Giải quyết thách thức khi đưa bài giảng điện tử vào dạy học với thư viện bài giảng Edulive

07/12/2022 10:36 GMT+7 | Bạn cần biết

Tuy bài giảng điện tử đã được đưa vào dạy học từ lâu nhưng nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là đến từ việc không nhiều thầy cô thành thạo thiết kế giáo án cho bài giảng điện tử cũng như mất khá nhiều thời gian để biên soạn một bài giảng hoàn chỉnh.

Để có được một giờ học với bài giảng điện tử, thầy cô cần chuẩn bị rất nhiều, đây là khâu quan trọng và có thể nói là vất vả nhất. Thiết kế bài giảng điện tử đòi hỏi giáo viên phải có một sự thành thạo ở mức nhất định với các công cụ thiết kế bài giảng - điều còn chưa hẳn phổ biến, đặc biệt với các thầy cô lớn tuổi, giáo viên trẻ non kinh nghiệm, giáo viên ít có điều kiện tiếp xúc bài giảng điện tử thường xuyên. Kể cả khi đã thành thạo soạn giáo án điện tử thì việc này cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức.

Giải quyết thách thức khi đưa bài giảng điện tử vào dạy học với thư viện bài giảng Edulive - Ảnh 1.

Còn nhiều giáo viên gặp khó khi soạn giảng điện tử

Ai cũng biết bài giảng điện tử hấp dẫn học sinh ở những slide bài giảng đẹp mắt, cách truyền tải thông tin đa kênh. Thầy cô cần sưu tầm, tìm kiếm trên mạng internet, chọn lọc một khối lượng khá lớn các tài liệu minh hoạ để đưa vào giáo án cho bài giảng điện tử của mình. Sau khi có đầy đủ các yếu tố cần thiết khi thiết kế slide bài giảng, thầy cô sẽ phải sử dụng các công cụ thiết kế bài giảng để trình bày chúng thành một bài học thống nhất. Bước này đầu tiên đòi hỏi thầy cô phải thành thạo sử dụng các phần mềm, nền tảng thiết kế bài giảng và như đã nói, không thực sự nhiều thầy cô đáp ứng được. Bên cạnh đó, giáo viên còn cần đến kinh nghiệm và phần nào năng khiếu thẩm mỹ để có thể tạo được các bài giảng vừa hay, vừa khoa học, vừa đẹp mắt. 

Thấu hiểu được khó khăn đó của thầy cô, nền tảng giáo dục trực tuyến cho ra đời Thư viện bài giảng K12 - tập hợp các bài giảng điện tử cho bậc tiểu học. Tại đây, thầy cô có thể truy cập nguồn phong phú các tài liệu phục vụ cho việc dạy và học. Nếu như các thư viện giáo án bài giảng khác chỉ đơn thuần cung cấp cho các giáo viên giáo án lên lớp, bài giảng thì thư viện của Edulive mang tới cho thầy cô bài giảng điện tử, phiếu ôn tập, trò chơi học tập,... Toàn bộ tài liệu được đội ngũ dày dạn kinh nghiệm thuộc phòng đào tạo Edulive nghiên cứu và số hoá trực tiếp. Trong tương lai, thư viện còn hướng tới trở thành nền tảng mở để giáo viên trên khắp cả nước cùng nhau chia sẻ bài giảng và kinh nghiệm giảng dạy.

Giải quyết thách thức khi đưa bài giảng điện tử vào dạy học với thư viện bài giảng Edulive - Ảnh 2.

Thư viện bài giảng Edulive chứa nhiều dạng tài liệu

Các tài liệu của thư viện Edulive được thể hiện dưới dạng các slide tương tác. Nội dung bài học được biên soạn dựa trên kiến thức sách giáo khoa, được minh hoạ đẹp mắt, phù hợp đối tượng học sinh tiểu học. Bài giảng chuẩn tiến trình dạy học theo phương pháp mới. Thế mạnh đặc biệt của các bài giảng và tài liệu học tập trên thư viện bài giảng Edulive chính là yếu tố tương tác. Mỗi nhiệm vụ của bài học đều được lồng ghép khéo léo các hành động tương tác như kéo thả, ghép nối, điền vào chỗ trống, v.v. Học sinh được trực tiếp thao tác trên slide bài giảng bằng bảng thông minh hoặc thực hiện qua chuột máy tính kết hợp màn chiếu. Nền tảng học trực tuyến Edulive đáp ứng với mọi thiết bị nên việc đưa vào giảng dạy rất thuận tiện, chỉ cần có kết nối internet.

Giải quyết thách thức khi đưa bài giảng điện tử vào dạy học với thư viện bài giảng Edulive - Ảnh 3.

Một giờ học được ứng dụng bài giảng tương tác của thư viện Edulive

Được ra đời với mong muốn giảm tải phần nào khó khăn của giáo viên thời kỳ chuyển đổi số, các tài liệu mà thư viện bài giảng Edulive cung cấp hoàn toàn không mất phí. Trong năm học 2021 - 2022, đã có nhiều trường học đưa bài giảng của thư viện Edulive vào dạy học và đưa ra nhiều nhận xét tích cực. Đây hứa hẹn sẽ là một nhân tố mới đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số trong giáo dục.

Edulive - Nền tảng dạy và học số

Công ty Cổ phần Edulive Toàn Cầu

Địa chỉ: Tòa nhà Hacisco, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0335 831 155

Website: https://edulive.net

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm