Ca sĩ Tùng Dương: 'Khi đã có năng lực trời cho thì phải luôn biến hóa'

Ca sĩ Tùng Dương: 'Khi đã có năng lực trời cho thì phải luôn biến hóa'

Thứ Năm, 19/11/2020 08:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi lần "tái xuất", Tùng Dương lại khiến những người yêu nhạc bất ngờ bởi những dự án mới. Và Tùng Dương của hiện tại vẫn bí ẩn, khó đoán, đầy sức hút - dù điều dễ nhận thấy là anh đã có sự cởi mở hơn với những người trẻ.
Ca sĩ Tùng Dương và album 'Human': Không 'liều mạng' không phải Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương và album 'Human': Không 'liều mạng' không phải Tùng Dương

Tháng 11/2020 này, ca sĩ Tùng Dương cùng lúc giới thiệu tới công chúng 2 sản phẩm âm nhạc: Album Human và live concert Con người (vào tối 28-29/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội).
Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với Tùng Dương nhân dịp nam ca sĩ tổ chức liveconcert Con người và ra mắt album Human ngày 28 và 29/11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Đừng nghĩ người trẻ chỉ là bề nổi
* Live concert sắp tới của anh sẽ không chỉ có diva, divo hát như trước mà còn có sự tham gia của Ngọt và Bùi Lan Hương. Đây là dấu hiệu cho thấy Tùng Dương đã nghĩ đến yếu tố thị trường hơn khi làm chương trình, hay đơn giản là mở đầu cho sự trẻ hóa cá tính âm nhạc của mình?
- Tôi nghĩ vế sau thì đúng hơn, đó đơn giản là sự trẻ hóa cá tính âm nhạc của mình. Theo quy luật của đời sống, ai cũng muốn mình trẻ trung, tinh thần phải tỷ lệ nghịch với số tuổi của mình (cười).
Nếu chú ý đến tính giải trí thì tôi đã mời các bạn trẻ "hot trend", chứ không phải những nhóm hay những gương mặt indie (độc lập). Bởi tôi thấy đồng cảm với họ, đó là những người trẻ nhưng dũng cảm đi theo lối đi riêng.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương ra mắt album "Human" ngày 28 và 29/11
Tôi vẫn cần cộng tác với những người trẻ bởi họ có nguồn năng lượng dồi dào, sức khỏe tốt để tải được những ý đồ khỏe khoắn, vạm vỡ cho âm nhạc và bằng triết lý sống của chính mình. Bùi Lan Hương tự sáng tác, không cần phụ thuộc ai với triết lý tình yêu rất mộng mị. Ngọt là hiện tượng rồi, các bạn trẻ nhưng triết lý sống rất sâu sắc.
* Người trẻ học hỏi ở Tùng Dương kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, cá tính. Còn anh nhận lại gì khi làm việc với họ?
- Cũng giống như việc tôi đứng chung sân khấu với đàn anh, đàn chị, họ suy nghĩ ra sao? Câu trả lời là mình mang lại cho họ sự tươi mới và sự kết hợp đó thường thú vị.
Người trẻ thường có tính đột phá, chúng tôi muốn ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Như tôi từng nói, an toàn là chết. Tôi nghĩ cả cuộc đời chúng ta cứ chọn an toàn thì sẽ dẫn đến lối mòn. Nếu chúng ta không cập nhật, không hát những bài hát mới mà chỉ đi cover lại những bài cũ của bao nhiêu thế hệ thì sẽ thiếu sự sáng tạo và không thể phát triển.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương
Tôi không nói là mình không nên cover, tôi cũng cover theo cách của một nghệ sĩ có tiếng nói thời đại. Tuy nhiên, nếu chúng ta không dũng cảm tiếp nhận cái mới, mà sa đà thì sẽ trở thành nghệ sĩ cả cuộc đời chỉ mải miết cover, "ăn sẵn" bằng sự sáng tạo của người khác. Tôi vẫn thích khai phá, hát những bài hát mới.
* Anh có nhận thấy các bạn trẻ ngày nay có sự tự tin và chủ động hơn?
- Hai bạn trẻ Lưu Quang Minh và Nguyễn Hữu Vượng đã hòa âm phối khí cho tôi những bản phối rất đồ sộ, trình bày lớp lang trong cuốn album Human. Hai bạn làm tôi không hề thất vọng chút nào. Họ tự tin và tôi rất bất ngờ.
Đừng nghĩ người trẻ chỉ là bề nổi, thiếu kinh nghiệm. Có nhiều bạn trẻ có nền tảng và sự bài bản. Họ chịu nghe nhạc nhiều, cập nhật những điều mới mẻ, trở thành những producer (nhà sản xuất) trẻ với năng lực tổng hợp tốt.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương
Nhưng bạn thấy đấy, người trẻ có rất nhiều trường phái, phong cách khác nhau. Cũng có những bạn trẻ làm MV triệu view nhưng khán giả thất vọng vì giọng hát live không mỹ miều như đã được xử lý qua công nghệ phòng thu. Điều đó bình thường, ai cũng muốn tiếng hát của mình được trau chuốt, thật ảo, thật hay, nhưng các bạn sẽ tự làm khó mình nếu không trung thực.
Tôi thì cho rằng cái gì thực chất, chất lượng mới có thể tồn tại lâu dài được. Khi bạn có sẵn giọng hát tốt rồi, có năng lực trời cho thì bạn phải luôn luôn biến hóa, vận động sáng tạo, chứ không phải thấy mình hay rồi thì dừng lại.
* Năm 2020 cũng sắp hết và nhìn lại đời sống nhạc Việt năm qua, có thể thấy sự trỗi dậy của rap. Anh có nghĩ rap bây giờ mới hot ở Việt Nam là quá muộn?
- Dù rất bận nhưng tôi thi thoảng có xem chương trình Rap Việt. Tôi thấy được bản sắc của những người tham gia, họ góp phần tôn vinh dòng nhạc rap, trở thành trend của giới trẻ.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương
Rap gần gũi và đúng là hiện giờ mới trở thành trend ở Việt Nam là muộn. Chúng ta có thể nhìn thấy trên thế giới có những tượng đài rap đã thành công hàng chục năm nay như: Eminem, Jay-Z, Kanye West…
Tôi nghĩ, nó là trend thì sẽ bùng nổ vào một thời điểm, rồi len lỏi vào đời sống, trở thành chính thống. Và mỗi dòng nhạc sẽ có đời sống độc lập, có những khán giả riêng.
* Tùng Dương từng nói “không kết hợp với người trẻ, chúng tôi sẽ cảm thấy mình già cỗi”. Rap Việt đang hot thế, có khi nào anh nghĩ mình sẽ đưa chất liệu này vào sản phẩm âm nhạc hoặc liveshow của mình?

- Tại sao không? Đó là một bí ẩn (cười).
Luôn biến đổi và không lặp lại
* Anh nói hiện giờ mình quan tâm đến “tinh chất” nhiều hơn là phần bề nổi, cụ thể hơn đó là gì?
- Bề nổi là những thứ xáo trộn, những scandal, những thứ hào nhoáng, lạc với chuyên môn... Việc nghệ sĩ có một hình ảnh chỉn chu khi lên sân khấu là bắt buộc. Ở nhà chúng ta sao cũng được nhưng lên sân khấu đừng cẩu thả, phải làm sao để mắc ít lỗi nhất. Điều đó thể hiện sự nghiêm túc trong hoạt động nghệ thuật của người nghệ sĩ.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương
Tùng Dương thì vẫn quan trọng thực chất hơn, vì chất lượng hay "phần chìm" trong mỗi con người sẽ quyết định phần bề nổi. Đừng để mình thành thùng rỗng kêu to.
* Mỗi lần ca sĩ Tùng Dương công bố dự án âm nhạc đều khiến khán giả bất ngờ. Anh lấy cảm hứng sáng tạo từ đâu để lần nào xuất hiện cũng mới mẻ như thế?
- Một người bạn mới nhận xét là Tùng Dương luôn biến đổi, không có sự lặp lại concept nào. Đó là bởi sự quyết liệt của Tùng Dương với nghệ thuật.
Tôi luôn rộng mở không gian, để tầm nhìn của mình không bị chắn bởi điều gì. Cái gì tôi cũng có thể thử sức được, tại sao không? Tuy nhiên, mình gạn lọc, cái gì phù hợp và làm những gì để tạo sự đột phá cho âm nhạc.
Nhiều lúc tôi để mình bay bổng với không gian riêng của mình, thả hồn mình với âm nhạc, với sáng tạo. Sau đó, ý chí, sự quyết liệt lại đưa tôi trở lại thành nhà sản xuất cho chính mình. Bạn biết đó, tôi không chỉ là một ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn mà còn là một producer của chính mình, từ các dự án Những ô màu khối lập phương, Li ti, Độc đạo…
* Hiện tại anh đã chuẩn bị cho live concert đến đâu rồi?
- Tất cả các khâu gần như đã hoàn tất, cả phần nghe và phần nhìn. Có lẽ tôi may mắn khi có ê-kíp là những cộng sự lâu năm, họ rất giỏi. Và hiện giờ, tôi đang rất nóng lòng được hát tôn vinh và sáng tạo trong show diễn Con người.
* Cảm ơn anh đã chia sẻ!
TIỂU PHONG
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay