'Homecoming: The Live Album' của Beyonce: Đỉnh cao của đỉnh cao

Thứ Hai, 06/05/2019 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, Homecoming: The Live Album của Beyonce đã leo 3 bậc, chiếm vị trí No.4 trong tuần thứ 2 xuất hiện trên BXH Billboard 200, gặt hái được 57.000 đơn vị album tương đương (tăng 47%). Tuần trước, thành tích của album chỉ được tính trong 2 ngày do phát hành vào ngày 17/4 (tuần xếp hạng kết thúc ngày 18/4). Nhờ “thơm lây”, album Lemonade của Beyonce trước đó cũng trở lại top 10 ở vị trí thứ 9.
Beyonce lập học bổng cho nữ sinh nhân 1 năm ra mắt album ‘Lemonade’

Beyonce lập học bổng cho nữ sinh nhân 1 năm ra mắt album ‘Lemonade’

Beyonce đã quyết định trao tặng 4 suất học bổng tại các trường đại học Mỹ nhân kỷ niệm 1 năm ngày ra mắt album Lemonade.
Homecoming: The Live Album là bằng chứng cho thấy thành công không ngừng của Beyonce.
Thêm một album từ trên trời rơi xuống
Beyonce lại thành công một lần nữa! Trong khi mọi người còn đang điên cuồng F5 trang chủ Netflix vào nửa đêm thứ Tư (17/4) để được là người đầu tiên xem Beyonce, A Homecoming - một bộ phim tài liệu về buổi biểu diễn lịch sử của siêu sao nhạc pop tại liên hoan âm nhạc Coachella năm 2018 - thì nữ hoàng Bey lại đang chuẩn bị thả album sống của chính đêm đó, cũng mang tựa đề Homecoming.
Chú thích ảnh
Beyonce trong buổi biểu diễn lịch sử ở Coachella hôm 14/4/2018
Kể từ album mang tên cô năm 2014, bất ngờ xuất hiện trên iTunes vào một nửa đêm tháng 12, Beyonce đã thiết lập tiêu chuẩn bạch kim về nghệ thuật ra album bất thình lình. LP Lemonade của cô đến trong một buổi hòa nhạc đặc biệt với HBO, còn Everything Is Love năm ngoái, phát hành cùng chồng là Jay-Z, thì đúng là từ trên trời rơi xuống.
Tuy nhiên, trong khi những sản phẩm trước chỉ tung ra nhỏ lẻ trên một kênh thì Homecoming lần này xuất hiện ồ ạt trên nhiều nền tảng nghe nhạc trực tuyến.
Dài 108 phút 57 giây với 40 ca khúc, Homecoming bao gồm một số ca khúc không biểu diễn trong đêm nhạc - thường được gọi rộng rãi với tên Beychella. Cụ thể, Before I Let Go là bản thu âm hát lại ca khúc gốc của Maze & Frankie Beverly, xuất hiện ở cuối phim tài liệu. Còn I Been On ban đầu xuất hiện trên SoundCloud vào năm 2013.
Chú thích ảnh
Bìa album “Homecoming: The Live Album” mới ra mắt của Beyonce
Đêm biểu diễn lịch sử
Đầu năm 2017, Beyonce được công bố là nghệ sĩ dẫn đầu liên hoan Coachella tổ chức vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, sau đó cô đã hoãn buổi diễn do những lo ngại quanh việc mang thai cặp song sinh.
Dời lịch sang năm 2018, Beyonce vẫn là nữ nghệ sĩ da màu đầu tiên dẫn đầu liên hoan. Trong gần 20 năm tồn tại, liên hoan cũng chỉ có hai nữ nghệ sĩ solo khác dẫn đầu là Lady Gaga (thay thế Beyonce năm 2017) và Bjork (2002 và 2007).
Tại liên hoan, Beyonce, cùng khoảng 100 nhạc công cũng như em gái Solange, chồng Jay-Z và nhóm nhạc cũ của Beyonce Destiny’s Child, đã biểu diễn 26 ca khúc trước khoảng 125.000 người tới dự liên hoan cùng hàng triệu người xem trên Youtube.

Giữ đúng đẳng cấp của Beyonce những năm gần đây, Beychella không chỉ hoành tráng về mặt âm nhạc mà còn đậm tính nghệ thuật và đưa ra thông điệp chính trị.
Buổi biểu diễn được ghi nhận là sự vinh danh mạnh mẽ tới HBCU (tổ chức giáo dục đại học Mỹ được lập trước Đạo luật dân quyền năm 1964 với mục đích chủ yếu là phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Phi). Nhiều đoạn nhạc của các nghệ sĩ da đen theo lịch sử cũng được chèn vào đêm nhạc. Quyền lợi của người da đen và cả nữ quyền được Beyonce nhấn mạnh tại “Beychella”.
Homecoming nhận được đánh giá tích cực từ đông đảo giới phê bình âm nhạc. Điểm Metacritic của album lên tới 98%. Mỹ từ dành cho album này là vô cùng: một trong những album nhạc sống vĩ đại nhất mọi thời đại, một phần của lịch sử người da đen, chiến thắng của thanh âm sắc sảo, tiêu chuẩn văn hóa, album sống của một thế hệ… Bản thân Beyonce, đang ở trên đỉnh cao của giọng hát và thể chất, được coi như “tinh hoa da đen, được nhân cách hóa - và trong màn biểu diễn của mình, cô khiến khán giả tin rằng họ cũng là một tinh hoa da đen được nhân cách hóa”.
Có thể nói, với Homecoming, Beyonce không còn đơn thuần là một nghệ sĩ, mà là một nhân vật lịch sử. Với đà hiện tại, cô hẳn sẽ có thể đẩy âm nhạc lên những giới hạn cao hơn nữa.
Top 10 Album trên BXH Billboard 200 tuần qua
1. When We All Fall Asleep, Where Do We Go? - Billie Eilish
2. Free Spirit - Khalid
3. Map Of The Soul: Persona - BTS
4. Homecoming: The Live Album - Beyonce
5. Thank U, Next - Ariana Grande
6. Cuz I Love You - Lizzo
7. Victory Lap - Nipsey Hussle
8. Death Race For Love - Juice WRLD
9. Lemonade - Beyonce
10. beerbong & bentleys - Post Malone
Thư Vĩ (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7