Tổng thống Brazil: 'Leonardo DiCaprio, anh đang tài trợ đốt rừng Amazon đấy'

Tổng thống Brazil: 'Leonardo DiCaprio, anh đang tài trợ đốt rừng Amazon đấy'

Thứ Bảy, 30/11/2019 08:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm thứ Sáu tuyên bố tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio đã tài trợ tiền cho hoạt động đốt rừng Amazon, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.
Bắt giữ và xử nghiêm 63 đối tượng gây cháy rừng Amazon

Bắt giữ và xử nghiêm 63 đối tượng gây cháy rừng Amazon

Các lực lượng chức Brazil đã bắt giữ 63 đối tượng có liên quan tới các vụ cháy rừng Amazon và thông báo tổng số tiền phạt lên tới 8,7 triệu USD.
Ông Bolsonaro bình luận trên các phương tiện truyền thông rằng tổ chức môi trường Quỹ Động vật Hoang dã (WWF) đã chi tiền cho những bức ảnh do lính cứu hỏa tình nguyện chụp. Các bức ảnh này sau đó được dùng để kêu gọi quyên góp và riêng DiCaprio đã đóng góp 500.000 USD.
WWF phủ nhận thông tin nhận quyên góp từ DiCaprio cũng như thu thập ảnh từ lính cứu hỏa.
Chú thích ảnh
DiCaprio là người rất tích cực trong hoạt động chống biến đổi khí hậu
“Anh Leonardo DiCaprio này là một chàng trai rất ngầu, đúng không nào? Cúng tiền để thắp đuốc đốt Amazon”, ông Bolsonaro nói trong bài phát biểu ngắn trước dinh tổng thống.
“Các tổ chức phi chính phủ đã làm gì? Điều dễ làm nhất là gì? Châm lửa đốt rừng. Chụp ảnh, quay video”, ông nói. “WWF mở chiến dịch chống lại Brazil. Nhóm liên lạc với Leonardo DiCaprio và anh này đã tài trợ 500.000 USD. Một phần khoản tiền này vào tay những kẻ đã đốt rừng. Leonardo DiCaprio, anh đang tài trợ cho đốt rừng Amazon đấy”.
Đại diện của Dicaprio hiện chưa đáp lại yêu cầu bình luận.
DiCaprio từ lâu nay nổi tiếng là một người hoạt động chống biến đổi khí hậu, thường xuyên đăng bài trên Twitter về các vấn đề môi trường, trong đó có vụ cháy rừng Amazon. Quỹ Leonardo DiCaprio của anh – trong đó, tập trung vào các dự án bảo vệ động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng – là thành viên của Liên minh Trái đất.
Bốn thành viên của tổ chức phi chính phủ Alter do Chao Fire Brigade mới bị bắt hôm thứ Ba với cáo buộc cố tình gây ra các vụ cháy rừng để ghi hình và kêu gọi quyên góp. Họ được thả hôm thứ Năm theo lệnh của thẩm phán.
Nhiều chính trị gia và tổ chức phi chính phủ khác đã lên án vụ bắt giữ, nói rằng đây là hành động quấy rối các tổ chức môi trường của chính phủ Bolsonaro.
Giả Bình (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI