Tranh chấp quyết liệt sử dụng tên ‘BTS’ giữa BigHit và tập đoàn ‘khổng lồ’ Shinsegae

Thứ Tư, 08/01/2020 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - BigHit Entertainment và công ty danh tiếng Shinsegae đang trong xung đột về bản quyền “BTS”. BigHit đã có được bản quyền đối với cái tên “BTS” một tháng trước khi nhóm này ra mắt vào năm 2013. Họ đã mua bản quyền cho 2 danh mục khác nhau - bán hàng cố định và đĩa CD.
Giáo sư tâm lý phân tích tại sao cả thế giới lại 'cuồng' BTS như thế

Giáo sư tâm lý phân tích tại sao cả thế giới lại 'cuồng' BTS như thế

Giáo sư Lee Ji Young thuộc trường Đại học Sejong là một ARMY đồng thời là tác giả cuốn sách về BTS và thành công của họ. Cô chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì làm cho BTS thành công trên toàn thế giới.
Theo văn phòng bằng sáng chế, cuộc xung đột giữa hai tập đoàn “khổng lồ” này xảy ra ở danh mục quần áo.
BTS, Bts, Big Hit, BigHit Entertainment, Shinsegae, BOON THE SHOP, bts
Sản phẩm “BTS BACK TO SCHOOL” của Tập đoàn Shinsegae
BigHit đã cố gắng nộp đơn khiếu nại bản quyền cho danh mục này hồi tháng 4/2014 nhưng đã bị từ chối vì nó quá giống với bản quyền của Tập đoàn Shinhan đối với sản phẩm “BTS BACK TO SCHOOL”. Shinhan có được bản quyền từ năm 2001.
Vào tháng 3 và tháng 4/2017, ngay khi danh tiếng toàn cầu của BTS đang nóng lên, Shinsegae đã cố gắng để có được bản quyền “BTS” trong danh mục quần áo. Tập đoàn này tuyên bố đó là tên viết tắt của nhãn hiệu quần áo của họ, “BOON THE SHOP”.
Shinsegae đã nộp đơn cho 8 sản phẩm khác nhau - quần áo, giày dép, mũ, mỹ phẩm, phụ kiện, da, bán lẻ và mua sắm trên mạng.
BTS, Bts, Big Hit, BigHit Entertainment, Shinsegae, BOON THE SHOP, bts
Thương hiệu quần áo "BOON The SHOP" của Shinsegae
Hồi tháng 9/2017, văn phòng bằng sáng chế đã từ chối yêu cầu của họ trong cùng điều kiện như BigHit.
Do đó, Shinsegae đã mua bản quyền vào tháng 2/2018 từ Tập đoàn Shinhan và đăng ký bản quyền cho “BTS” cho 8 sản phẩm thuộc danh mục quần áo.
Nhưng BigHit đã tranh cãi về ứng dụng bản quyền, cho rằng thật bất thường khi Shinsegae đấu tranh cho bản quyền ngay khi BTS trở thành cái tên nổi tiếng khắp toàn cầu.
BigHit đã đệ trình tranh chấp của họ vào tháng 7/2018 và văn phòng bằng sáng chế đã công bố thỏa thuận của họ vào tháng 12.
Văn phòng bằng sáng chế đã thông báo rằng kể từ khi cái tên BTS gắn với nhóm K-Pop nổi tiếng, các ứng dụng thương hiệu Shinsegae không thể được chấp nhận.
Shinsegae sau đó đã yêu cầu kháng cáo vì họ tuyên bố, BTS chỉ đơn giản là một từ viết tắt tiếng Anh và các ứng dụng của họ nên được xem xét trong các điều kiện ứng dụng ban đầu của họ từ năm 2017 trở lại đây.
BTS, Bts, Big Hit, BigHit Entertainment, Shinsegae, BOON THE SHOP, bts
Văn phòng bằng sáng chế đã công bố quyết định cuối cùng vào cuối năm 2019, trong đó nêu rằng mặc dù Shinsegae tuyên bố họ đã sử dụng “BTS” như cách viết tắt của từ “BOON THE SHOP”.

Shinsegae được cho là đang có kế hoạch tiếp tục “cuộc chiến” với BigHit qua  văn phòng bằng sáng chế.
Dự đoán rằng nếu Shinsegae tiếp tục nộp đơn kháng cáo lần 2 và 3 lên tòa án, các phán quyết sẽ tiếp tục được đưa ra vào năm 2021.
Thực tế, BigHit Entertainment và Shinsegae đã cố gắng đạt được một thỏa thuận trong nửa đầu năm 2019.
Chú thích ảnh
Trụ sở Tập đoàn Shisegae
Nhưng Shinsegae đã yêu cầu bồi thường bằng tiền và đồng sử dụng bản quyền. BigHit thấy không hợp lý và từ chối giải quyết.
BigHit tuyên bố, họ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả sức mạnh của mình để đảm bảo rằng một công ty khác sẽ không được phép sử dụng trái phép thương hiệu BTS thông qua bản quyền.
BigHit coi bất kỳ việc sử dụng trái phép bản quyền liên quan đến BTS hoặc nỗ lực của bên thứ 3 cố gắng giành các quyền của mình là một vấn đề nghiêm trọng.
“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các công ty khác độc quyền hoặc sử dụng bản quyền ‘BTS’” – BigHit Entertainment.
Tuấn Vĩ
Theo Koreaboo
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*