Giải Văn học Giả tưởng Thế giới: Vinh danh hai tác phẩm đối nghịch

07/11/2018 07:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả hòa là điều hiếm thấy ở một giải thưởng văn chương lớn, nhưng đó chính xác là những gì đã diễn ra tại giải Văn học Giả tưởng Thế giới (The World Fantasy Awards) 2018, trao vào tối 4/11 ở Baltimore (Mỹ).

Sau quá trình chọn lựa kỹ càng, ban giám khảo đã thông báo kết quả cuối cùng: Có tới hai cuốn sách cùng được vinh danh là Tác phẩm xuất sắc nhất: The Changeling của Victor LaValle và Jade City của Fonda Lee.

Khó khăn khi chọn lựa thứ tốt nhất trong những thứ tốt

Không cần phải là thành viên hội đồng văn chương, chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra những khó khăn khi phải chọn ra một cái tên chiến thắng duy nhất giữa một nhóm đều là các tác phẩm thực sự nổi bật, và phải "cân não" giữa rất nhiều tiêu chí, như đâu là cuốn sách với cốt truyện thú vị nhất, ngôn ngữ "đẹp" nhất, xây dựng thế giới bậc thầy nhất, hay câu chuyện nào mới logic và truyền tải nhiều cảm xúc nhất...

Chú thích ảnh
Bìa hai cuốn sách giành giải Tiểu thuyết xuất sắc năm nay

Đó là lý do tại sao tuy có chút ngạc nhiên nhưng hoàn toàn dễ hiểu khi ban giám khảo giải thưởng World Fantasy 2018 không thể chọn giữa The Changeling (tạm dịch: Kẻ thế thân) và Jade City (Thành phố Ngọc bích). Thay vào đó, họ quyết định công nhận cả hai với giải thưởng Tiểu thuyết hay nhất.

Fonda Lee đã lên mạng xã hội Twitter để chia sẻ sự phấn khích của mình khi giành được giải thưởng uy tín. LaValle cũng đăng cảm nghĩ về chiến thắng chung, không quên nhấn mạnh rằng The Changeling là "người bạn đồng hành tuyệt vời" của độc giả.

Chú thích ảnh
"The Changeling" của Victor LaValle

Mặc dù chia giải Tiểu thuyết hay nhất, nghĩa là cùng được công nhận là tác phẩm hư cấu tuyệt nhất năm, hai cuốn sách của LaValle và Fonda khác biệt nhau, xét về mặt nội dung.

The Changeling theo chân một người cha kiên định trên hành trình đầy cảm xúc và siêu nhiên qua các quận của New York để tìm kiếm người vợ và đứa con thất lạc. Tác phẩm pha trộn các yếu tố kinh dị và viễn tưởng để tạo nên một câu chuyện cổ tích về tình cha mẹ, tình yêu và nỗi ám ảnh.

Trong khi đó, Jade City lại là câu chuyện phức tạp, được đặt trong một thành phố tưởng tượng lấy cảm hứng từ khu vực châu Á, nơi ma thuật và kung-fu phát triển mạnh. Tác phẩm cũng mới chỉ là phần đầu của dự án gồm 3 phần truyện chủ đề về quyền lực, danh dự và gia đình. Nhưng gạt sự khác biệt về màu sắc và nội dung sang một bên, cả hai cuốn tiểu thuyết xuất sắc này đều xứng đáng được trao giải World Fantasy Award 2018.

Chú thích ảnh
"Jade City" của Fonda Lee

Những chiến thắng tiêu biểu trong mùa giải 2018

Ở hạng mục Tiểu thuyết, The Changeling Jade City đã phải cạnh tranh gay gắt với những đối thủ nặng ký khác, trong đó có cuốn tiểu thuyết giả tưởng nổi tiếng của The Chorraborty, The City Of Brass; truyện kinh dị pha khoa học viễn tưởng của Theodora Goss, The Strange Case Of The Alchemist's Daughter; cuốn Spoonbenders của Daryl Gregory, và Ka: Dar Oakley In The Ruin Of Ymr của John Crowley.

Tất nhiên, The ChangelingJade City không phải là tác phẩm chiến thắng duy nhất tại Giải Văn học Giả tưởng Thế giới 2018. Passing Strange của Elling Klages được xướng tên là Tiểu thuyết ngắnxuất sắc nhất (Best Novella), và The Birding: A Fairy Tale của Natalia Theodoridou giành giải Truyện ngắn hay nhất (Short Story).

Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng'

Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng'

Sau một loạt cáo buộc quấy rối tình dục tới một nhân vật có liên quan đến Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức này đã quyết định hoãn trao giải Nobel Văn học, để lại một "trang trắng" đặc biệt cho năm 2018.

Những cái tên chiến thắng khác trong đêm bao gồm The New Voices Of Fantasy của Peter S. Beagle và Jacob Weisman, được trao giải Tuyển tập xuất sắc và The Emerald Circus của Jane Yolen, giành giảiSưu tầm xuất sắc (Best Collection). Gregory Manchess, người xuất hiện trong nhiều hình minh họa tạp chí, trong các quảng cáo, và áp-phích phim, cũng như trên hơn 60 cuốn sách, được vinh danh với giải Nghệ sĩ Giả tưởng xuất sắc nhất.

Tác giả Charles de Lint, nổi tiếng với loạt truyện Newford của ông, cùng với biên tập viên kiêm nhà xuất bản Elizabeth Wollheim được trao Giải thưởng Thành tựu trọn đời vì "những đóng góp xuất sắc của họ trong lĩnh vực giả tưởng".

LaValle và Lee là hai người chiến thắng duy nhất cùng chia giải, nhưng kết quả hòa này không hề khiến cho thành tích họ đạt được kém ấn tượng hơn. Cả The ChangelingJade City đều xứng đáng nhận danh hiệu Tiểu thuyết hay nhất trong thế giới giả tưởng, và có thể là một vị trí trong danh sách đọc mùa Đông của nhiều độc giả.

Vài nét về giải Văn học Giả tưởng Thế giới

Giải Văn học Giả tưởng Thế giới (The World Fantasy Awards) là giải thưởng được trao thường niên nhằm vinh danh các tiểu thuyết giả tưởng xuất sắc nhất được xuất bản trong năm trước đó.

Giải do Hội nghị Giả tưởng Thế giới (World Fantasy Convention) tổ chức và giám sát, được tổ chức lần đầu năm 1975. Hiện tại, giải có 5 hạng mục dành cho tác phẩm, 1 hạng mục cho tác giả và 4 hạng mục đặc biệt nhằm tôn vinh các cá nhân có đóng góp nổi bật nói chung trong lĩnh vực giả tưởng.

Vân Anh (Theo Bustle)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm