Người đẹp Kinh Bắc 2019 tham gia khóa tu, học cách 'chơi' quan họ

Người đẹp Kinh Bắc 2019 tham gia khóa tu, học cách 'chơi' quan họ

Thứ Sáu, 15/02/2019 10:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các thí sinh tham gia cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019 được học cách "chơi" quan họ, đồng thời tham gia khóa tu ngắn và bài học về công dung ngôn hạnh.
'Người đẹp Kinh Bắc': 30 thí sinh sẽ tham gia khóa tu ngắn ở chùa Dạm

'Người đẹp Kinh Bắc': 30 thí sinh sẽ tham gia khóa tu ngắn ở chùa Dạm

30 người đẹp đã được BGK lựa chọn vào vòng chung kết cuộc thi "Người đẹp Kinh Bắc" với chủ đề “Tỏa sáng miền Quan họ".
Sau khi dâng hương tại đền thờ Vua Bà, các thí sinh tham gia cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc đã có một trải nghiệm thú vị tại nhà chứa quan họ thôn Viêm Xá, làng Diềm, xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh. 
Không chỉ dạy hát quan họ, các liền anh liền chị của CLB Quan Họ làng Diềm đã dạy các thí sinh “chơi” quan họ. “Chơi” quan họ trước hết là phải hiểu về văn hóa quan họ, văn hóa quan họ chính là văn hóa ứng xử.
Chú thích ảnh
Người quan họ phải học từ cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở đến cách phục trang thế nào cho đúng. Người quan họ ý nhị, duyên dáng từ cách chít khăn mỏ quạ, dáng áo tứ thân. Các làn điệu dân ca quan họ vì thế mà được truyền từ đời này sang đời khác, đậm đà, sâu lắng.
Chú thích ảnh
Những thí sinh Người đẹp Kinh Bắc 2019 đã có một trải nghiệm thú vị về những điều rất cũ mà dường như rất mới. Nhiều thí sinh lớn lên trên quê hương quan họ, biết hát quan họ nhưng đến hôm nay mới hiểu sâu hơn về dân ca quan họ.
Chú thích ảnh
Các người đẹp càng yêu thích quan họ hơn và có thí sinh còn có dự định cá nhân trong việc học hát chuyên nghiệp và lâu dài.
Trong ngày đồng hành thứ hai, các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc đã được đến thăm làng tranh Đông Hồ, lăng Kinh Dương Vương và tham gia một khóa tu ngắn tại chùa Bút Tháp với sự chia sẻ của Thượng tọa Thích Thanh Sơn - Chánh thư kí Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Bút Tháp và nhà sử học Dương Trung Quốc. Cũng trong ngày đồng hành thứ 2, các em đến thăm Trung tâm cứu trợ trẻ em khuyết tật Thuận Thành Bắc Ninh.
Chú thích ảnh
Trong bài nói chuyện của mình, thượng tọa Thích Thanh Sơn chia sẻ về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam dưới góc nhìn của Phật tử. Các nữ phật tử luôn mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống, từ những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, người đã nương tự vào Phật giáo và truyền thừa học Phật, phát triển đạo Phật và lòng nhân ái của con người.
Chú thích ảnh

Tượng Phật bà 1000 mắt nghìn tay chính là biểu tượng của 1000 nỗi đau, 1000 nỗi buồn của con người. Người phụ nữ như làn nước mát dịu êm chia sẻ nỗi đau nhân thế. Sư thầy khuyên các thí sinh luôn sống trong sáng và nỗ lực hết mình, thành công và bình yên sẽ đến. 
Còn nhà sử học Dương Trung Quốc lại cho rằng công dung ngôn hạnh của người phụ nữ hiện đại chính là vẻ đẹp tự nhiên được thể hiện trong văn hóa và trí tuệ. Văn hóa ứng xử giữa người với người và ứng xử giữa con người với tự nhiên. Vẻ đẹp tự nhiên là vẻ đẹp thuần khiết nhất của người phụ nữ - là vẻ đẹp tâm hồn.
Người đẹp Kinh Bắc 2019 không chỉ tìm ra một người đẹp về hình thể mà còn phải đẹp về tâm hồn. Không chỉ hôm nay hay trong một cuộc thi, vẻ đẹp tâm hồn ấy phải được vun đắp qua thời gian, biết yêu cái đẹp, biết nỗ lực và biết tự hào về quê hương đất nước.
Bắc Ninh là một vùng đất đặc biệt, cái nôi của Phật giáo với nhiều cảnh đẹp, nhiều thắng cảnh thiên nhiên linh thiêng mà diễm lệ. Các thí sinh đại diện cho giới trẻ Bắc Ninh nên tự hào về quê hương mình với những giá trị mà không phải nơi nào cũng có được.
Chú thích ảnh
Bên cạnh đó, các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc còn được tham gia các hoạt động như thăm làng tranh Đồng Hồ, học cách làm tranh từ những bản khắc gỗ, từ giấy dó và cách pha màu tự nhiên; Thăm Trung tâm Cứu trợ cho trẻ em tật nguyền Thuận Thành Bắc Ninh...
Một ngày trải nghiệm với nhiều nội dung bổ ích, cũng là quá trình để giúp các thí sinh hoàn thiện bản thân và chuẩn bị cho cuộc thi hùng biện tìm đại sứ du lịch diễn ra vào tối ngày 15/2.
Anh Tuấn. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên