Giải Văn học Prix Goncourt 2017 thuộc về Eric Vuillard

07/11/2017 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Văn học Prix Goncourt đã được công bố hôm 6/11 và giải thưởng đã thuộc về cuốn truyện L'Ordre du jour (The order of the day) của Eric Vuillard.

L'Ordre du jour là cái nhìn vào những bước (được giấu kín) dẫn đến cuộc xâm lược của Đức quốc xã ở Áo hồi năm 1938.

Chú thích ảnh
Nhà văn Eric Vuillard

10 thành viên của Viện Hàn lâm Goncourt đã quyết định trao giải Prix Goncourt cho L'Ordre du jour sau khi nhận thấy đây là tác phẩm được viết bằng tiếng Pháp hay nhất xuất bản trong năm qua.

Giải Văn học Goncourt được xem là giải thưởng thanh thế nhất trong nền văn học Pháp, là "cú hích" cho lượng sách bán ra của tác phẩm đoạt giải.

Dù Vuillard ra về với khoản tiền thưởng chỉ có 10 euro (12 USD), tuy nhiên giải thưởng này sẽ thúc đẩy lượng sách bán ra của cuốn truyện và cũng như danh tiếng của nhà văn.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn tiểu thuyết "L'Ordre du jour"

Trong cuốn L'Ordre du jour, Vuillard sử dụng yếu tố hư cấu để thuật lại những bước đi "hậu trường" dẫn đến cuộc xâm lược của phát xít Đức ở Áo hồi năm 1938.

Về sự hòa trộn giữa lịch sử và hư cấu, Vuillard nói rằng: "Văn học là dụng ý để kể những câu chuyện quan trọng và thậm chí mang tính đe dọa... Có nhiều hình thức khám phá đặc trưng cho việc đọc và viết. Những gì tôi gọi là hư cấu đó là biên tập những dữ liệu đã được thu thập".

Giải Prix Goncourt được trao thường niên kể từ năm 1903 đến nay. Các tác phẩm tham gia tranh giải phải là những tác phẩm văn xuôi được viết bằng tiếng Pháp và do các nhà xuất bản Pháp phát hành từ năm trước đó, song nhà văn tham gia tranh giải không nhất thiết phải là người Pháp.

Viện Hàn lâm Goncourt được nhà văn thế kỷ 19 Edmond de Goncourt thành lập nhằm khuyến khích tài năng mới trong nền văn học Pháp.

Các nhà văn từng đoạt giải này có Michel Houellebecq (2010), Amin Maalouf (1993) và Patrick Modiano(1978).

Nhà văn Afghanistan đoạt giải Goncourt

Nhà văn Afghanistan đoạt giải Goncourt

Hôm 10/11, nhà văn Afghanistan Atiq Rahimi đã đoạt giải Goncourt – giải Văn học hàng đầu của Pháp – với tiểu thuyết viết bằng tiếng Pháp mang tựa đề Syngue Sabour

Tuấn Vĩ
Theo DW

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm