Giải vô địch boxing toàn quốc vẫn diễn ra theo kế hoạch

08/11/2021 19:29 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 nhưng giải vô địch boxing nam, nữ toàn quốc 2021 vẫn đang diễn ra theo kế hoạch. Điều này cho thấy sự thích ứng linh hoạt và đem tới nhiều bài học kinh nghiệm cho các nhà tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh. 

Thu Nhi và cảm hứng cho boxing Việt Nam

Thu Nhi và cảm hứng cho boxing Việt Nam

Đai vô địch của Tổ chức quyền Anh thế giới (WBO) mà Thu Nhi giành được trước tay đấm Nhật Bản hôm 23/10 tại Hàn Quốc mới đây đã gây tiếng vang lớn cho thể thao Việt Nam. Thu Nhi chắc chắn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ võ sĩ nước nhà mang khát vọng vươn tầm thế giới.

Sau 4 tháng tạm hoãn vì sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến ngày 29/11, giải giải vô địch boxing nam, nữ toàn quốc mới diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh với sự nỗ lực rất lớn của các nhà tổ chức, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam (VBF) và địa phương đăng cai. 

Đây là một trong những giải đấu đầu tiên trong hệ thống thi đấu thể thao thành tích cao quốc gia được tổ chức theo hình thức khép kín, với những quy định hết sức nghiêm ngặt nhằm phòng, chống dịch Covid-19. 

boxing, giải boxing vđqg 2021, giải boxing toàn quốc, trọng tài boxing bị covid, vbf, quyền anh việt nam
VBF đã đưa ra giải pháp kịp thời để ứng phó với tình huống có trường hợp F0 tại giải

Qua ngày tổ chức đầu tiên, giải đã diễn ra suôn sẻ nhưng mới đây, qua công tác xét nghiệm, rà soát định kỳ, Ban tổ chức đã phát hiện có một trọng tài bị nhiễm Covid-19 và 18 trọng tài khác được xác định là F1 và F2 phải thực hiện quy định cách ly y tế.

Trong bối cảnh chỉ còn 3 trọng tài có thể điều hành giải, VBF đã nỗ lực để tìm phương án xử lý kịp thời.

Cụ thể, 10 trọng tài, gồm 2 trọng tài quốc tế và 8 trọng tài quốc gia đang là HLV của các đoàn đã được mời tham gia điều hành giải. 

Số lượng thành viên giám định cũng được giảm xuống từ 5 còn 3 người. Phương án này đã nhận được sự ủng hộ của các đoàn tham dự và địa phương đăng cai khi vẫn đảm bảo đúng theo quy định của luật quốc tế. 

VIDEO: VBF kịp thời ứng phó với tình huống có F0 tại giải VĐQG Boxing 2021

Cách xử lý linh hoạt và chủ động của các nhà tổ chức không chỉ giúp cho giải được tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch, tạo cơ hội thi đấu và nâng cao trình độ cho các võ sỹ trước thềm nhiều sự kiện quan trọng trong năm 2022. 

Sự việc nêu trên cũng là bài học kinh nghiệm quý báu để các nhà chuyên môn xây dựng kịch bản, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra khi tổ chức giải trong tình hình vẫn còn dịch, bệnh Covid-19. 

Điều này đặc biệt có ý nghĩa, khi Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào tháng 5/2022 và Bắc Ninh cũng chính là nơi diễn ra môn quyền Anh tại đại hội. 

Giải boxing vô địch quốc gia 2021 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 4/12 đến tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh, sau nhiều lần phải trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Giải năm nay có sự tham dự của 225 võ sĩ đến từ 25 tỉnh, thành phố và ngành trong cả nước. Những tay đấm nổi tiếng của boxing (quyền Anh) Việt Nam như Trương Đình Hoàng, Nguyễn Thị Thu Nhi… đều tham dự.

Năm nay, ban tổ chức áp dụng thêm lứa tuổi 17-18 vào thi đấu. Ngoài ra, các trận đấu cũng áp dụng luật và thể lệ thi đấu của AIBA (Hiệp hội boxing quốc tế), số điểm cũng được công bố sau hiệp 1, 2 để nâng cao tính công bằng. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, các trận đấu sẽ tổ chức theo quy trình khép kín. Các đoàn vận động viên phải gửi thông tin về số lượng thành viên, lịch trình di chuyển và kết quả xét nghiệm PCR trong thời gian 72 giờ trước khi tới Bắc Ninh.

Trong thời gian diễn ra giải, các đoàn được bố trí ăn, ở, di chuyển khép kín; xét nghiệm 3 ngày/lần đối với tất cả những thành viên trong đoàn. Đây nhiều khả năng sẽ là mô hình chung cho các môn thể thao trong thời gian tới nhằm phù hợp trong thời gian dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Trên hết việc tổ chức giải đấu năm nay tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh cũng là bước rà soát công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, khi địa phương đăng cai, tổ chức một số môn thi đấu. Giải đấu cũng đồng thời là màn sát hạch để tuyển boxing Việt Nam chọn ra những gương mặt ưu tú nhất, hướng đến SEA Games 31 trên sân nhà. Trong năm 2021, boxing Việt Nam đã có những thành tích nổi bật khi Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm thi đấu tốt tại Olympic Tokyo.

Đặc biệt, võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã trở thành vận động viên đầu tiên của boxing Việt Nam đoạt đai của WBO thế giới. Kết quả chung cuộc, ở nội dung nam lứa tuổi 19-40, đoàn quân đội tiếp tục khẳng định vị thế số 1 với 6 HCV, 1 HCĐ. Chủ nhà Bắc Ninh đứng thứ 2 với 3 HCV, 3 HCĐ. Các võ sỹ nam của Bình Dương đứng thứ 3 với 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ.

Về phía các hạng cân nữ, các võ sĩ đoàn Hà Nội giành ngôi số 1 ở nội dung từ 19-40 với 5 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ. An Giang gây bất ngờ với vị trí thứ 2 với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Đoàn Tiền Giang đứng vị trí thứ ba với 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm