'Tượng đài sống của âm nhạc cổ điển' Jean-Yves Thibaudet biểu diễn tại Việt Nam

Thứ Sáu, 11/10/2019 07:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời vừa tổ chức họp báo công bố mùa diễn 2019-2020.
Danh cầm Tây Ban Nha Iván Martin mở màn mùa diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Danh cầm Tây Ban Nha Iván Martin mở màn mùa diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế vào 20h tối 20/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.
Theo đó, đêm gala mở đầu mùa diễn mới mang tên Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens với sự góp mặt của nghệ sĩ piano danh tiếng hàng đầu thế giới Jean-Yves Thibaudet sẽ diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chú thích ảnh
Danh cầm Jean-Yves Thibaudet
Điểm nhấn của chương trình đặc biệt này chính là cái tên Jean-Yves Thibaudet, người được mệnh danh là một tượng đài sống của âm nhạc cổ điển hiện nay. Ông đã từng biểu diễn tại Chương trình hòa nhạc Hennessy năm 2006 và để lại nhiều cảm xúc không thể nào quên cho khán giả Việt bởi những màn diễn tấu xuất sắc và sự nhạy cảm nghệ thuật tuyệt vời.
Chú thích ảnh
Jean-Yves Thibaudet sinh ra ở Lyon, Pháp, nơi ông bắt đầu học piano từ khi 5 tuổi và lần đầu xuất hiện trước công chúng năm 7 tuổi...
Năm 12 tuổi, Jean-Yves Thibaudet ông theo học Nhạc viện Paris, học cùng Aldo Ciccolini và Lucette Descaves – một người bạn và cộng sự của Ravel.
Năm 15 tuổi, ông đã giành giải thưởng Premier Prix du Conservatoire và ba năm sau đó trúng tuyển Nghệ sĩ Hòa nhạc Trẻ tại New York. Trong số vô vàn thành tích của ông, nổi bật là Victoire d’Honneur – giải thưởng danh giá tôn vinh thành tựu sự nghiệp trọn đời được trao bởi Victoires de la Musique của Pháp.
Năm 2010, Hollywood Bowl đã vinh danh Thibaudet trên Đại lộ Danh vọng, vì những thành tựu âm nhạc của ông. Thibaudet đã được Bộ Văn hóa Pháp trao tặng danh hiệu Sĩ quan vào năm 2012.
Chú thích ảnh
Jean-Yves Thibaudet đã ghi âm hơn 50 album
Trong hơn 30 năm qua, ông đã trình diễn các thể loại đa dạng từ độc tấu, thính phòng tới dàn nhạc với nhạc mục đồ sộ, từ tác phẩm của Beethoven, Liszt, Grieg tới Khachaturian, Gershwin hay những nhà soạn nhạc đương đại như Qigang Chen và James MacMillan.
Ông đã ghi âm hơn 50 album với những hãng đĩa hàng đầu thế giới. Danh tiếng của ông lan tỏa khắp thế giới với những lần hợp tác thành công trong phim ảnh, thời trang và nghệ thuật thị giác. Những ngón đàn điêu luyện của Thibaudet đã chinh phục hàng triệu người nghe trên thế giới và được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ piano tài danh nhất thế giới.
Chú thích ảnh
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời
Buổi biểu diễn tối 23/10 sẽ là một đêm hòa nhạc đậm tinh thần Pháp. Không chỉ nghệ sĩ độc tấu là một đại diện xuất sắc của âm nhạc cổ điển Pháp, nhạc trưởng tài năng Olivier Ochaninne của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời cũng mang trong mình dòng máu Pháp và nhạc mục của đêm hòa nhạc cũng toát lên tinh thần, văn hóa Pháp.
Khúc mở đầu hoành tráng trong vở opera Le Corsair của Berlioz sẽ mở màn cho buổi hòa nhạc đặc biệt này. Nối tiếp sẽ là sự tương phản đầy ngọt ngào với Dolly Suite của Faure. Saint-Saens dẫn dắt bản Concerto bằng vũ điệu Bacchanale trích từ vở opera Samson và Delilah. Cao trào của buổi diễn sẽ là bản Concerto số 5 - Người Ai Cập - dành cho piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc Saint-Saens.
Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochaninne
Ngoài đêm hòa nhạc đầu tiên “Concerto Hoàng Đế” và chương trình gala “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens”, mùa diễn 2019-2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời với chủ đề “Mặt trời lên” còn có nhiều chương trình hòa nhạc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn khác sẽ diễn ra lần lượt trong năm 2019 và 2020.
Mùa diễn được xây dựng với cơ cấu các chương trình Hòa nhạc lớn, các chương trình Hòa nhạc Thính phòng và các chương trình nằm trong Chuỗi Chương trình Hòa nhạc Giáo dục mà dàn nhạc hợp tác cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được tổ chức hàng tháng.
Đáng chú ý, nếu như các chương trình Hòa nhạc Giáo dục mở cửa tự do và Hòa nhạc Thính phòng phát hành giấy mời thì từ mùa diễn này, dự kiến các buổi Hòa nhạc lớn hàng tháng của dàn nhạc sẽ được mở bán vé. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình ngày càng chuyên nghiệp hóa các hoạt động của dàn nhạc.
Chú thích ảnh
Theo tiết lộ của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tới đây sẽ có phòng hòa nhạc (Concert Hall)
Trả lời câu hỏi: Trong 2 năm qua, SSO tổ chức những buổi hòa nhạc hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, tới mùa diễn 2019-2020, SSO quyết định mở bán vé, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Sun Group, cho biết: “Sun Group và SSO nhận thấy rằng đã đến thời điểm đưa dàn nhạc lên bản đồ âm nhạc quốc tế và một trong những chỉ dấu cần thiết là mở bán vé các chương trình biểu diễn của dàn nhạc.
Bước đi tiếp theo này cũng nằm trong lộ trình của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời nhằm khẳng định vị thế và đẳng cấp riêng của SSO nói chung và các chương trình hòa nhạc lớn do SSO tổ chức nói riêng. Việc triển khai bán vé các chương trình hòa nhạc đặc sắc cũng là một động lực lớn cho các nhạc công của chúng tôi, những người nghệ sĩ đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để tạo nên một dàn nhạc tuyệt vời và nỗ lực đóng góp nhằm nâng cao vị thế của âm nhạc cổ điển Việt Nam trên trường quốc tế”.
Chú thích ảnh
Từ trái qua: Ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Sun Group, Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochaninne và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại buổi họp báo
Tuy nhiên, trong mùa diễn năm nay, SSO chưa đưa ra các gói vé cả năm hay gói ưu đãi riêng dành cho các khán giả thân thiết. Lý do được ông Hùng cho biết là do đây là năm đầu tiên SSO mở bán vé, vì thế SSO muốn kiểm soát tốt nhất công tác bán và phân phối vé. “Ngoài ra, dàn nhạc cũng muốn có được những thông tin, khảo sát đầy đủ về nhu cầu, thị hiếu của khán giả để từ mùa diễn sau, nếu mở bán các gói vé cả năm hay gói khán giả thân thiết thì có thể đảm bảo có chính sách và dịch vụ tốt nhất cho khán giả” – ông Hùng nói.
Song song với việc mở bán vé, chúng tôi cũng lên kế hoạch mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới trình diễn cùng dàn nhạc trong các buổi hòa nhạc lớn hàng tháng. Trong số các nghệ sĩ hàng đầu ấy, đáng chú ý có nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.
Chương trình hòa nhạc “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens” chính thức bán vé từ chiều 10/10/2019 trên hai kênh ticketbox.vn và website của dàn nhạc SSO sunsymphony.vn. Hiện có 5 mức giá vé: 2.500.000 VNĐ; 1.500.000 VNĐ; 800.000 VNĐ; 500.000 VNĐ; 300.000 VNĐ.
Khôi Nguyên
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên