Giải Thiếu nhi Dế Mèn 2022 nhân đôi tiền thưởng cho tác giả 'nhí'

02/06/2022 12:30 GMT+7 | Văn hoá

Ở mùa giải Dế Mèn 2022, các tác giả thiếu nhi được phần thưởng triển vọng 10 triệu đồng khi lọt vào Top 8; hoặc nhân đôi số tiền thưởng khi đoạt giải.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Hy vọng năm tới tìm được Hiệp sĩ Dế Mèn

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Hy vọng năm tới tìm được Hiệp sĩ Dế Mèn

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng giám khảo - nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, mùa giải Dế Mèn năm nay có sự mở rộng về biên độ cuộc thi.

Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 31/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Kết quả: Không có Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight); có 5 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho 5 tác phẩm, chùm tác phẩm trong top 8 Vòng Chung kết - chấm điểm. 

Một tin rất vui là từ mùa giải năm nay, nhóm các nhà tài trợ IDG Capital Vietnam, METAIN Co-Investment Platform  và Tinh Vân-Histaff, Dược Hà Nam chung tiền thưởng dành cho các tác giả nhí 100 triệu đồng/năm, tài trợ trong 5 năm thành 500 triệu đồng.

Nếu số tiền dùng làm giải thưởng cho các tác giả nhí còn thừa thì dùng cho các mục đích khác như học bổng, xuất bản sách… Trước hết, trong năm nay, nhóm tài trợ sẽ tài trợ riêng cho các tác giả thiếu nhi phần thưởng triển vọng 10 triệu đồng nếu lọt vào top 8; hoặc nhân đôi số tiền thưởng nếu đoạt giải.

Chú thích ảnh
2 tác giả nhí được nhận phần thưởng triển vọng 10 triệu đồng khi lọt vào Top 8 Dế Mèn 2022

Phần thưởng này chỉ tính 1 lần, có nghĩa là nếu đã đã nhận 10 triệu đồng khi vào Top 8 thì không nhân đôi khi đoạt tiếp giải Khát vọng Dế Mèn (trừ trường hợp tác giả nhí đoạt giải Hiệp sĩ Dế Mèn, thì sẽ nhân đôi tiền giải lên thành 60 triệu đồng, mà không lấy tiền thưởng Top 8 nữa).

Và đáng mừng là năm nay đã có 2 tác giả nhí được nhận phần thưởng này ở Dế Mèn 2022, đó là em Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi) với chùm truyện ngắn và nhóm các họa sĩ nhí, dịch giả nhí tham gia bộ sách Covid trong mắt trẻ thơ đã giành được phần thưởng 10 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Đại diện nhóm các nhà tài trợ lên trao phần thưởng cho các tác giả nhí

Đại diện nhóm các nhà tài trợ: Ông Trần Việt Đức, Chủ tịch IDG Capital Vietnam; Ông Đỗ Trọng Hùng - Chủ tịch tập đoàn NetworldAsia; ông Nguyễn Huy Cương, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty cổ phần tư vấn và quản trị doanh nghiệp Tinh Vân (Tinhvan Consulting) đã lên trao phần tưởng thưởng cho các tác giả thiếu nhi. 

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Vũ An Băng (thứ hai từ trái qua) đã giành giải Khát vọng Dế Mèn và được nhân đôi tiền thưởng

Em Nguyễn Vũ An Băng sau đó đã giành giải Khát vọng Dế Mèn và được nhân đôi tiền thưởng thành 20 triệu đồng. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, trong bài phát biểu đã đánh giá cao sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khi tổ chức giải thưởng Dế Mèn 2022 - một giải thưởng chuyên nghiệp mang tầm quốc gia dành cho các sáng tác - trình diễn xuất sắc nhất trong năm dành cho thiếu nhi trên tất cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, giải trí và cả công nghệ. 

Chú thích ảnh
Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá cao sáng kiến của BTC và ghi nhận tấm lòng của các Mạnh Thường Quân dành cho trẻ em

Cùng với đó, Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng Dế Mèn cũng bày tỏ sự vui mừng khi năm nay có những em bé, cháu bé tham dự cuộc thi và giành giải. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá cao khi BTC quyết định trao phần thưởng cho các tác giả nhí lớn hơn nếu các em vào Top 8 hoặc giành giải. 

"Thật tuyệt vời khi nhà báo Lê Xuân Thành - Trưởng BTC, thông báo cho tôi biết rằng, các tác giả nhí sẽ nhận được giải thưởng lớn gấp đôi tác giả là người lớn, đây là một cái điều rất thú vị" - nhà thơ bày tỏ.

Ông Trần Đăng Khoa cũng đánh giá cao các Mạnh Thường Quân đã dành tình yêu thương cho các em khi quyết định chung tay đóng góp cùng BTC để tiền thưởng dành cho các tác giả nhí được tăng lên gấp đôi ở mùa giải này. 

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm