Hài Tết 'Giấc mộng quan trường' mượn chuyện xưa 'cảnh tỉnh' người nay

Thứ Sáu, 20/12/2019 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phim hài Tết 2020 Giấc mộng quan trường mượn người xưa để nói chuyện nay, khéo léo nhắc tới những vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian qua nhằm cảnh tỉnh những người mải mê tiền tài, hám danh vọng hư ảo, quên đi tình cảm gia đình, tình người...
Xuân phát tài 10: Nghệ sĩ hài 'hot' nhất hai miền gợi nhắc 'thanh xuân một thuở'

Xuân phát tài 10: Nghệ sĩ hài 'hot' nhất hai miền gợi nhắc 'thanh xuân một thuở'

Chương trình Xuân phát tài kỷ niệm 10 năm với chủ đề Thanh xuân một thuở diễn ra lúc 19h30 ngày 28/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ hài nổi tiếng hai miền Nam - Bắc.
Chiều 19/12, ê-kíp làm phim hài Tết Giấc mộng quan trường vừa có buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về sản phẩm hài Tết dân gian phục vụ khán giả dịp Tết Nguyên đán 2020.
Lấy bối cảnh nông thôn Việt nam thời phong kiến, Giấc mộng quan trường mượn người xưa để nói chuyện nay. Tình huống phim xảy ra khi quan Tri Phủ khơi dậy đấu đá quyền lực giữa hai bên Lý Trưởng và Tri Huyện với mục đích vơ vét của cải trước khi về vườn.
Chú thích ảnh
Cả Tri Huyện và Lý Trưởng đều vì ham mê quyền lực, chạy theo giấc mộng quyền lực mà bất chấp vương pháp, làm những điều đáng lên án. Đến cuối cùng, khi sự việc vỡ lở, họ buộc phải lựa chọn giữa quyền lực hư ảo và tình cảm gia đình, chọn tiếp tục sai trái hay quay đầu là bờ. Kết phim là bài học quý giá cho những nhân vật phản diện trong phim, 1 cái kết rất đời.
Phim hài Tết dân gian Giấc mộng quan trường do Linh Đồng đạo diễn, thời lượng 180 phút, với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ hài như: NSND Tiến Đạt, NSƯT Thu Hạnh, NSƯT Trà My, NSƯT Hồng Giang (Giang Còi), NSƯT Hồ Phong, nghệ sĩ Trung Dân, Thanh Hương, Trịnh Minh Dũng, Thanh Tùng, Hoàng Sơn, Trọng Lân…
Theo chia sẻ của đạo diễn Linh Đồng, bộ phim muốn truyền tải những thông điệp nhân văn tới người xem, đừng vì của cái vật chất hay chức tước địa vị mà quên đi những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, phim còn đề cao tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, những giá trị tốt đẹp giữa người với người, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh những bậc phụ huynh đừng quá mải mê với tiền tài, danh vọng mà quên đi con em mình.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Linh Đồng
Đáng chú ý trong Giấc mộng quan trường là phim sẽ lồng ghép những sự kiện thời sự làm dậy sóng dư luận trong năm qua như: vấn đề nước sạch tại Hà Nội, vụ cháy nhà máy Rạng Đông, hay vụ sàm sỡ phụ nữ trong thang máy...
"Bộ phim sẽ đề cập tới những vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian qua, những sự việc chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, sự đấu đá quyền lực, sợ vợ… sẽ được đưa vào phim khéo léo, có cao trào, nút thắt để lôi cuốn khán giả trong 180 phút.
Trong phim, từ lời thoại, hành động phim tới hình tượng các nhân vật đều mang đến những chi tiết hài hước gây cười cho khán giả hơn. Những bài học trong phim được gửi tới người xem một cách ý nhị nhưng cũng đầy thâm thúy và đáng suy ngẫm" - theo đạo diễn Linh Đồng.
Chú thích ảnh
Anh cũng chia sẻ thêm rằng, từ nhỏ anh đã mê hài dân gian và mong muốn lớn lên, theo nghệ thuật thì anh sẽ sáng tạo những tác phẩm mới ở đề tài này. Linh Đồng cho hay: "Dù là tác phẩm đầu tay nhưng tôi đã chọn hài dân gian - mảng đề tài rất khó làm và tốn kém tiền bạc, bởi tôi nghĩ, muốn thành công thì mình phải chọn một hướng đi riêng, dễ thì ai cũng làm được.
Khó nhất với tôi có lẽ là việc chọn diễn viên và bối cảnh phim. Chẳng hạn, ngày mai quay bối cảnh tại công đường nhưng tối hôm trước tôi nhận thông báo của họa sĩ là chưa thiết kế được bối cảnh. Vậy là cả ê kíp phải bắt tay vào làm suốt đêm, tới gần sáng mới hoàn thành để kịp thời gian ghi hình".
Chú thích ảnh

Là học trò của cố đạo diễn Đông Hồng, Linh Đồng thừa nhận anh có ảnh hưởng bởi phong cách của thầy giáo. Cũng nhờ thầy mà Linh Đồng có nhiều thuận lợi khi thực hiện Giấc mộng quan trường, trong việc tìm diễn viên và những cộng sự. 
Linh Đồng bảo anh cũng thấy mình may mắn khi dự án mới nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả và đến nay phim đã được 40 kênh truyền hình mua bản quyền để phát sóng vào dịp Tết Nguyên đán 2020.
Đạo diễn Linh Đồng khẳng định mình hạn chế tối đa yếu tố dung tục, tiết chế phần đả kích những vấn đề nổi cộm của xã hội trong kịch bản để cả gia đình, độ tuổi nào cũng có thể xem phim hài Tết Giấc mộng quan trường.
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ tham gia "Giấc mộng quan trường"
Tham gia diễn xuất trong Giấc mộng quan trường, nghệ sĩ Trà My chia sẻ chị dành nhiều tình cảm cho các tác phẩm đề tài dân gian. Kịch bản tốt và vai diễn cá tính, mới mẻ là lý do khiến nghệ sĩ Trà My nhận vai.
Thanh Hương bảo mình may mắn khi được tham gia bộ phim hài dân gian duy nhất (tới thời điểm hiện tại) dành cho dịp Tết Nguyên đán năm nay. Nữ diễn viên vào vai vợ quan tri phủ do nghệ sĩ Trung Dân đảm nhiệm. Thanh hương bảo tuổi tác hay khoảng cách địa lý ở hai miền Nam - Bắc không hề ảnh hưởng đến sự tương tác của cô và nghệ sĩ Trung Dân
Trong khi đó, nghệ sĩ Trung Dân thì chia sẻ, anh vào vai quan tri phủ tham lam, dùng quyền lực để mưu cầu vật chất, không quan tâm đến đời sống của người dân. Nghệ sĩ Trung Dân thích kịch bản phim và nhân vật, đồng thời cho biết, Giấc mộng quan trường là dịp để anh hội ngộ với anh em nghệ sĩ ngoài Bắc trong một tác phẩm phim Tết.
Bộ phim sẽ được phát sóng trên 40 kênh truyền hình, đồng thời cũng sẽ phát trên Youtube dịp Tết Nguyên đán 2020.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*