B.I của iKon là nhạc sĩ kiếm nhiều tiền nhất Hàn Quốc 2018, thừa sức mua 2 xe sang mỗi tháng

B.I của iKon là nhạc sĩ kiếm nhiều tiền nhất Hàn Quốc 2018, thừa sức mua 2 xe sang mỗi tháng

Chủ Nhật, 16/12/2018 10:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trang truyền thông Hàn Quốc JoongAng Sunday mới đây đã tiết lộ các dữ liệu liên quan tới phí bản quyền âm nhạc tại nước này.
'Love Scenario' của iKon: Thêm một BTS của Hàn Quốc?

'Love Scenario' của iKon: Thêm một BTS của Hàn Quốc?

Nửa năm sau album đơn "New Kids: Begin", và hơn hai năm sau khi ra mắt album "Welcom Back", ban nhạc K-pop iKON vừa thổi thêm nguồn năng lượng mới vào sự nghiệp vang dội của mình hôm 25/1 với album "Return", trong đó đặc biệt đáng chú ý là ca khúc chủ đề "Love Scenario".
Theo Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc của Hàn Quốc, tổng thu nhập cho mỗi một lần ca khúc được stream là 7 won (khoảng 145 VNĐ). Khoản thu này sau đó sẽ chia ra cho trang stream (như Melon hay Soribada) 40% còn người giữ bản quyền ca khúc 60%. Cụ thể, nhạc sĩ, người biểu diễn và nhà sản xuất ghi âm lần lượt nhận 10%, 6% và 44%.
Chú thích ảnh
Miếng bánh bản quyền
Năm ngoái, những cá nhân kiếm được nhiều nhất từ tiền bản quyền, chia theo thể loại là: Teddy (nhạc sĩ nổi tiếng), G-Dragon (người viết lời nổi tiếng), Vanilla Man (cải biên âm nhạc nổi tiếng), Kim Sung Kyun (nhạc cổ điển), Kim Young Dong (dân gian/truyền thống) và Kim Bang Ok (nhạc cho thiếu nhi).
Năm nay, người đứng đầu về thu nhập từ bản quyền là B.I của iKon, người có tổng cộng 864.000.000 lượt stream cho ca khúc Love Scenario. Như đã báo cáo, B.I từng tiết lộ rằng thu nhập của anh đủ cao để mua hai chiếc xe ngoại mỗi tháng. Báo cáo cũng tiết lộ rằng anh đã mua một mảnh đất ở Gimpo để xây nhà mới.
Chú thích ảnh
Vừa điển trai vừa tài năng là B.I của iKon

Ngược lại, các nhạc sĩ thế hệ trước đã đệ đơn kiện Hiệp hội vì áp dụng mức phí bản quyền khác hẳn với các ca khúc cũ. Ví dụ, tháng 5/2017, luật bản quyền đã thay đổi khiến các quán karaoke không còn phải trả phí bản quyền cho nhạc xưa.
Hơn nữa, 5% nhạc sĩ nổi tiếng lấy đi 80% tổng thu nhập. Việc phân phối không đồng đều này khiến nhiều nghệ sĩ yêu cầu các trang stream phải công bằng hơn trong việc quảng bá nhạc.
Ca khúc giúp B.I kiếm bộn tiền
Giả Bình (Theo AllKpop)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020