Giải thưởng Sách quốc gia lan tỏa văn hóa đọc

13/11/2021 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 do Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tối 12/11 tại Hà Nội.

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Giải thưởng thu hút sự tham gia của 47 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách, 284 tên sách.

Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín. Ban tổ chức trao 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi. Giá trị giải thưởng: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng giải B, 30 triệu đồng giải C.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 có sự tham dự của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng các tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia; đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và những người làm công tác xuất bản đã chung tay tổ chức thành công giải thưởng.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan gian trưng bày sách đoạt giải. Ảnh: TTXVN phát

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là tài sản vô giá vô giá. Lê nin đã từng nói: "Không có sách thì không có trí thức, không có trí thức thì không có chủ nghĩa cộng sản". Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: "muốn cho nước ta trở thành một nước giàu mạnh, thì dân tộc ta phải trở thành một dân tộc thông thái" đồng thời Người vẫn luôn căn dặn bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần đọc sách... Tư tưởng về học tập suốt đời, học tập thường xuyên đã trở thành một trong những tư tưởng nổi bật của hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và theo quan điểm của Bác, để học tập thường xuyên, học tập suốt đời, tiếp cận đối với sách là chúng ta tiếp cận được tri thức văn hóa. Góp phần thực hiện duy nguyện của người từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Việc tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối, mở rộng Giải thưởng Sách Việt Nam được trao hàng năm cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật, với nội dung tư tưởng tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; đóng góp sâu rộng về chuyên môn, được công chúng đón nhận.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định: Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt quy hoạch, phát triển hệ thống báo chí, truyền thông. Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hóa. Tăng cường quản lý và phát triển các loại hình truyền thông, thông tin trên internet. Kiên quyết đấu tranh, loại bỏ các sản phẩm, thông tin độc hại, xuyên tạc, phản động, ảnh hưởng xấu đến ổn định chính trị - xã hội, thuần phong mỹ tục. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam cần xây dựng Giải thưởng Sách Quốc gia trở thành một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực báo chí xuất bản, văn hóa văn nghệ, góp quan trọng vào đời sống chính trị.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: TTXVN phát

Các cơ quan quản lý, những người làm công tác xuất bản trong cả nước, các nhà nghiên cứu, các tác giả, dịch giả cần tiếp tục quán triệt sâu sắc thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, không ngừng đổi mới, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác xuất bản trước yêu cầu mới của đất nước.

Các cơ quan chủ quản làm tốt vai trò định hướng chính trị tư tưởng trong hoạt động xuất bản, quản lý hoạt động xuất bản, bảo đảm đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý hoạt động suất bản, những vấn đề phức tạp tác động tiêu cực đến hoạt động xuất bản, tạo ra động lực cho ngành xuất bản phát triển.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: TTXVN phát

Đồng thời, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các đơn vị quản lý, xuất bản, phát hành sách cần chú trọng đẩy mạnh xuất bản các mảng sách quan trọng về chính trị, như: các loại sách tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; sách có thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước; giới thiệu truyền thống văn hóa, con người Việt Nam; những thành tựu Việt Nam trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế cũng như sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh các hình thức xuất bản phẩm truyền thống, các đơn vị xuất bản, phát hành sách cần phát huy tối đa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các phương tiện truyền thông hiện đại, thực hiện các xuất bản phẩm điện tử và xuất bản phẩm bằng tiếng nước ngoài để tăng khả năng tiếp cận tốt nhất của độc giả đối với các xuất bản phẩm; tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để phổ biến, quảng bá các xuất bản phẩm Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn các đơn vị, các tác giả vinh dự được trao Giải thưởng lần này, cùng các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động tích cực sáng tác những tác phẩm có giá trị, phục vụ sự nghiệp đổi mới xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan gian trưng bày sách đoạt giải. Ảnh: TTXVN phát

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao hằng năm nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực. Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác, những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Là giải thưởng uy tín của ngành Xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước, đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm; bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc. Giải thưởng được chia thành 5 mảng sách chính: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học; Nghệ thuật, thiếu nhi.

P.V - Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm