Phỏng vấn độc quyền nhà sản xuất phim 'Star Wars' Bryan Burk

Những lý do khiến 'Star Wars' phần mới là bộ phim đặc biệt

Thứ Hai, 14/12/2015 06:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/12 tới đây, phim bom tấn Star Wars - The Force Awakens sẽ ra rạp tại Việt Nam. Nhân dịp này, nhà sản xuất Bryan Burk đã có cuộc trò chuyện riêng với báo Thể thao & Văn hó.
* Xin ông hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình.
- Xin chào, tôi là Bryan Burk và là nhà sản xuất của Star Wars – The Force Awakens (Chiến tranh giữa các vì sao - Thần lực thức tỉnh)
* Điều gì đã khiến cho Star Wars trở nên thú vị với ông?
- Star Wars gắn liền với tuổi thơ của tôi. Tôi vẫn nhớ cảm giác khi được xem bộ phim này ở rạp AVCO  tại Westwood (Los Angeles). Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một thứ gì giống như vậy, mọi thứ chân thực tới mức không thể nghi ngờ được, và tôi đã sống trong thứ cảm xúc lâng lâng đó suốt một thời gian dài.
Tôi nhớ chiếc đĩa hát đầu tiên mà mình có được chính là tuyển tập các ca khúc nhạc phim của Star Wars. Tôi đã ngồi trong phòng mình, nhìn vào bìa của album đó, lắng nghe những giai điệu của John Williams và có cảm giác như thể mình đang được đưa trở lại rạp chiếu.

Bryan Burk, nhà sản xuất phim bom tấn Star Wars: The Force Awakens
Đó là giai đoạn khi mà những chiếc băng hay đĩa DVD, và dĩ nhiên là cả Internet đều chưa ra đời. Bạn sẽ không thể có được cảm giác đó nếu như không đặt chân tới rạp chiếu. Nhưng âm nhạc thực sự đã đưa tôi quay trở lại những giờ phút tuyệt vời khi được thưởng thức Star Wars.
Đây là một trải nghiệm mà khán giả có thể thưởng thức nhiều lần, và trải nghiệm vẫn không thay đổi. Đó cũng là một phần lí do tại sao tôi lại muốn được trở thành một nhà làm phim ngay từ khi còn nhỏ.
* Dự án này đã được khởi động từ khi nào vậy? Và những công đoạn đầu tiên đã được tiến hành như thế nào?
- Khi bắt đầu triển khai dự án này, chúng tôi đã tiến hành hàng loạt các nghiên cứu và đó là một quá trình vô cùng thú vị. Trước hết, vì đó là tập phim mới của loạt Star Wars, với một số lượng khán giả hâm mộ khổng lồ, chúng tôi đã trò chuyện với mọi người, nghe họ thổ lộ về những điều họ yêu thích cũng như điều họ đang mong mỏi ở tập phim mới này để biết được mình sẽ phải làm những gi.
Và cơ hội được tới thăm George Lucas (tác giả của loạt phim khoa học viễn tưởng Star Wars), được chiêm ngưỡng bộ sưu tập những mẫu vật đã được làm ra bởi những nghệ sỹ tài hoa đã khiến cho chúng tôi thực sự xúc động.
Rất nhiều những mẫu vẽ của Ralph McQuarrie (họa sỹ đã từng vẽ minh họa cho các tập phim đầu tiên của loạt Star Wars) chưa từng được sử dụng trước đó, vì thế chúng tôi đã tận dụng chúng và đưa vào phim của mình.
Tại sao lại không chứ? Chúng thật tuyệt và không hề chịu tác động của thời gian. Và hơn tất cả, cuộc gặp gỡ với những nhà làm phim ở Lucasfilm – những người biết tất tần tật về thế giới của Star Wars, như Pablo Hidalgo chẳng hạn – là những sự trợ giúp vô cùng quý báu đối với nhóm thực hiện bộ phim này.

Phim "Star Wars" phần mới sẽ ra rạp ở Việt Nam vào ngày 18/12 tới đây
* Việc chỉ chiêu mộ những gương mặt diễn viên mới có phải là một quyết định có chủ đích của đoàn làm phim hay không?
- Khi bắt tay thực hiện một dự án điện ảnh hoặc truyền hình nào đó, chúng tôi thường cân nhắc các tiêu chí để lựa chọn ra những diễn viên phù hợp nhất. Liệu bộ phim này có cần sự xuất hiện của những ngôi sao nổi tiếng hay sẽ hiệu quả hơn nếu giới thiệu với khán giả những diễn viên còn chưa được nhiều người biết tới.
Đôi lúc, có vẻ như việc giao vai diễn cho những diễn viên chưa mấy tên tuổi lại có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn một chút đối với chúng tôi, vì thật khó để có thể gạt ra khỏi đầu những suy nghĩ kiểu như: “Ồ, Clint Eastwood lại vào vai một ngôi sao nhạc pop sao?”
Với Star Wars, ngay từ lúc bắt đầu quá trình tuyển chọn diễn viên, chúng tôi đã xác định rằng mình sẽ giới thiệu với khán giả những gương mặt thật mới tới với thế giới của Star Wars. Phương pháp này đã mang lại rất nhiều thành công cho George Lucas ở những tập phim đầu tiên, và với Thần lực thức tỉnh, chúng tôi quyết định rằng mình sẽ nối bước trên con đường đó.
Đã có rất nhiều người tìm đến với chúng tôi, và rất nhiều trong số đó là những tài năng trẻ. Không phải tất cả đều được chúng tôi lựa chọn để đưa vào phim, nhưng thật tuyệt khi nhìn thấy Star Wars vẫn còn có sức ảnh hưởng lớn đối với mọi người đến như vậy.
* "Thần lực thức tỉnh" có ý nghĩa như thế nào đối với ông trên cương vị một nhà sản xuất?
- Bất cứ một bộ phim điện ảnh hay truyền hình nào cũng đều luôn đặt ra những thử thách đối với các nhà làm phim. Chúng tôi luôn hi vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra thật thuận lợi và khán giả sẽ dành nhiều tình cảm cho “đứa con tinh thần” của mình.
Với bộ phim này, mọi thứ không hề khác biệt và cũng không hề khó khăn hơn những dự án mà chúng tôi đã từng thực hiện trước đó, dù cho đây là một phần mới của một trong những series bom tấn ăn khách nhất mọi thời đại.
Với Thần lực thức tỉnh, vì đều là những người hâm mộ nhiệt thành của loạt phim, chúng tôi xác định hướng đi cho mình là sẽ làm nên một bộ phim đáp ứng được những gì mà một khán giả bình thường chờ đợi.
Tôi cho rằng tất cả mọi thành viên của đoàn làm phim đều tỏ ra vô cùng phấn khích vì chúng tôi đang được làm những việc mà mình thực sự yêu thích. Hi vọng rằng, sau khi được công chiếu, khán giả sẽ dành cho bộ phim những tình cảm tốt đẹp, giống như những tình cảm mà cả đoàn làm phim đã dành cho bộ phim trong suốt quá trình thực hiện.
Thùy Dương (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay