Giải pháp giảm tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm TP HCM

06/01/2023 16:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh hiện còn 8/17 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn hoạt động. Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng ùn ứ tại các trạm đăng kiểm, nhất là khi nhu cầu của người dân tăng cao trong dịp cuối năm. 

Dự kiến, từ ngày 9/1, ứng dụng (app) đặt lịch đăng kiểm cũng sẽ được Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh triển khai để phục vụ người dân.

Theo ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, hiện nay, có tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, tuy nhiên đã giảm so với trước. Lực lượng cảnh sát giao thông Thành phố và công an các quận huyện đã hỗ trợ cùng với các trung tâm đăng kiểm để khắc phục tình trạng ùn ứ trước các trung tâm. Việc đăng ký lấy số thứ tự để vào đăng kiểm xe đã được thực hiện, người dân theo hẹn giờ trên phiếu để tới đăng kiểm nên giảm được ùn ứ.

Giải pháp giảm tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm Tp. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Tuy nhiên, ông Bùi Hòa An đánh giá, khó có thể giải quyết hết số lượng xe của thành phố hiện nay, đặc biệt là nhu cầu xe ở các tỉnh về Tp. Hồ Chí Minh để vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng dịp Tết. Mới đây, UBND Tp. Hồ Chí Minh cũng đã họp với Bộ Giao thông Vận tải, quyết định xây dựng một ứng dụng (app) để người dân đăng ký đăng kiểm, trước mắt là cho các Trung tâm đăng kiểm trực thuộc Sở và sau đó mở rộng cho các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ.

Ứng dụng này do Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh triển khai, sẽ giải quyết tình trạng xếp hàng chờ đợi đăng kiểm của người dân các tỉnh, thành phố trong vùng. Theo đó, các trung tâm đăng kiểm sẽ thông báo số lượng xe trong ngày, nhận bao nhiêu xe vào kiểm định... để người dân nắm thông tin. Chủ phương tiện sẽ được thông báo khung giờ tới lượt đăng kiểm.

“Ứng dụng triển khai với mong muốn người dân được thuận tiện hơn khi đi đăng kiểm xe. Ứng dụng cũng sẽ công bố rõ ràng, chi tiết xe nào bị lỗi gì để bà con tự khắc phục trước khi đi đăng kiểm; lúc này, công việc sẽ triển khai nhanh hơn, công suất được đẩy lên tối đa”, ông An kỳ vọng.

Hiện, trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có 27/53 chuyền đang hoạt động ở 8/17 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, công suất hàng ngày đạt 1.300 xe (so với công suất tối đa là 3.710 xe như trước đây).

Theo ông Bùi Hòa An, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành bổ sung nhân sự cho những trung tâm thiếu nhân sự; đồng thời, bổ sung hoặc sử dụng một số dây chuyền kiểm định đang bỏ trống để tăng tối đa công suất, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trung tâm đăng kiểm vừa hết thời hạn cho thuê đất, đang được Thành phố hỗ trợ tối đa để có thể mở cửa trở lại trong 2 ngày tới.

Trước đó, nhiều trung tâm đăng kiểm tại Tp. Hồ Chí Minh ngưng hoạt động vì các nguyên nhân như: bị đình chỉ, không đủ lực lượng đăng kiểm viên, có lệnh khám xét của các cơ quan chức năng, hết hợp đồng thuê đất. Trong khi đó, dịp cuối năm, người dân đi đăng kiểm nhiều hơn so với những tháng trước dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trung tâm này.

Tiến Lực/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm