Táo mạng Tự Long: Từ anh thợ mộc nghèo đến danh hài đất Bắc

Thứ Hai, 28/02/2022 14:41 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Hành trình trở thành danh hài đất Bắc của Tự Long là con đường nhiều thách thức, lắm chông gai. Trên con đường ấy, những giọt mồ hôi, những nỗi nhọc nhắn đã tạo nên sự kiên cường bền bỉ cho người đàn ông xứ Kinh Bắc.
Nghệ sĩ Quang Thắng: Câu chuyện phía sau chiếc mũi to làm nên thương hiệu

Nghệ sĩ Quang Thắng: Câu chuyện phía sau chiếc mũi to làm nên thương hiệu

Chiếc mũi to đã tạo nên thương hiệu cho Quang Thắng, nó giúp anh ghi dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Nhưng, Quang Thắng cũng từng bị dè bỉu vì chiếc mũi ấy.
Tự Long, sinh năm 1973, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Bắc Ninh. Bố và mẹ anh đều là lớp diễn viên đầu tiên của Đoàn Dân ca Quan họ Hà Bắc (nay là Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh). Vì bố mẹ của Tự Long là nghệ sĩ chèo nên phải nay đây, mai đó để biểu diễn nên chưa đầy 1 tuổi, anh đã phải về ở với bà nội ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm Tự Long 5 tuổi, bố mẹ đón anh lên trên thị xã Bắc Ninh ở cùng, những khi bố mẹ tập hoặc biểu diễn, thường phải đặt con nằm võng treo dưới gầm sân khấu.
Tuy nhiên, khi đến tuổi vào lớp 1, Tự Long lại về ở với bà nội và theo học tại quê nhà. Suốt những năm tháng tuổi thơ, anh sống với bà nội trong căn nhà tranh, vách đất và sự chở che, thương yêu, chăm sóc của bà nội.
Sau này, Tự Long đã theo học Trường trung cấp Xây dựng Bắc Ninh, khoa Mộc dân dụng và sau đó đi làm thợ mộc. Tự Long cũng đã từng làm lơ xe và “xắn quần móng lợn” làm phụ hồ, xách vữa tại các công trình trên thị xã; chạy xe ôm để có tiền nuôi sống bản thân và đỡ đần gia đình.
Tuy nhiên, vì thấy con trai quá đam mê ca hát, lại có chút năng khiếu hát chèo, bố mẹ anh đồng ý để anh theo học Trường Văn hóa - Nghệ thuật Hà Bắc. Đang theo học thì ông Nguyễn Hữu Luận, lúc đó là Trưởng đoàn Chèo, sau khi xem Tự Long diễn trong trích đoạn Tuần Ty, đào Huế đã nói với bố mẹ anh: “Không cần phải học nữa, về đoàn biểu diễn luôn”.
Thế là anh trở thành diễn viên vừa học vừa làm của Đoàn Chèo Hà Bắc, sau đó Tự Long nộp đơn theo học Khoa Chèo, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh. Ra trường, Tự Long là diễn viên Đoàn Chèo, Tổng cục Hậu cần (thuộc Bộ Quốc phòng) tận tụy, cần mẫn từ những vai cầm cờ, chạy hiệu mà đi lên.
Táo mạng Tự Long, nghệ sĩ hài Tự Long, danh hài đất Bắc, táo quân, gặp nhau cuối năm, xuân bắc tự long, vợ tự long, hôn nhân thứ 2 của tự long, 2 vợ
Tự Long và Xuân Bắc là cặp bạn diễn ăn ý trong nhiều năm
Anh bắt đầu đến sân khấu hài với vai Bác sĩ hoa súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV năm 2000. Đây được coi là cái duyên lớn với Tự Long. Cùng với Xuân Bắc, anh nhanh chóng nhận được sự yêu mến của khán giả.
Mười bốn năm trong nghiệp diễn, anh đã tích lũy được một gia tài đáng nể với 10 Huy chương Vàng, năm 2012 được Nhà nước phong tặng NSƯT. Đầu năm 2016, anh được phong tặng danh hiệu NSND.
Nhắc đến Tự Long không thể không nhắc đến Táo quân và ngược lại. Trong gần 20 năm gắn bó với Táo quân, Tự Long đã xây dựng cho mình chỗ đứng vững chắc và nhận được vô vàn sự yêu mến của khán giả. Trong Táo quân 2022, Tự Long đảm nhận vai Táo Mạng, tiếp tục gây được sự thích thú đối với người xem.
Táo mạng Tự Long, nghệ sĩ hài Tự Long, danh hài đất Bắc, táo quân, gặp nhau cuối năm, xuân bắc tự long, vợ tự long, hôn nhân thứ 2 của tự long, 2 vợ
Táo mạng Tự Long được khán giả đặc biệt yêu thích trong Táo quân 2022
Với tạo hình trẻ trung, tinh thần sôi nổi cùng những câu nói bắt trend của giới trẻ suốt năm qua như "nhìn sang trái" của Vũ., "Ảo ma Canada", blog review thức ăn, hàng quán… nghệ sĩ Tự Long tiếp tục khẳng định vị trí không thể thay thế trong cơ cấu nhân sự cấp cao của thiên đình.
Không những có một sự nghiệp thành công, NSND Tự Long còn được nhiều khán giả ngưỡng mộ bởi tổ ấm hạnh phúc, viên mãn bên người vợ xinh đẹp cùng 2 cô con gái.
Táo mạng Tự Long, nghệ sĩ hài Tự Long, danh hài đất Bắc, táo quân, gặp nhau cuối năm, xuân bắc tự long, vợ tự long, hôn nhân thứ 2 của tự long, 2 vợ
Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Tự Long
Trên trang Facebook cá nhân, NSND Tự Long thường xuyên đăng tải hình ảnh về tổ ấm. NSND Tự Long cho biết, vợ yêu nghệ thuật và luôn chia sẻ với anh mọi thứ trong cuộc sống. Nghệ sĩ cũng không ngần ngại bày tỏ những lời “có cánh” dành cho vợ trên mạng xã hội. Vợ anh tên Minh Nguyệt, hiện là giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Không lâu sau, cả hai có với nhau hai bé gái.
Ngoài công việc, hầu hết thời gian anh dành cho gia đình, nhất là 2 cô con gái nhỏ. Bà xã của Tự Long chia sẻ rằng ngoài thời gian dành cho công việc, nam nghệ sĩ đều có mặt ở nhà để giúp đỡ vợ con từ việc đi chợ nấu cơm, bế con, ru con ngủ, dạy con học...
Chia sẻ về cách dạy con, NSND Tự Long cho biết: "Tôi sẽ dạy con như bố mẹ đã dạy mình, theo cái cách mà người ta vẫn gọi chung là "đất lề quê thói", "giấy rách phải giữ lấy lề". Đó là những điều cơ bản mà tôi sẽ hướng cho con mình, bởi với những trải nghiệm trong cuộc đời, tôi nghiệm ra những gì ông bà mình đã răn dạy không bao giờ sai và thừa cả”.
Táo mạng Tự Long, nghệ sĩ hài Tự Long, danh hài đất Bắc, táo quân, gặp nhau cuối năm, xuân bắc tự long, vợ tự long, hôn nhân thứ 2 của tự long, 2 vợ
Hai chiếc xế xịn của Tự Long
Nhiều năm gắn bó với nghề, nghệ sĩ Tự Long cũng giống như Xuân Bắc không chỉ đủ trang trải cuộc sống mà còn tích trữ được khối tài sản khủng. Tuy nhiên, để tránh thị phi, Tự Long rất hiếm khi khoe tài sản của mình với công chúng.
Trong một lần hiếm hoi, NSND Tự Long bất ngờ đăng tải chụp cùng vợ và con gái bên hai xế sang. Nam nghệ sĩ cho biết đây là hai chiếc xe phục vụ cho nhu cầu đi lại của mình và bà xã. Nhìn hai xế cưng của nghệ sĩ Tự Long nhiều người đoán phải lên tới vài tỷ, chưa kể biển số cũng được xếp vào hàng đẹp.
Lê Ni (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*