Lupita Nyong’o gây bão dư luận khi tạo ra giọng ma quỷ trong 'Us' từ bệnh tật của người khác

Lupita Nyong’o gây bão dư luận khi tạo ra giọng ma quỷ trong 'Us' từ bệnh tật của người khác

Thứ Bảy, 30/03/2019 18:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Các nhóm mắc chứng khó phát âm do co thắt đã chỉ trích nữ diễn viên khi cô nói rằng khuyết tật này đã tạo cảm hứng cho giọng kẻ song trùng của cô trong phim Us.
Cách ‘quỷ lùn’ Tyrion Lannister thắng trong ‘Trò chơi vương quyền’

Cách ‘quỷ lùn’ Tyrion Lannister thắng trong ‘Trò chơi vương quyền’

Tyrion Lannister đã dành cả đời phấn đấu có được tình yêu và sự tôn trọng từ gia đình cũng như toàn vương quốc. Trong phần 8, và cũng là phần cuối Trò chơi vương quyền, anh sẽ làm được điều đó.
Hai tổ chức ở Mỹ đã lên tiếng chỉ trích sao Us vì thái độ tiêu cực với khuyết tật.
Hiệp hội Chứng loạn trương lực cơ Quốc gia (NSDA) và nhóm phi lợi nhuận RespectAbility không hài lòng khi nữ diễn viên chính Lupita Nyong’o gần đây tiết lộ rằng cô đã sử dụng các triệu chứng của chứng khó phát âm do co thắt trong phim.
Chú thích ảnh
Nyong'o trong "Us"
Trò chuyện với New York Times, Nyong’o nói cô cô đã có bước đột phá với vai diễn sau khi tới dự một sự kiện thời trang trong đó Robert F Kennedy Jr, người mắc chứng này, có bài phát biểu.
Được miêu tả là “chứng rối loạn thần kinh do những co thắt tự phát của thanh quản”, đây là kiểu giọng mà Nyong’o đã áp dụng cho nhân vật của mình.
Chủ tịch nhóm RespectAbility Jennifer Laszlo Mizrahi nói: “Kết nối bệnh tật với một nhân vật quỷ dữ làm những người mắc bệnh thêm thiệt thòi, những người cũng có những khả năng đặc biệt và muốn cống hiến cho cộng đồng như những người khác”.
NDSA thì nói: “Một trong những điều tồi tệ nhất khi bị khuyết tật là mọi người cứ hay đưa ra những giả định dựa trên cách bạn đi, nói hay hành động, mà đôi khi chẳng hiểu gì về nguyên nhân gây ra nó.
“Chúng tôi hiểu rằng nghe âm thanh khác biệt gây ra bởi các triệu chứng của chứng khó phát âm do co thắt đã tạo cảm hứng cho giọng nói của nhân vật này. Điều tồi tệ với chúng tôi, hàng ngàn người sống với chứng bệnh, là mối liên hệ giữa giọng của họ với một thứ quỷ ám”.
Nyong’o nói với Variety rằng chứng bệnh đã tạo cảm hứng cho cô vì cô cũng đang phải trải qua những thương chấn.
NDSA cũng truy vấn điều này, nói rằng: “Lâu nay, mọi người coi đây là vấn đề tâm thần. Nhưng không, đây là vấn đề thần kinh”.
“Chứng khó phát âm do co thắt không phải là một giọng nói kinh dị, đáng sợ. Nó là một chứng bệnh mà người ta phải sống chung và do đó, không nên bị phán xét”.
Nyong’o sau đó đã lên tiếng xin lỗi, thừa nhận cô lấy cảm hứng từ chứng bệnh nhưng “Giọng nói của Red là tổng hợp của nhiều nguồn cảm hứng và rõ ràng là một sáng tạo trong trí tưởng tượng của tôi”. Trên tất cả, cô khẳng định không có ý định giễu nhại và đã tạo ra nhân vật của mình bằng tất cả tình yêu thương và sự quan tâm, một cách chân thật nhất.
“Tôi xin lỗi tất cả những ai mà tôi có thể đã xúc phạm”, cô chốt  lại.
Trailer phim kinh dị "Us"
Giả Bình (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*