Ca sĩ Bảo Trâm: Âm nhạc là tri kỷ, khó có thể dứt ra

Ca sĩ Bảo Trâm: Âm nhạc là tri kỷ, khó có thể dứt ra

Thứ Năm, 07/03/2019 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đang sắp làm mẹ lần 2, vậy nhưng Bảo Trâm, Top 3 của Vietnam Idol 2012, vẫn không rời xa âm nhạc.
Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang: Lập trung tâm quảng bá văn hóa Việt tại Pháp

Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang: Lập trung tâm quảng bá văn hóa Việt tại Pháp

Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang (định cư tại Pháp) về Việt Nam tổ chức đêm nhạc "The world as one - Thế giới như một" hồi cuối tháng 5 vừa qua. Sau đêm nhạc ấy, trở lại Pháp, chị đã quyết định thành lập Trung tâm Art Space tại Pháp dành cho trẻ em Pháp và trẻ em Việt kiều.
Cụ thể, ngày mai, 8/3, nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, cô sẽ phát hành MV Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân, một sáng tác mới của nhạc sĩ Hoàng Thu Trang (hiện sống tại Pháp).
Trò chuyện với Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Bảo Trâm cho biết:
- Thật ra Trâm chưa có kế hoạch ra mắt Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân trong dịp đầu năm 2019 này. Nhưng trong chuyến công tác đến Australia trước Tết vừa qua, bạn bè đã đề nghị tôi thực hiện MV. Mọi chuyện khi ấy đã có ê kíp bên Australia chuẩn bị hết, khiến tôi vừa bất ngờ vừa xúc động.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Bảo Trâm
* Bảo Trâm trong “Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân” khác gì so với Bảo Trâm trong những sản phẩm trước đã được nhiều người yêu mến như “Chỉ còn những mùa nhớ”, “Phố nghèo”, “Thu cạn”, “Xin lỗi”…
- Nếu khán giả đã yêu mến giọng hát của Trâm thì lần này, tôi muốn mang đến một hình ảnh dịu dàng và ngọt ngào hơn, nhưng không u sầu, mà rất mơ màng, da diết. Tình yêu trong bài hát được viết lên rất thi vị và nên thơ chứ không phải là một lời tỏ tình thẳng thắn, bộc trực. Nhưng khi âm nhạc và lời ca cất lên, người nghe vẫn cảm nhận được mối tình sâu nặng mà những nhân vật trong bải hát dành cho nhau.
Ban đầu, tác giả ca khúc và Trâm cũng có sự bất đồng ý kiến về bản phối. Chị Hoàng Thu Trang muốn có thêm một chút cao trào, hoặc sự bùng nổ về cảm xúc ở phần sau của bài hát, nhưng Trâm lại muốn giữ nguyên sự dịu dàng thanh khiết trong tác phẩm từ đầu đến cuối. Sau rất nhiều lần trao đổi và tranh luận, cuối cùng chị Trang cũng đồng ý với cách thể hiện của Trâm.
* Tại sao Trâm không chọn hoặc đặt hàng một nhạc sĩ khác mà lại “kết duyên” với Hoàng Thu Trang, một nhạc sĩ không ở Việt Nam và lại chủ yếu sáng tác cho thiếu nhi?
- Chị Trang và Trâm biết nhau qua sự giới thiệu của một người bạn, và xuất phát điểm mối quan hệ đặt trên nền tảng tình bạn. Hai chị em rất hợp tính, cũng có nhiều điểm chung về sở thích, về âm nhạc. Trâm cũng thích phong cách làm việc và cả phong cách sống của chị Trang.
Chính vì quen nhau đã lâu và thấu hiểu tính cách của nhau, nên khi nghe bản demo Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân, Trâm đã cảm thấy đồng cảm, xúc động và biết rằng đây chính là bài hát dành cho mình. Bên cạnh đó. Trâm rất vui khi được hát ca khúc viết bởi một người bạn mà Trâm yêu quí.
Chú thích ảnh
 Ca sĩ Bảo Trâm (trái) và tác giả ca khúc “Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân” – nhạc sĩ Hoàng Thu Trang    
* Còn việc Trâm lại chọn ra mắt ca khúc vào dịp Quốc tế Phụ nữ? Đây có phải là một “dấu mốc” báo hiệu sự trở lại của Trâm?
- Trâm đã hát Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân với tất cả những rung động sâu lắng nhất, say đắm nhất về một tình yêu thi vị, nên thơ. Vì thế, Trâm cũng muốn dành tặng câu chuyện tình yêu dịu dàng lãng mạn này như một món quà dành cho một nửa thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Với Trâm, sự dịu dàng chính là một món quà trời ban cho người phụ nữ. Bởi ẩn sau những vẻ ngoài dù có mạnh mẽ và gai góc đến đâu, thì bản chất của phụ nữ vẫn là sự dịu dàng và bản năng làm vợ, làm mẹ - thứ vũ khí giúp họ chinh phục cả thế giới.
Gửi dịu dàng, gửi thanh xuân cũng đánh dấu sự quay trở lại và đầu tư nghiêm túc của Trâm vào các sản phẩm âm nhạc chất lượng. So với một Bảo Trâm của Vietnam Idol 2012, Bảo Trâm của năm 2019 khi đã làm vợ, làm mẹ và trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, chắc chắn sẽ sâu sắc và trưởng thành hơn. Điều này sẽ được thể hiện rõ nhất trong các sản phẩm của Trâm trong thời gian tới.

* Ngoài thanh nhạc, Trâm còn học Kinh tế. Nếu không hát nữa, Trâm có định làm một nữ doanh nhân?
- Thực ra, Trâm học Kinh tế trước khi thi Vietnam Idol 2012. Còn thời điểm hiện tại, Trâm chính thức công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, vừa theo học Thanh nhạc hệ 3 năm tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Trâm nghĩ rằng quãng thời gian trên ghế trường Kinh tế đã cho Trâm sự năng động, khả năng giao tiếp cũng như vốn kiến thức cơ bản về kinh tế và xã hội.
Còn lại, nếu có lúc không hát nữa, Trâm sẽ vẫn làm một ngành nghề nào đó liên quan đến âm nhạc. Một khi ta đã tìm đuợc bản ngã và người bạn tri kỉ thì khó có thể dứt ra được.
* Cám ơn Trâm về cuộc trò chuyện!
Bích Phương – Hồng Công (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020