Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh: Vinh danh GS thiên văn Trịnh Xuân Thuận

25/03/2016 07:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 24/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ IX - năm 2016 nhằm vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp đổi mới văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Năm nay, giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục được trao cho hai cá nhân, gồm: Giáo sư Trịnh Xuân Thuận với những tác phẩm phổ biến kiến thức thiên văn học hiện đại dưới hình thức văn chương đã được dịch sang tiếng Việt; Giáo sư Pierre Darriulat (Nhà vật lý học người Pháp) với đóng góp tâm huyết, sâu sắc cho chính sách phát triển giáo dục đại học Việt Nam.


GS Trịnh Xuân Thuận

Giải Dịch thuật thuộc về Giáo sư Đào Hữu Dũng (bút hiệu: Nguyễn Nam Trân) với những công trình dịch thuật các tác phẩm lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản sang tiếng Việt. Giải Nghiên cứu được trao cho Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Lanh với những công trình nghiên cứu độc đáo trong một số lĩnh vực lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Giải Việt Nam học được trao cho Giáo sư Peter Zinoman (Mỹ) vì những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp nghiên cứu và quảng bá văn học hiện đại Việt Nam.

Cùng với hoạt động trao giải thưởng Phan Châu Trinh, tại buổi lễ, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh cũng tôn vinh Danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại trong “Dự án tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại”. Vinh dự này thuộc về nhà báo, nhà văn, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20 - Danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Vĩnh.

Dự án nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại, thông qua đó tập hợp tư liệu về cuộc đời danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân, góp phần lưu giữ và lan tỏa giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân.

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, trở thành một trong những hoạt động văn hóa quan trọng được tổ chức hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, ngày càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng của xã hội, nhất là tầng lớp trí thức trẻ.

Giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động văn hóa - giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả cả trong và ngoài nước, thuộc bốn hạng mục: Vì sự nghiệp văn hóa – giáo dục, Dịch thuật, Nghiên cứu và Việt Nam học.

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, được thành lập với sứ mệnh “Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”.

Thu Hoài - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm