Live concert 'Con Người': Âm nhạc 'made by' Tùng Dương

Live concert 'Con Người': Âm nhạc 'made by' Tùng Dương

Thứ Hai, 30/11/2020 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó có thể gọi là thứ âm nhạc "độc bản" của Tùng Dương giống như danh xưng duy nhất mà mọi người vẫn dùng để gọi anh cho tới nay: Divo Tùng Dương.
Divo Tùng Dương: 'Không cần làm quá lên mới là cá tính, hãy là chính mình'

Divo Tùng Dương: 'Không cần làm quá lên mới là cá tính, hãy là chính mình'

Tùng Dương cho rằng chúng ta nên có cá tính và thể hiện cá tính, quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, một người nghệ sĩ có sự tự trọng nhất định thì họ sẽ biết điểm dừng, giới hạn của mình ở đâu.
Tối 28-29/11 vừa qua, live concert của ca sĩ Tùng Dương: "Con Người" đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội. Hai đêm diễn chật kín khán phòng với những "fan ruột" ghi nhận sự thành công của Tùng Dương khi "phủ sóng" âm nhạc của mình tới người nghe. 
* Âm nhạc "độc bản"
Khi Tùng Dương bước ra sân khấu, với những bộ trang phục phải nói là có 1-0-2, khán giả đã nhìn ngay ra anh, chứ không phải người khác. Quả không sai khi Tùng Dương từng nói: "Tôi chỉ là phiên bản của chính tôi chứ không phải ai khác". 
Chú thích ảnh
Ai đã từng biết Tùng Dương từ thời mới "khởi nghiệp" đều biết, chàng trai nhỏ bé ngày nào vẫn luôn khát khao sáng tạo. Sự sáng tạo bên trong bản thể ca sĩ này cứ như cuồn cuộn chảy, chảy mãi chưa dừng.
"Cú đúp" album "Human" ra mắt dịp này cùng với live concert "Con Người" tiếp tục khẳng định triết lý âm nhạc, triết lý nghề nghiệp ấy của Tùng Dương. 
Chú thích ảnh
Trong live concert "Con Người", Tùng Dương chọn một phần tôn vinh ca khúc của các "bậc cha chú" trong âm nhạc với các sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Phú Quang, Trần Tiến, Doãn Nho... Những Quê nhà, Mẹ tôi, Chảy đi sông ơi, Chiếc khăn piêu... được "khoác áo mới". "Ôi quê tôi" (Lê Minh Sơn) thời Tùng Dương mới "chập chững" ở Sao Mai - Điểm hẹn cũng mang một màu sắc hoàn toàn khác lạ và cực bắt tai.
Ngoài "đàn chị" Hà Trần từ Mỹ trở về và chịu cách ly 14 ngày để có mặt ở live concert,  ê-kíp của chương trình lần này toàn người trẻ tuổi, từ giám đốc âm nhạc, dàn nhạc cho tới dàn ca sĩ khách mời.
Chú thích ảnh
Tùng Dương và Hà Trần hát lại "Dệt tầm gai"
Điều này khác hẳn so với các chương trình/ dự án âm nhạc trước đây của Tùng Dương khi anh từng mời dàn diva thân thiết hay các "đàn anh" tham gia. Giải thích về sự xuất hiện của người trẻ, Tùng Dương bảo: "Đó đơn giản là sự trẻ hóa cá tính âm nhạc của mình. Theo quy luật của đời sống, ai cũng muốn mình trẻ trung, tinh thần phải tỷ lệ nghịch với số tuổi của mình. Nếu chú ý đến tính giải trí thì tôi đã mời các bạn trẻ "hot trend", chứ không phải những nhóm hay những gương mặt indie (độc lập). Bởi tôi thấy đồng cảm với họ, đó là những người trẻ nhưng dũng cảm đi theo lối đi riêng".
Con đường riêng đó cũng chính là cách Tùng Dương tạo nên những "sáng tạo độc bản" của mình trong live concert "Con Người".
Chú thích ảnh
Tùng Dương và Bùi Lan Hương - nữ ca sĩ từng nhận giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN)
"Người trẻ thường có tính đột phá, chúng tôi muốn ra khỏi vùng an toàn của chính mình". Đúng như chia sẻ, Tùng Dương đã cùng với những người đồng hành bước khỏi vùng an toàn để thăng hoa trong lãnh địa âm nhạc của mình.
Những người trẻ được Tùng Dương tin tưởng "đồng hành" lần này là: Sa Huỳnh, Duy Hùng, Bùi Caroon với các ca khúc đầy triết lý nhân sinh trong album "Human": "Người mù", "Con mèo nghèo", "Adam", "S.O.S", "Trí tuệ nhân tạo"... lần đầu trình diễn trên sân khấu. 
Các ca khúc nói về vòng luân hồi của vạn vật, triết lý về mối quan hệ con người - con người. Thời nào, những ca khúc này đều đáng suy ngẫm, nhưng trong giai đoạn "bình thường mới" khi con người đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 thì sự chiêm nghiệm này thực sự mang lại cảm xúc cho người nghe. 
Chú thích ảnh
Tùng Dương và Ngọt
Human của Tùng Dương đã kế thừa những nét đặc trưng nhất của progressive rock để Tùng Dương có thể kể được những câu chuyện của mình, thể hiện được tư tưởng âm nhạc của mình một cách trọn vẹn nhất.
Nói không ngoa, những ca khúc "nặng đô" này quả thật "đo ni đóng giày" với con người Tùng Dương, phong cách âm nhạc của Tùng Dương. Nếu đặt nó vào một giọng ca khác, một hoàn cảnh khác thì có lẽ thật khó thẩm thấu. "Độc bản" Tùng Dương tạo nên thứ âm nhạc "made by Tùng Dương" chính là bởi vậy!
Phần kết hợp của Tùng Dương và dàn khách mời từ Hà Trần đến Bùi Lan Hương, Ngọt, Trần Tuấn Hùng, GDucky... đều để lại dấu ấn. "Cơn mưa tháng 5" với phần "song ca đặc biệt" với cố nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập khiến khán giả xúc động. Còn sự xuất hiện của rapper GDucky "chuẩn trend" cũng mang lại không khí tươi mới cho đêm nhạc. 
Chú thích ảnh
Phần "song ca" với cố nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập và phần đệm của nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng khiến khán giả "gai người"
* Khán giả cũng "thăng hoa"
Khán phòng Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội tối 28-29/11 vừa qua chật kín khán giả. Rất nhiều người đứng dọc hai bên hành lang nhà hát để được nghe Tùng Dương hát và không ai chịu ra về trước khi chương trình kết thúc. 
Không chỉ những tràng pháo tay hay tiếng hú hét từ những "fan ruột", nhiều khán giả phải thốt lên: Quá hay! Quá tuyệt! Tùng Dương number one!... Ca sĩ "phiêu" trên sân khấu, còn khán giả cũng thực sự đã "thăng hoa".
Chú thích ảnh
Chia sẻ trên sân khấu chương trình, ca sĩ Bùi Lan Hương nói rằng, Tùng Dương là giọng ca nam dương tính nhất của làng nhạc Việt. Với sự nỗ lực của Tùng Dương, các chương trình của anh mang tới cho cô cũng như khán giả cơ hội được sống trong một bầu không khí âm nhạc đúng nghĩa. 
Một "khán giả đặc biệt" của chương trình - nhà lý luận phê bình âm nhạc - nhạc sĩ Quang Long thì chia sẻ trên trang cá nhân sau đêm diễn: "Ngay khi ra về từ liveshow Con Người, tôi đã suy nghĩ không biết phải dùng từ nào cho phù hợp với Tùng Dương ở thời điểm này... Nhớ một bậc tiền bối và một người anh vừa mới đi xa. Tri ân một bậc tiền bối đang còn trong thời gian dưỡng bệnh. Nói tiếng nói lòng mình, âm nhạc của chính con người mình thông qua tác phẩm của một hai gương mặt nghệ sĩ trẻ. Phá cách cùng những gương mặt nghệ sĩ mới - mới cả trong âm nhạc của họ...
Chú thích ảnh
Tùng Dương giao lưu với khán giả
Tất nhiên, tất cả những tình cảm cá nhân khi hóa thành âm nhạc cũng phải chạm vào cảm xúc của chính Tùng Dương, để rồi Tùng Dương truyền lại cho khán giả. Tất nhiên, những bản nhạc mà Tùng Dương thể hiện người ta thấy rõ nội dung tư tưởng cụ thể của nam nghệ sĩ, và ở đó là quê hương, tình yêu, là mẹ, là những tồn tại xã hội, và cả những tác động mạnh mẽ của thời đại số hóa... Có nghĩa là mối quan hệ giữa con người với con người, con người với sự vận động của tự nhiên.
Riêng tôi cảm nhận, chương trình như thông điệp của Tùng Dương với những vấn đề xã hội, những vấn đề do con người tác động vào, những điều do tự nhiên mang đến. Qua liveshow Con Người tôi cảm nhận rõ hơn về tầm vóc của Tùng Dương".
Chú thích ảnh
Tùng Dương kể, anh thần tượng Bjork - nữ nghệ sĩ đương đại và độc bản với âm nhạc toàn cầu. Sau dự án kép album Human/ live concert Con Người có lẽ anh cũng đã tạo cho mình một đẳng cấp, một đỉnh cao mới. Ở tuổi xấp xỉ 40, có lẽ Tùng Dương vẫn còn rất dồi dào năng lượng cho những thăng hoa sáng tạo mới!
Hà Chi. Ảnh: Hoà Nguyễn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*