trị dứt điểm, CLB Hà Nội đã làm việc cùng VFF và bộ phận y tế của ĐTQG nhằm lên kế hoạch chữa trị và phục hồi trong thời gian tới. Riêng trường hợp của Đoàn Văn Hậu, cầu thủ này sẽ được phẫu thuật trong thời gian tới để giải quyết dứt điểm chấn thương.

Khi chuyên gia Kim sang Việt Nam, ông đã dành nhiều thời gian để phân tích và nghiên cứu chấn thương của Văn Hậu. Mới đây, chính chuyên gia Kim đã tham khảo ý kiến từ các chuyên gia xương khớp hàng đầu tại Hàn Quốc để xác nhận mức độ chấn thương của Văn Hậu. Đích thân ông Kim đã phải đưa Văn Hậu đi chụp kiểm tra tới 2 lần để đưa ra kết luận cuối cùng.

Về các cầu thủ khác như Đình Trọng, Thành Chung, ... hay các cầu thủ của CLB đang góp mặt trên ĐTQG, chúng tôi cũng đề nghị bộ phận y tế của ĐTQG cập nhật tình trạng chữa trị, phục hồi của các cầu thủ này để cùng tìm phương án phòng tránh, chữa trị chấn thương, cùng nhau giải quyết khi có phát sinh mới.

* Xin được cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm