Girls’ Generation, Wonder Girls và những nhóm nhạc nữ không thoát nổi ‘lời nguyền 7 năm’

Thứ Ba, 09/04/2019 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 7 không phải là con số may mắn khi bạn nói đến “lời nguyền 7 năm”. Bởi nhiều nhóm nhạc K-pop nữ đã gặp phải những rắc rối không lường trước được trong năm thứ 7 của hợp đồng. Có những nhóm nhạc may mắn thoát được “lời nguyền 7 năm” đó nhưng có những nhóm nhạc đã phải ngừng hoạt động một cách đầy tiếc nuối.
Nhiều nhóm K-pop tan rã: Sự chuyển giao thế hệ?

Nhiều nhóm K-pop tan rã: Sự chuyển giao thế hệ?

Trong lúc các fan đang hân hoan kỳ vọng vào sự ra mắt của những nhóm nhạc tân binh, mà nổi bật là ITZY và TXT, thì không nhiều người quên đi thực tế về sự đào thải khốc liệt vẫn tồn tại giữa làng nhạc K-pop, nơi chứng kiến sự tan rã của nhiều nhóm nhạc trong thời gian gần đây.
Hợp đồng của các nghệ sĩ Hàn Quốc ký với công ty quản lý thường kéo dài 7 năm và sau đó họ có thể thoải mái ký tiếp hoặc hủy hợp đồng với công ty quản lý. “Lời nguyền 7 năm” ảnh hưởng nhiều nhất tới các nhóm nhạc nữ và thường kết thúc trong sự tan rã.
Đây là 7 nhóm nhạc nữ biểu tượng nhất trong làng K-pop nhưng không thể vượt qua “lời nguyền 7 năm” một cách suôn sẻ:
1. 2NE1 (2009-2016)
Mặc dù là nhóm nhạc K-pop nữ ăn khách nhất ở thị trường quốc tế nhưng 2NE1 vẫn không thể tồn tại được với “lời nguyền 7 năm”.
Chú thích ảnh
Hồi năm 2014, bế bối ma túy của Park Bom đã buộc nhóm nhạc này phải tạm ngưng hoạt động. Năm 2016, gần 2 năm không hoạt động, Minzy quyết định không ký mới hợp đồng với YG Entertainment. Sau đó, 2NE1 chuẩn bị trở lại với 3 thành viên còn lại nhưng do những hoàn cảnh không lường trước được cuộc tái xuất này đã phải hủy bỏ.
Tháng 11/2016, 2NE1 chính thức giải thể và ngày 21/1/2017 ba thành viên còn lại đã tung Goodbye, đĩa đơn đầu tiên song cũng là cuối cùng như một móm quà gửi người hâm mộ.
2. 4Minute (2009-2016)
Dù “đầu quân” cho một công ty tương đối nhỏ (Cube Entertainment) nhưng 4Minute đã đạt được thành công đáng kể.
Chú thích ảnh
Đĩa đơn Crazy được 4Minute phát hành hồi năm 2015 đã trở thành ca khúc thứ 6 của một nhóm nhạc K-pop nữ đạt ngưỡng 100 triệu lượt truy cập trên YouTube và là nhóm nhạc đầu tiên của một công ty quản lý nhỏ đạt được thành tích đó.
Sau các chuyến quảng bá thành công cho MV Hate, nhóm nhạc này đã không thành công trong quá trình thương thảo để ký mới hợp đồng với công ty quản lý dẫn đến việc nhóm nhạc phải giải thể.
Sau khi 4Minute tan rã, HyunA tiếp tục hoạt động với vai trò nghệ sĩ solo tại Cube Entertainment cho đến khi vụ bê bối hẹn hò của cô với E’Dawn của nhóm Pentagom bị “lộ tẩy” hồi năm 2018, buộc cô phải bỏ hợp đồng với công ty.
3. SISTAR (2010-2017)
Sistar là một nhóm nhạc nữa thành công dù công ty quản lý chỉ là một công ty nhỏ.
Chú thích ảnh
Sistar đã chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng Billboard Korea K-Pop Hot 100 với đĩa đơn So Cool và đã 10 lần đứng đầu bảng xếp hạng Gaon.
Nhưng cuối cùng Sistar đã tan rã vào năm 2016 sau khi Hyolyn muốn ưu tiên sự nghiệp solo của mình. Sau khi thông báo giải thể, Sistar phát hành và quảng bá ca khúc cuối cùng, Lonely, và tuyển hợp các bản “hit” Hè của họ.
Cho đến nay, Sistar vẫn là nhóm nhạc nữ duy nhất tung ra tuyển hợp như vậy.
4. miss A (2010-2017)
Năm 2010, miss A trở thành nhóm nhạc nữ giành quán quân trong một chương trình âm nhạc nhanh nhất, chỉ trong vòng 21 ngày.
Chú thích ảnh
Với chiến thắng của 15 chương trình âm nhạc và 21 giải thưởng trong sự nghiệp của nhóm nhạc, thành công của miss A’ thật đáng ngưỡng mộ.
Tuy nhiên, sau 7 năm, thời gian hoạt động của nhóm nhạc này đã kết thúc. miss A khẳng định tan rã vào năm 2017 sau khi Jia và Min từ chối ký mới hợp đồng với JYP.
5. KARA (2007-2016)

Trong năm thứ 7 hợp đồng, nhóm nhạc KARA nổi tiếng đã phải đối diện với một số vấn đề khi các thành viên là Nicole và Jiyoung không ký mới hợp đồng với DSP Media.
Chú thích ảnh
Thành viên thứ 4, Youngji, được tuyển chọn thông qua chương trình mang tên Kara Project. KARA hoạt động thành công với 4 thành viên trong gần 2 năm trước khi nhóm nhạc này giải thể vào năm 2016, sau khi 3 thành viên gốc gồm Hara, Gyuri và Seungyeong quyết định không ký mới hợp đồng.
6. Wonder Girls (2007-2017)
Đội hình cuối cùng của Wonder Girls trước khi rã nhóm gồm có Yeeun, Yubin, Lim và Sunmi.
Wonder Girls liên tục trình diễn ở Mỹ và Hàn Quốc từ năm 2009 đến năm 2012, đoạt nhiều giải thưởng và giành được nhiều cái “đầu tiên” ở xứ cờ hoa.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, sự thống trị của nhóm nhạc này ở Mỹ đã bị đình trệ vào năm 2014, năm thứ 7 của hợp đồng, khi các thành viên Sunye và Sohee quyết định không ký mới hợp đồng với JYP.
Sau đó, Wonder Girls tái tạo lại đội hình và quảng bá thành công ở Hàn Quốc với khái niệm nhóm nhạc “retro” (hồi tưởng) cho đến khi giải thể vào năm 2017.
7. Girls’ Generation (2007 - đến nay)
Được mệnh danh là “nhóm nhạc nữ quốc dân” ở Hàn Quốc với những thành công “không thể đo đếm” được, Girls’ Generation sẽ đi vào lịch sử K-pop là nhóm nhạc nữ thuộc thế hệ thứ 2 thành công nhất mọi thời.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, nhóm nhạc này cũng không thể thoát khỏ “lời nguyền 7 năm” khi vào năm thứ 7 của hợp đồng, sự ra đi của thành viên Jessica đã gây nên bê bối và sự rạn nứt lớn trong fandom.
Song Girls’ Generation đã vượt qua được thời điểm khó khăn đó và trở nên mạnh mẽ hơn trước.
Mặc dù 3 thành viên không còn ký hợp đồng với SM Entertainment nhưng Girls’ Generation vẫn hoạt động với 8 thành viên và đã kỷ niệm 10 năm thành lập hồi năm 2017.
Phúc Quyên
Theo Koreaboo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7