'Đêm nhạc Mozart' đáng thưởng thức

Thứ Tư, 05/06/2019 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lúc 20h ngày 8/6, tại Nhà hát TP.HCM, Đêm nhạc Mozart do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức biểu diễn. Đêm nhạc sẽ mở đầu bằng Overture của vở nhạc kịch Die Entfuhrung aus dem Serail - vở nhạc kịch được Mozart sáng tác năm 1782 tại Vienna, nhưng viết lời bằng tiếng Đức.
Trình diễn nhạc phẩm của Mozart thời trẻ

Trình diễn nhạc phẩm của Mozart thời trẻ

Bản 'Concerto số 3 cho violon' và dàn nhạc được nhà soạn nhạc Mozart biên soạn từ năm 19 tuổi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng, khi được trình diễn tại Liên hoan Salzburg 2013 vào đêm 4/8.
Tiếp theo là tác phẩm Sinfonia Concertante, đây là một trong những tác phẩm mà chính Mozart hài lòng nhất. Đặc biệt chương hai là sự kết hợp nhẹ nhàng, tinh tế 2 nhạc cụ violin và viola. Chương này cũng là phần nhạc mà sau này nhiều bộ phim sử dụng.
Tác phẩm cuối của chương trình là Giao hưởng số 35 có tên gọi Haffner. Mozart sáng tác bản giao hưởng này nhân dịp ông Haffner, người bạn cũ của gia đình Mozart được phong tước quý tộc năm 1782 tại Salzburg. Tác phẩm gồm 4 chương: Chương I, âm nhạc có tính chất rộng rãi, khoáng đạt; chương II là chương Andante mang tính chất trầm tư, được tô điểm thêm sắc thái đồng quê êm ả; chương III mang tính chất vũ khúc - duyên dáng, hóm hỉnh và chương IV là chương “rực rỡ” với những nét nhạc vui tươi, bay bướm.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng (trái) và Phạm Vũ Thiên Bảo - 2 solist của chương trình
Cả 3 tác phẩm này sẽ được dàn nhạc giao hưởng và 2 solist: Nguyễn Công Thắng (violin) và Phạm Vũ Thiên Bảo (viola) biểu diễn, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.
Nguyễn Công Thắng là nghệ sĩ violin tài năng, anh đã từng biểu diễn tại nhiều nước ở châu Âu như: Áo, Tây Ban Nha, Pháp, Italy… Còn nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo là cây viola “quý hiếm” của âm nhạc cổ điển Việt Nam. Anh từng là thành viên chính thức của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Pháp trong nhiều năm và là nghệ sĩ thính phòng xuất sắc tại châu Âu.
Nhạc trưởng Honna Tetsuji hiện là Giám đốc Nghệ thuật của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và là nhà chỉ huy chính của dàn nhạc.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi