Giải pháp mới giúp điều trị hiệu quả các biến thể của virus SARS-CoV-2

02/08/2022 16:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ vừa qua đã phát triển được 2 kháng thể kết hợp chống COVID-19 có thể có tác dụng 2 trong 1 khi điều trị các ca nhiễm biến thể Omicron. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Cell Research.

Dịch Covid19: Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác với bệnh dịch

Dịch Covid19: Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác với bệnh dịch

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/2 đánh giá cao quyết định của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về việc cho phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Học viện Khoa học Trung Quốc, Trung tâm Khoa học y tế của Đại học Texas ở San Antonio (Mỹ) đã thiết kế những kháng thể nano có khả năng bảo vệ cơ thể trước nhiều biến thể gây quan ngại của virus SARS-CoV-2, trong đó có Omicron. Với khả năng đột biến để thích nghi, những biến thể này đã gây ra những đợt bùng phát mới, kể cả ở những nhóm đã tiêm phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Los Angeles, bang California, Mỹ.

Để tạo ra 2 thuốc thí nghiệm mới, các nhà nghiên cứu đã lần lượt trộn 1 kháng thể có tên gọi aRBD-2 với 2 kháng thể còn lại là aRBD-5 và aRBD-7. Với cấu trúc tinh thể, 3 kháng thể nano này có thể trung hòa virus corona bằng cách bám vào khu vực được bảo vệ cao nhất trong protein gai của virus. Hơn nữa, các kháng thể aRBD-5 và aRBD-7 còn có khả năng bám vào những nơi có khả năng phòng thủ kém hơn trong protein của virus, từ đó tăng cường khả năng bám trụ của các kháng thể kết hợp 2 trong 1 này.

Các thí nghiệm tế bào đã chứng minh rằng sau khi kết hợp, hai kháng thể nano aRBD-2-5và aRBD-2-7 có khả năng trung hòa đối với tất cả những biến thể được thử nghiệm bao gồm cả những biến thể phụ  BA.1, BA.1.1 và BA.2 của Omicron. Trong quá trình nghiên cứu trên chuột hamster vàng Syria, kháng thể aRBD-2-5 đã phát huy hiệu quả khi loại bỏ được biến thể phụ BA.1.

Nghiên cứu trên đã cung cấp giải pháp mới trong việc phát triển những kháng thể phổ rộng giúp điều trị hiệu quả COVID-19.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm