Giải thưởng Ngôi sao xanh: Từ web-drama đến phim trên TikTok

29/11/2021 18:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Ngôi sao xanh lần thứ 8 năm 2021 nâng tổng hạng mục lên 26 giải, sẽ công bố kết quả vào lúc 18h ngày 19/12/2021. Quá trình bình chọn được cập nhật tại website giaithuongngoisaoxanh.vn và ứng dụng giải trí trực tuyến miễn phí Today Plus.

Yeye Nhật Hạ nhận giải 'Gương mặt triển vọng' 'Ngôi sao xanh 2020'

Yeye Nhật Hạ nhận giải 'Gương mặt triển vọng' 'Ngôi sao xanh 2020'

Vai diễn Tú Quyên trong Bánh mì ông Màu đã giúp nữ diễn viên sinh năm 1994 giành chiến thắng giải Gương mặt triển vọng ở hạng mục Truyền hình của Ngôi sao xanh 2020.

1. Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến cho hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Trong một số thời điểm, nhiều phim không thể ra rạp, nhiều dự án phim truyền hình mới không được triển khai, vì không được phép tập trung đông người. Dù vậy, để động viên và cổ vũ tinh thần cống hiến cho nghệ thuật, Ban tổ chức giải thưởng Ngôi sao xanh vẫn nỗ lực tiến hành cuộc bình chọn để tôn vinh những cá nhân, tác phẩm ưu tú nhất trong lĩnh vực nghệ thuật thứ 7.

Theo đó, cơ cấu giải thưởng dựa trên bộ khung cũ với các hạng mục điện ảnh, truyền hình, web drama. Các nghệ sĩ và tác phẩm được bình chọn dựa trên lá phiếu của Hội đồng nghệ thuật và khán giả. Đặc biệt năm nay có thêm giải thưởng đồng hành là phim ngắn trên nền tảng TikTok. Điều này cho thấy Ban tổ chức rất nhanh nhạy, cập nhật xu thế phát triển mới của công nghệ vào nhu cầu giải trí, nhận ra có nhiều nội dung hấp dẫn, đáng được khuyến khích phát triển ở một hình thức mới.

Chú thích ảnh
Với phim “Bố già”, Trấn Thành được đề cử hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc, biên kịch xuất sắc. Còn diễn viên Tuấn Trần (phải) được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc

Dù mới, nhưng hạng mục bình chọn dành cho TikTok đã có đến 15 phim góp mặt. Thể loại web drama có 29 phim. Vì đại dịch, nên số lượng phim điện ảnh tham dự năm nay cũng ít hơn các năm, chỉ có các phim Bố già, Chị Mười Ba, Trạng Tí, Võ sinh đại chiến, Thiên thần hộ mệnh, Song song.

Ở mảng phim điện ảnh, nội dung Nam diễn viên chính và Biên kịch xuất sắc Trấn Thành là cái tên đề cử nổi bật. Thành công quá đặc biệt của phim Bố già sẽ là thuận lợi lớn để Trấn Thành nhiều khả năng đoạt giải thưởng kép ở cả 2 hạng mục. Tiếc là trong danh sách bình chọn không có phim Lật mặt: 48h của Lý Hải. Nếu có, sẽ có sự cạnh tranh gay cấn giữa Trấn Thành và Lý Hải trong hạng mục Biên kịch xuất sắc.

2. Nhìn vào cơ cấu giải thưởng, dễ nhận thấy Ngôi sao xanh là một sân chơi phim ảnh rất đa dạng và nhanh nhạy, mang tính thời thượng. Từ trước đến nay, ngoài Ngôi sao xanh, tại Việt Nam chưa có một giải thưởng điện ảnh nào áp dụng cho thể loại web drama. Điều này cho thấy Ban tổ chức muốn ghi nhận sự sáng tạo nghệ thuật của dạng phim đang phát hành trên YouTube.

Chú thích ảnh
Đạo diễn kiêm diễn viên Hoàng Mập (bìa phải) và các nghệ sĩ tại buổi họp báo Ngôi sao xanh lần 8 năm 2021

Điều đáng nói, đến hiện tại thì nhiều người trong giới làm phim và giới phê bình vẫn chưa muốn xem phim chiếu trên YouTube là một dòng phim chính thức. Thế nhưng nhìn từ thực tế, web drama đang có sức thu hút lớn với công chúng, nhiều phim có lượng người xem khổng lồ, được đầu tư chỉn chu, nghiêm túc, mang lại nguồn tiền lớn cho nhà sản xuất. 2 điển hình có thể kể là phim Chị Mười Ba của Thu Trang - Tiến Luật và phim Bố già của Trấn Thành. Cả 2 từ thành công ở dạng web drama mà được đầu tư thêm để thành phim chiếu rạp, đều thành công.

Năm nay, Ban tổ chức Ngôi sao xanh lại có thêm giải thưởng phim ngắn dành cho TikTok. Ai sử dụng mạng xã hội đều thấy TikTok đang gây một cơn bão toàn cầu. Nhiều người biết cách sử dụng công cụ này để chuyển tải thông điệp nào đó đến đám đông, đạt hiệu quả cao.

Các video TikTok thú vị luôn được lan tỏa rất mạnh. Có lẽ phim ngắn trên TikTok còn chưa gây ấn tượng mạnh và chưa phổ biến, nhưng Ban tổ chức đã “đánh hơi” được tiềm năng, nên đưa ra giải thưởng để khích lệ nghệ sĩ trẻ đầu tư chất xám, tạo ra nhiều tác phẩm tốt.

Hơn nữa, trong thời điểm dịch chưa biết khi nào thật sự ổn định, phim chiếu rạp gặp khó khăn, thì phim truyền hình, phim YouTube, giờ có thêm phim TikTok, cũng là một lối ra. Giải thưởng Ngôi sao xanh cũng là một cầu nối đưa nghệ sĩ Việt đến với Giải thưởng truyền hình châu Á (Asian Television Award - ATA).

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Giải thưởng Ngôi sao xanh lần 8 năm 2021 - Gương mặt Điện ảnh & Truyền hình hôm nay gồm 26 giải thưởng trao cho 4 hạng mục.

1. Hạng mục điện ảnh: Gồm 8 giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn: Gương mặt triển vọng, Nam diễn viên chính, Nữ diễn viên chính, Nam diễn viên phụ, Nữ diễn viên phụ, Sáng tạo, Đạo diễn phim và Phim (xuất sắc nhất).

2 giải do khán giả bình chọn: Nam diễn viên được yêu thích nhất, Nữ diễn viên được yêu thích nhất.

2. Hạng mục truyền hình: Gồm 5 giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn: Gương mặt triển vọng, Nam diễn viên, Nữ diễn viên, Đạo diễn phim và Phim (xuất sắc nhất).

Cùng 6 giải do khán giả bình chọn: Nam diễn viên, Nữ diễn viên, Nam diễn viên nước ngoài, Nữ diễn viên nước ngoài, Bộ phim truyền hình Việt Nam và Bộ phim truyền hình nước ngoài (được yêu thích nhất).

3. Hạng mục phim chiếu mạng - web drama: Gồm 4 giải: Phim hay nhất (Hội đồng nghệ thuật bình chọn), Phim được yêu thích nhất (Khán giả bình chọn), Nam diễn viên xuất sắc nhất (Khán giả & Hội đồng nghệ thuật bình chọn), Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Khán giả & Hội đồng nghệ thuật bình chọn)

4. Hạng mục đồng hành: Gồm 1 giải: Phim ngắn trên nền tảng TikTok hay nhất (Khán giả & Hội đồng nghệ thuật bình chọn).

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm