Giải vô địch trẻ vovinam toàn quốc lần XIII năm 2015: Cải tiến luật, hướng tới SEA Games 2017

22/06/2015 05:06 GMT+7 | SEA Games 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Giải đấu tranh Cúp Vinatex đã khai mạc tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên (Tuy Hòa – Phú Yên) trong tối 20/6. Để tăng sự hấp dẫn cho giải, BTC ngoài việc đưa môn võ đến địa phương yêu thích võ thuật như Phú Yên còn tiến hành cải tiến luật lệ thi đấu.

Ở giải đấu năm nay có sự thay đổi lớn về luật thi đấu. Cụ thể, ở hiệp thi đấu thứ 3 của các trận đấu, các VĐV sẽ không được phép thực hiện kỹ thuật đòn chân. Vì vậy trong hiệp đấu thứ 3, dù VĐV thực hiện đúng hay sai kỹ thuật với bất kỳ mục đích nào cũng bị các trọng tài trừ 2 điểm. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc hiệp đấu thứ 3, cả 2 VĐV bằng điểm nhau sẽ tiến hành thi đấu hiệp phụ (1 phút). Nếu hết hiệp phụ các VĐV vẫn bằng điểm nhau, BTC sẽ tiến hành bốc thăm chọn thắng thua.

Còn ở nội dung thi quyền sẽ không có đồng hạng nhất, nhì, ba. Nếu trong các thứ hạng đầu các đơn vị bằng điểm nhau sẽ tiến hành thi xác định đội chiến thắng giành thứ hạng cao hơn.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, TP.HCM vẫn chứng tỏ họ là địa phương dẫn đầu cả nước ở môn võ này với 3 HCV, 1 HCB. Nhưng Cần Thơ cũng không hề kém cạnh khi xếp thứ nhì với 3 HCV. Hạng 3 là Thanh Hóa với 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ.

Nguyễn Thị Tuyết Mai của TP.HCM giành HCV song đao pháp. Ảnh: Bình Minh

Giải năm nay do Liên đoàn vovinam Việt Nam và Tổng cục TDTT cùng Sở VH, TT & DL tỉnh Phú Yên tổ chức, tranh tài từ sáng 19/6 đến ngày 24/6 với gần 500 VĐV, HLV, trọng tài từ 32 đơn vị. Các võ sĩ tranh tài ở 2 nhóm tuổi 12-15 và 16-18 tuổi với 59 bộ huy chương. Trong đó, 8 bộ huy chương quyền và 16 hạng cân đối kháng (8 nam) ở nhóm tuổi 12-15. Còn nhóm tuổi 16-18 sẽ có 16 nội dung quyền và 19 hạng cân đối kháng (10 nam).

Lễ khai mạc năm nay đặc biệt hơn khi có sự tham dự của ông Santipharp, Chủ tịch Liên đoàn vovinam Thái Lan. Tại chuyến viếng thăm này, ông Santipharp lên kế hoạch dự khán các trận đấu để tham khảo công tác tổ chức thi đấu môn vovinam tại Việt Nam. Bên cạnh đó vào ngày 21/6, ông Santipharp đã có buổi họp với Tổng cục TDTT, Liên đoàn vovinam Việt Nam và lãnh đạo môn phái vovinam Việt Võ Đạo để xây dựng quy trình phát triển vovinam tại Thái Lan.

Cuộc họp này sẽ đẩy mạnh công tác vận động đưa môn vovinam vào tranh tài tại SEA Games 29 ở Malaysia năm 2017. Dự kiến cuối năm nay, Thái Lan sẽ đăng cai tổ chức giải vovinam vô địch Đông Nam Á.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm