Gia đình mong ca sĩ hát đúng lời ca khúc Trịnh Công Sơn

Thứ Bảy, 22/01/2011 09:33 GMT+7

Trong buổi họp báo công bố những hoạt động tưởng niệm 10 năm ngày mất Trịnh Công Sơn, gia đình nhạc sĩ cùng các bạn bè cũng thổ lộ ước mong rằng các ca sĩ tham gia các đêm nhạc sắp tới sẽ hát đúng lời tác phẩm của ông.

Một loạt chương trình kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ họ Trịnh cũng như nhiều ấn phẩm về ông sẽ được ra mắt trong thời gian tới.
Thấm thoát cũng gần 10 năm người nhạc sĩ được mệnh danh là thiên tài âm nhạc Việt Nam rời bỏ cõi tạm (1/4/2001).  Tuy nhiên với hơn 600 ca khúc về tình yêu, triết lý nhân sinh, phản chiến…, âm nhạc của Trịnh Công Sơn như vẫn còn sống mãi trong trái tim nhiều thế hệ người yêu nhạc.
Có thể nói rằng trong lịch sử âm nhạc Việt, chưa có một người nhạc sĩ nào có nhiều ca khúc được công chúng mộ điệu thuộc nằm lòng đến vậy. Không chỉ phổ biến ở quê hương mà âm nhạc Trịnh Công Sơn còn được dịch ra nhiều thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời.
Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của người nhạc sĩ tài hoa này, gia đình Trịnh Công Sơn, bạn bè thân hữu và tập đoàn truyền thông Thanh Niên đã công bố một loạt những chương trình ca nhạc, triển lãm cũng như các hoạt động với chủ đề 10 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Chương trình kỷ niệm bao gồm 4 hoạt động chính:

-   Đêm nhạc chủ đề Bóng núi tại nhà hát Lớn TP. HCM (18/3) và nhà hát lớn Hà Nội (24/3). Chương trình do đạo diễn Phạm Hoàng Nam thực hiện.

-   Live show xuyên Việt mang tên một ca khúc phản chiến kinh điển của ông Huế - Sài Gòn - Hà Nội phục vụ miễn phí cho sinh viên và cộng đồng người yêu nhạc do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện tại Đại học quốc gia Hà Nội (27/3), Nghinh Lương Đình – Huế (30/3) và KTX Đại học quốc gia TP. HCM (07/04).
-   Đêm nhạc thường niên tại Hội quán Hội Ngộ - khu du lịch Bình Quới (TP. HCM) với chủ đề Huế - Sài Gòn - Hà Nội vào ngày 4/4 do em gái ông – ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, MC Đỗ Trung Quân và ông Cao Lập dàn dựng.
-   Đêm ca nhạc, triển lãm Huế - Sài Gòn – Hà Nội tại trung tâm hội nghị White Palace (TP. HCM) vào 10/4. Những bức tranh do chính nhạc sĩ họ Trịnh vẽ sẽ được triển lãm trong chương trình. Bên cạnh bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng sẽ giới thiệu website chính thức của nhạc sĩ do gia đình ông thành lập.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà báo Nguyễn Công Khế, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh và nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn trong buổi họp báo chiều qua. (Ảnh: Tạ Anh Tùng)
Trong buổi họp báo công bố những hoạt động tưởng niệm 10 năm ngày mất Trịnh Công Sơn, gia đình nhạc sĩ cùng các bạn bè cũng thổ lộ ước mong rằng các ca sĩ tham gia những đêm nhạc này sẽ hát đúng lời tác phẩm của ông. Điều mong muốn này dường như càng mạnh mẽ hơn bởi mới đây dư luận đã phát hiện và đặc biệt phê phán một loạt ca sĩ có tiếng cũng hát sai lời các ca khúc quen thuộc, kinh điển tại chương trình Duyên dáng Việt Nam 23. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ: “Sinh thời anh tôi cũng rất buồn về chuyện này nên mong các ca sĩ sẽ chăm chỉ học thuộc lời bài hát hơn!”. Còn nhà thơ Đỗ Trung Quân nói rằng: “Văn hóa của một người ca sĩ chuyên nghiệp là không được hát sai lời ca khúc. Như vậy mới đúng đắn và thể hiện rõ sự tôn trọng người nghe”.
4 đầu sách về nhạc sĩ họ Trịnh cũng sẽ được chính thức giới thiệu trong dịp này như: quyển sách về 300 lá thư tình chưa từng công bố của Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh (người con gái nổi tiếng trong bài hát Xin trả nợ người và một số ca khúc khác của ông) trong 2 giai đoạn 1964-1967, 1980-1/200, đặc biệt là bức thư điện tử (email) duy nhất và cũng là cuối cùng ông gửi cho cô trước lúc mất 2 tháng. Nhà văn Nguyễn Duy sẽ là người biên tập cho cuốn sách này. Ông chia sẻ: “Bà Dao Ánh và gia đình nhạc sĩ đã cho phép công bố những bức thư này. Câu chuyện tình yêu của Trịnh Công Sơn lúc này không còn là của riêng một người nữa mà là của nhiều người, là một biểu tượng của tình yêu!”.

Quyển thứ 2 tập hợp những bài viết hay nhất về Trịnh Công Sơn của bạn bè và do chính ông viết. Quyển thứ 3 do cô Bích Hạnh – người đã hoàn thành luận án thạc sĩ về Trịnh Công Sơn viết. Quyển cuối cùng có tên gọi Trịnh Công Sơn – Ngôn ngữ và những ám ảnh nghệ thuật của tác giả Bùi Vĩnh Phúc. Đây được xem là một cuốn sách xuất sắc nói về ca từ trong âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa này.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. (Ảnh: Tạ Anh Tùng)

Ngoài những hoạt động chính nêu trên sẽ có thêm 2 chương trình triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM với hơn 30 bức tranh đủ thể loại do nhạc sĩ họ Trịnh vẽ, trong đó có 1 số bức chưa từng được công bố và tại khách sạn Morin (Huế).

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh và nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn cũng đang hoàn tất CD chủ đề 10 năm nhớ Trịnh Công Sơn để ra mắt khán giả trong dịp này.

Theo VTC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM