Giải Sách Hay 2015 có thêm Tủ sách Khuyến đọc

28/09/2015 05:22 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/9, lễ trao giải Sách Hay năm 2015 diễn ra tại TP.HCM. Đây là lần thứ năm giải thưởng này đến với bạn đọc và là dịp để những người trong giới làm sách, yêu văn hóa đọc được ngồi cùng nhau, điểm lại các dấu ấn về văn hóa đọc trong nước năm qua.

Nét mới của năm nay là Sách Hay mở rộng thêm hình thức mới mang tên Tủ sách Khuyến đọc. Trong lần đầu tiên ra mắt, ban tổ chức công bố 40 tác phẩm văn học thiếu nhi được giới chuyên môn, nhà phê bình có hợp tác với Sách Hay đánh giá là hay và đáng đọc, có nội dung phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và có ý nghĩa văn hóa, giáo dục sâu sắc.

Trong số này, văn học dịch chiếm nhiều hơn với các tác phẩm như: Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Peter Pan, Gió qua rặng liễu, Đồi thỏ, Huệ tím… Tác phẩm của nhà văn trong nước được Sách Hay đóng dấu “Khuyến đọc” có: bộ sách Kính vạn hoa, Tôi là Bê Tô của Nguyễn Nhật Ánh, Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, Miền xanh thẳm của Trần Hoài Dương, Quê nội của Võ Quảng…


Bìa cuốn "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"

Ban tổ chức cho biết, từ năm nay, vào đúng sự kiện công bố Giải Sách Hay, sẽ có một Tủ sách Khuyến đọc được ra mắt, bao gồm những tác phẩm, dịch phẩm hay nhất do Dự án Sách Hay chắt lọc để khuyến đọc đến từng đối tượng, chủ đề, lĩnh vực…

Sau hơn năm tháng làm việc, 7 Hội đồng xét giải lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất ở 7 lĩnh vực: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới, để trao danh hiệu.

Mỗi hạng mục chọn 1 cuốn sách viết và 1 cuốn sách dịch để trao giải, riêng hạng mục Phát hiện sách mới, mảng sách viết được trao cho 3 cuốn sách: Những đỉnh núi du ca - Một lối tìm về cá tính H’mông (Nguyễn Mạnh Tiến, NXBThế giới), Hồ sơ về Lục Châu học: Tìm hiểu con người ở vùng đất mới dựa vào tài liệu văn, sử bằng Quốc ngữ ở miền Nam từ 1865-1930 (Nguyễn Văn Trung, NXB Trẻ) và Nhật ký sen trắng (Cao Huy Thuần, NXB Trẻ).

Năm nay hạng mục Sách Kinh tế và Sách quản trị không tìm được sách viết để trao giải. Hạng mục Phát hiện sách mới cũng không tìm được sách dịch để trao giải.

Xin nói thêm về dự án Sách Hay, đây là một dự án văn hóa, giáo dục phi lợi nhuận được trường doanh nhân PACE sáng lập năm 2007. Kể từ năm 2011, Dự án này được Viện IRED - một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận điều hành.

Giải Sách Hay là một trong số các hoạt động nổi bật của Dự án Sách Hay. Mục đích chính của giải là để “Góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay và lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; và đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội”.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm