Nghệ sĩ Aki: Bất ngờ với bóng đá và rock Việt Nam!

Thứ Ba, 30/12/2008 12:18 GMT+7

(TT&VH) - Như các tin và bài mà TT&VH đã đưa, tối nay (30/12) ban nhạc Gypsy Queen của Nhật Bản sẽ cùng các ca sĩ, ban nhạc của 2 nước trình diễn tại CLB Phan Đình Phùng, TP.HCM trong chương trình Triệu trái tim cùng nhịp đập. TT&VH có cuộc trò chuyện với guitar bass Aki (Trưởng nhóm Gypsy Queen) về những kinh nghiệm tiếp xúc và biểu diễn âm nhạc tại Việt Nam.
* Theo dự kiến thì chương trình này sẽ diễn đêm đầu tiên (28/12) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, nhưng do “sức ép” của trận chung kết lượt về của Việt Nam - Thái Lan tại sân Mỹ Đình mà bị hoãn. Cảm giác của anh về chuyện này như thế nào?
Guitar bass Aki - Trưởng nhóm Gypsy Queen
- Cái cảm giác bị “mất lửa” ban đầu đã ập đến khi BTC thông báo với chúng tôi về điều ấy. Tôi rất ngạc nhiên vì ở Nhật, chúng tôi chưa bao giờ gặp một điều tương tự như vậy. Chúng tôi cũng đã bị sốc một chút khi họ còn thông báo rằng đêm nay sẽ rất đông đúc, xin hạn chế ra đường nếu không có việc, vì có thể bị kẹt xe. Chúng tôi không tin về chuyện đó lắm, mãi tới khi trận đấu kết thúc và Việt Nam thành nhà vô địch mới, nhìn ra đường, chúng tôi mới biết rằng lời khuyên của họ hoàn toàn chính xác. Hà Nội trở thành một biển người trong chốc lát, họ cuồng nhiệt, hò hét, reo vui nhưng rất văn minh. Càng về khuya, tôi càng thấy lý do hoãn chương trình là hợp lý và có thể thông cảm được.
* Đây có phải là “kinh nghiệm” đầu tiên về âm nhạc của Gypsy Queen với thị trường Việt Nam không?
- Nếu chỉ nói về đêm diễn bị hoãn này thì đúng là như vậy, còn về âm nhạc và thị trường Việt Nam, chúng tôi không quá xa lạ. Từ kinh nghiệm tiếp xúc, làm việc và trình diễn nhiều nơi ở châu Á, chúng tôi cũng đã có thông tin về sự phát triển của nhạc pop ở Việt Nam. Từ tháng 12/2006, chúng tôi đã có dịp làm việc chung với các ca sĩ Lam Trường. Đặc biệt tháng 9/2008, trong Tuần lễ Văn hóa Việt - Nhật tại Nhật Bản, chúng tôi đã làm việc khá ăn ý với với Mỹ Linh, Lam Trường, Hiền Thục… Sự xuất hiện của họ đã được các khán giả tại Nhật chào đón khá hào hứng; chúng tôi cũng đã cùng Lam Trường thu âm một số ca khúc, đầu năm 2009 này, chúng tôi cũng dự kiến sẽ thu âm cùng Mỹ Linh. Cũng xin nói thêm, Triệu trái tim cùng nhịp đập - trong kế hoạch biểu diễn của chúng tôi là chương trình kỷ niệm 35 năm quan hệ Việt - Nhật, nên về văn hóa, xã hội và cả các vấn đề khác của Việt Nam, chúng tôi cũng có tìm hiểu chút chút. Tiêu chí của chúng tôi là bắc nhịp cầu âm nhạc giữa Nhật Bản và một số nước khác, trong đó có Việt Nam.
 

* Còn các ca sĩ và ban nhạc trong chương trình lần này, Gypsy Queen đã có làm việc chung với họ chưa? Bản thân anh đã biết gì về họ?
- Bản thân tôi đã biết về Hồ Quỳnh Hương và Hồ Ngọc Hà qua các đĩa nhạc mà họ đã phát hành, tôi biết đây là những gương mặt đang lên và khá ăn khách tại Việt Nam hiện nay. Khi tham gia chương trình, chúng tôi cũng hy vọng là mình sẽ có dịp làm việc chung với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng rất tiếc là đã không có nam ca sĩ nồng nhiệt và khá nổi tiếng này tham gia. Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng mình sẽ có dịp đứng chung sân khấu và làm việc chung một vài chương trình với Đàm Vĩnh Hưng. Một bất ngờ khác là sự hiện diện của Unlimited, chúng tôi không nghĩ Việt Nam có các rock band, nhưng khi đến, chúng tôi mới biết không chỉ có một mà là 5-6 band, họ có tay nghề và rất yêu nghề.
* Sau đêm diễn tối nay, Gypsy Queen có dự định là sẽ mời ca sĩ nào đó hát chung và thu âm, như đã từng làm với Lam Trường?
Ban nhạc Gypsy Queen gồm có nữ ca sĩ Shinon, guitar bass Aki, trống Masao và guitar list Macha. Từ tháng 5/2001 đến nay họ đã tham gia trình diễn ở rất nhiều nước trong khu vực châu Á, trong đó có một vài chương trình từ thiện quy mô lớn.
- Rất muốn, nhưng chương trình vẫn chưa diễn ra, vẫn chưa làm việc chung thì khó nói trước được điều gì. Với chúng tôi, âm nhạc là vượt qua biên giới, ngôn ngữ… để tìm tiếng nói chung, suy nghĩ chung. Tôi còn nhớ khi Mỹ Linh sang Nhật hát một ca khúc của tôi bằng tiếng Việt, xem cái cách cô ấy trình diễn, tôi đã xúc động và sung sướng đến ứa nước mắt. Chính Mỹ Linh đã thôi thúc chúng tôi mạnh dạn hơn trong việc bắc các nhịp cầu âm nhạc; chúng tôi rất muốn giới thiệu các ca sĩ Việt đến với khán giả Nhật và châu Á. Chúng tôi luôn xác tín: trong âm nhạc, hãy quên đi những cách biệt về văn hóa, địa lý, lịch sử... Chúng tôi tin trữ lượng của âm nhạc Việt Nam khá phong phú, nên chúng ta hãy vượt qua các rào cản ngôn ngữ để đến được với nhau nhiều hơn.
* Vậy thì kế hoạch sắp tới của Gypsy Queen tại Việt Nam là gì?
- Chúng tôi muốn quay trở lại Hà Nội để thực hiện một chương trình nhằm đền đáp lại lòng tin mà khán giả đã đặt vào cái đêm 28/12/2008 (bị hoãn). Chúng tôi cũng muốn qua đây để tìm hiểu và mở thêm các mối quan hệ về âm nhạc tại Việt Nam. Thế giới ngày nay rất thông thương, không có lý do gì mà chúng ta không đến được với nhau.
Văn Bảy thực hiện
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7