Giải thưởng Đột phá Đặc biệt về Vật lý cơ bản được trao cho nhà khoa học Steven Weinberg

11/09/2020 21:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Đột phá Đặc biệt về Vật lý cơ bản đã được trao cho ông Steven Weinberg - một giáo sư làm việc tại Đại học Texas ở thành phố Austin (Mỹ). 

Những dấu mốc trong cuộc đời nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Những dấu mốc trong cuộc đời nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Nhà thiên văn học, vật lý học nổi tiếng nhất của thời đại, Stephen Hawking vừa qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh. 76 năm cuộc đời phi thường của ông là minh chứng kỳ diệu cho sức sống của con người vượt qua nghịch cảnh bệnh tật để vươn tới những điều vĩ đại.

Trong thông báo ngày 11/9, Ủy ban bình chọn Giải thưởng Đột phá đã khen ngợi "vai trò đi đầu liên tục của Weinberg trong các nghiên cứu về vật lý cơ bản, với tác động rộng khắp của các hạt nguyên tử, lực hấp dẫn và vũ trụ học, cũng như truyền đạt kiến thức khoa học cho quy mô lớn những người quan tâm".  

Ông Juan Maldacena - Chủ tịch Ủy ban bình chọn giải thưởng, cho biết: “Steven Weinberg đã phát triển nhiều công cụ lý thuyết quan trọng mà chúng tôi sử dụng để mô tả các hiện tượng tự nhiên ở cấp độ cơ bản". Giáo sư Weinberg sẽ chính thức được nhận được giải thưởng trị giá 3 triệu USD này tại lễ trao giải thưởng tổ chức vào tháng 3/2021 - bị lùi thời điểm so với dự kiến ban đầu do những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 ông Steven Weinberg - một giáo sư làm việc tại Đại học Texas ở thành phố Austin (Mỹ).
ông Steven Weinberg - một giáo sư làm việc tại Đại học Texas ở thành phố Austin (Mỹ).

Đây là lần thứ 6 giải thưởng này được trao. Những người chiến thắng trước đó là nhà khoa học lừng danh Stephen Hawking; nhóm 7 nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hạt châu Âu (CERN) - cho công trình phát hiện ra hạt Higgs; nhóm nhà khoa học thuộc đài quan sát sóng hấp dẫn LIGO; nhà khoa học Jocelyn Bell Burnell - người đã khám phá ra ẩn tinh; và hai nhà khoa học Sergio Ferrara, Daniel Freedman và Peter van Nieuwenhuizen với lý thuyết Siêu trọng lực của họ. 

Giải thưởng Đột phá về Vật lý cơ bản là một trong 3 giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Đột phá của Mỹ, vốn được ca ngợi là "Giải Oscar của giới khoa học". Kể từ khi ra đời vào năm 2012, Giải thưởng Đột phá đã trao hơn 250 triệu USD để vinh danh các nhà khoa học hàng đầu thế giới về những nghiên cứu chuyển đổi mô hình của họ trong các lĩnh vực Vật lý cơ bản, Khoa học đời sống và Toán học.

Thanh Phương /TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm