Con trai của JRR Tolkien thừa nhận bị bạn của bố lạm dụng tình dục khi còn nhỏ

Con trai của JRR Tolkien thừa nhận bị bạn của bố lạm dụng tình dục khi còn nhỏ

Chủ Nhật, 28/04/2019 21:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Con trai lớn nhất của tác giả lừng danh, bản thân là một linh mục bị cáo buộc lạm dụng vào năm 2001, đã nói về các vụ tấn công trong những băng ghi âm do chính một nạn nhân thực hiện.
Triển lãm có ‘một lần trong đời’ về tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn' JRR Tolkien

Triển lãm có ‘một lần trong đời’ về tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn' JRR Tolkien

Những tác phẩm nghệ thuật hiếm của Tolkien, chưa từng được trưng bày trước đây, đang xuất hiện trong triển lãm lớn về cuộc đời tác giả Chúa tể những chiếc nhẫn.
Người hâm mộ Chúa tể của những chiếc nhẫn đã sẵn sàng để xem bộ phim Tolkien, trong đó có câu chuyện về tình yêu, tình bạn đã truyền cảm hứng cho tác giả viết nên câu chuyện về Trung Địa. Tuy nhiên, bộ phim tiểu sử này đã không đả động gì tới những bê bối lạm dụng vẫn tiếp tục ám ảnh gia đình JRR Tolkien sau hơn 45 năm kể từ ngày ông qua đời.
Chú thích ảnh
Tác giả JRR Tolkien
Năm ngoái, một cuộc điều tra độc lập về lạm dụng tình dục dục trẻ nhỏ (IICSA) đã nghe các bằng chứng về việc con trai lớn của tác giả Anh chàng Hobbit, Cha John Tolkien, lạm dụng tình dục các cậu bé trong thời gian làm linh mục Công giáo ở Birmingham và Stoke-on-Trent.
Giờ đây, có thông tin linh mục này nói rằng bản thân ông cũng là một cậu bé từng bị lạm dụng, và rằng ông bị lạm dụng ngay tại nhà bởi ít nhất một người bạn học Oxford của bố.
Trong một cuốn băng do một trong người tố cáo vị linh mục ghi lại, người đàn ông được cho là linh mục đã nói về thời thơ ấu của mình hồi thập niên 1920. Tại thời điểm đó, JRR Tolkien đang là giáo sư về Anglo-Saxon tại Oxford và có dạy ở Đại học Pembroke. Bạn của ông bao gồm CS Lewis, một học giả đồng thời là tác giả cuốn tiểu thuyết Narnia, còn trong số học sinh của ông có nhà thơ WH Auden.
Khi được hỏi có bị lạm dụng ngày nhỏ không, linh mục nói: “Khi tôi còn là một cậu bé, bố và các đồng nghiệp của bố thường vây quanh tôi. Hầu như không có ngoại lệ, đồng nghiệp của ông là những học giả và một vài trong số đó khá dị thường. Thường, họ ở qua đêm tại nhà chúng tôi… Tôi thường thức dậy vào sáng sớm và thấy ai đó ngủ cùng giường.
“Thường xuyên hơn cả, có lẽ là… Ồ, tôi không định nêu tên, chỉ có thể nói là một người tôi đặc biệt yêu quý, không phải theo kiểu nhục dục, người này thường chìm vào giấc ngủ nhanh, cuộn tròn cạnh tôi khi tôi thức dậy vào buổi sáng. Có thể nói là có chuyện xảy ra vào đêm. Tôi biết. Nếu bạn ngủ dậy sau khi bị lột đồ ngủ rồi được mặc lại thì bạn sẽ tự hỏi, đúng không?”
Ghi âm được thực hiện vào tháng 6/1994 bởi Christopher Carrie, một người đàn ông từ Birmingham nói với IICSA rằng John Tolkien đã làm dụng tình dục ông hai lần vào năm 1956. Ông lần đầu ra cáo buộc vào năm 2001 nhưng vị linh mục không bị buộc tội vì lý do sức khỏe. Linh mục qua đời năm 2003. Carrie qua đời năm ngoái, nhưng bản ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông và Tolkien được chuyển cho gia đình và luật sư. Carrie có nhận được tiền bồi thường hòa giải từ nhà thờ Công giáo.

Cố vấn pháp luật Richard Scorer, người đã bảo vệ các nạn nhân của vị linh mục, cho biết: “Tên tuổi của gia đình Tolkien và vị thế hiển nhiên trong cộng đồng Công giáo có lẽ đã cho ông ta nhiều quyền lực và ông ta đã lợi dụng điều đó triệt để”.
Gia đình Tolkien từ chối bình luận về vấn đề này.
Trailer phim "Tokien"
Giả Bình (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS