Quốc Thái: Làm nghệ thuật và đứng ngoài showbiz

Chủ Nhật, 08/01/2012 07:00 GMT+7

(TT&VH Online) - Trung tuần tháng 12 vừa qua, bộ phim Tâm hồn mẹ (Đạo diễn Nhuệ Giang) đã gây dấu ấn tại LHP Dubai với giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho Phùng Hoa Hoài Linh. Còn với khán giả trong nước, phim được trình chiếu và tham gia tranh giải tại LHP Việt Nam lần thứ 17, mà vai phụ của Trương Minh Quốc Thái đã gây ấn tượng tốt. Chàng diễn viên luôn muốn đứng ngoài giới showbiz này có một quan niệm khá riêng về cách làm nghệ sĩ.


Trương Minh Quốc Thái. Ảnh: Nguyễn Hòa
Trương Minh Quốc Thái là nam diễn viên quen thuộc của truyền hình khi anh đã có một số vai diễn ấn tượng trong Đồng tiền xương máu (vai Hòa), Người đàn bà yếu đuối (Phát), Người Bình Xuyên (Bảy Viễn), Công ty thời trang (Hiển), Bẫy tình (Tân), Hương phù sa (Việt), Viên ngọc Côn Sơn (Ba Sứ), Bóng biển (Thông), Sóng gió đời người (Hòa)… Sắp tới là vai Tư Dương - một người sống giữa nhớ và quên - trong phim Đất mặn (KB: Võ Đắc Dự, ĐD: Tường Phương, 45 tập), sắp phát sóng.
Đâu chỉ có cảnh nóng
* Tâm hồn mẹ là một trong những phim điện ảnh hiếm hoi mà anh tham gia, sự trở lại màn ảnh rộng này có gì đặc biệt?
- Đây là một vai phụ, cũng không phải là một vai diễn quá đặc biệt ngoài vẻ bụi bặm của một tài xế đường dài cùng mối quan hệ “qua đường” với một bà mẹ đơn thân (do Hồng Ánh thủ vai). Vai diễn của tôi chỉ hỗ trợ thêm vào tuyến nhân vật chính là hai diễn viên nhí, Hồng Ánh và câu chuyện của mẹ con họ.
* Vậy còn cảnh nóng thì sao? Đó không phải là tất cả về bộ phim nhưng nhiều khán giả sau khi xem phim xong đều không khỏi ấn tượng với những cảnh thân mật này?
- Đúng là như tôi nói, vì tôi vào vai phụ nên mọi người gặp tôi chỉ hỏi về cảnh nóng mà thôi (cười)! Thật ra thì anh chàng lái xe này không yêu người phụ nữ này, chỉ tìm đến cô ấy vì những cảm xúc rất bản năng. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn, vai diễn này cũng như các vai diễn khác, đã cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Và Tâm hồn mẹ là một bộ phim được thực hiện nghiêm túc với ê-kíp đầy tâm huyết, tôi muốn mọi người nhớ đến điều này trước tiên.
* Tính đến nay anh đã hoạt động nghệ thuật được 15 năm, nhưng luôn muốn đứng ngoài thế giới showbiz, tại sao anh lại tìm sự khác biệt này?
- Nổi tiếng không phải là mục đích của tôi khi gắn mình với nghề diễn. Từ khi bước chân vào nghề, tôi đã đặt cho mình mục tiêu: phải hóa thân vào những vai diễn khác biệt trên màn ảnh và vai sau phải tốt hơn vai trước. Tôi nghĩ, đã là diễn viên thì mỗi nhân vật chính là một cơ hội, một thử thách, mà khi vượt qua được thì đều cho mình bài học lớn. Điều này, với tôi, sướng hơn nhiều so với việc ai đó nhận ra mình hay mình được cho là người nổi tiếng.
Góp sức cho truyền hình
* Được biết, bộ phim truyền hình Đất mặn sắp phát sóng anh đóng vai một người mất trí nhớ, bị giằng co giữa quá khứ và hiện tại, sau đó, anh sẽ tham gia tiếp một phim truyền hình khác vào đầu năm 2012. Dường như anh “chịu khó” đóng phim truyền hình hơn điện ảnh thì phải?
- Có nhiều người từng khuyên tôi làm diễn viên thì nên tìm đến phim điện ảnh, chứ chỉ đóng truyền hình thì không khá nổi đâu. Điện ảnh đúng là giấc mơ của nhiều người, không chỉ diễn viên, nhưng đã là mơ thì có thể thành hiện thực hoặc không. Tôi thì coi đó là một cái duyên chứ không chăm chăm kỳ vọng. Phim truyền hình ở nước ta hiện nay đang phát triển, muốn nó tốt hơn, chất lượng được nâng lên thì phải đóng góp bằng hành động nhiều hơn là lời nói. Vả lại, nói một cách thực tế, diễn viên là một nghề để kiếm sống như mọi nghề khác, mà đã là nghề thì phải làm thật tốt những gì mình được trao hơn là ngồi chờ đợi và than phiền.


Trương Minh Quốc Thái và Hồng Ánh trong phim Tâm hồn mẹ.
* Không chỉ có phim truyền hình mà vài năm trở lại đây anh xuất hiện khá đều đặn trên truyền hình trong vai trò MC cho một số chương trình như: Sức sống mới, Bảy ngày vui sống, mới đây là Thành phố hôm nay (phát sóng lúc 6h30 trên HTV9). Phải chăng cũng là cách để “tranh thủ” nghề nghiệp?
- Phim ảnh là lựa chọn đầu tiên, hàng đầu, sau là MC. Tôi bắt đầu làm MC từ 4 năm nay, mỗi chương trình đều mang lại sức hấp dẫn riêng và cũng là một trong những lý do tôi nhận lời tham gia. Chẳng hạn chương trình Thành phố hôm nay cho tôi cơ hội được chia sẻ niềm tự hào là một người con của Sài Gòn. Ngoài ra, chương trình có nội dung phong phú, phong cách khá phóng khoáng nên khi thực hiện tinh thần luôn cảm thấy phấn khởi. Không chỉ vậy, thông qua chương trình, bản thân tôi cũng biết thêm nhiều điều về chính thành phố mình sinh ra và lớn lên. Những trải nghiệm thú vị trong các lĩnh vực, cuộc sống chính là lý do khiến tôi tiếp tục làm công việc này. Sau cùng, mình được trả tiền cho các công việc đó, quả là hạnh phúc.
Đông Hà (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*