Giải Nobel Y sinh 2018: Nhà khoa học Tasuku Honjo cam kết tiếp tục công trình nghiên cứu điều trị ung thư

01/10/2018 18:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/10, ông Tasuku Honjo - nhà khoa học Nhật Bản vừa đoạt giải Nobel Y học (tên chính thức là Nobel Y sinh) năm 2018, đã cam kết tiếp tục công trình nghiên cứu của mình trong chữa trị bệnh ung thư nhằm cứu giúp càng nhiều bệnh nhân càng tốt. 

Phát biểu với các phóng viên có mặt tại Đại học Kyoto, nhà khoa học Honjo bày tỏ mong muốn tiếp tục công trình nghiên cứu để liệu pháp miễn dịch này có thể cứu được mạng sống của nhiều bệnh nhân ung thư hơn bao giờ hết. Ông cho biết sẽ cảm thấy "sung sướng vô bờ" khi công trình nghiên cứu của ông góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Ông đã bày tỏ niềm hạnh phúc, vui sướng và cảm giác bất ngờ khi được biết mình là người đoạt giải Nobel danh tiếng này. 

Chú thích ảnh
 Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2018 : James P Allison (trái) và Tasuku Honjo (phải).    Ảnh: THX/TTXVN

Nhà khoa học Tasuku Honjo, 56 tuổi, là một nhà miễn dịch học đang làm việc tại Đại học Kyoto, Nhật Bản. Ông nổi tiếng với việc xác định protein thứ hai trong tế bào miền dịch, hoạt động như một bộ "hãm phanh" để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Cùng chung giải thưởng Nobel Y sinh năm nay với nhà khoa học Honjo có nhà khoa học người Mỹ James P.Allison. Hai nhà khoa học này sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1 triệu USD).

Ủy ban Nobel của Thụy Điển cho biết trong lúc ung thư đang cướp đi hàng triệu mạng sống mỗi năm và là một trong những thách thức sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhân loại, công trình của hai nhà khoa học tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại và tự tiêu diệt các tế bào ung thư, và mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này.

TTXVN

Những thông tin cơ bản về Giải thưởng Nobel danh giá

Những thông tin cơ bản về Giải thưởng Nobel danh giá

Như thường lệ, vào tháng 10 hàng năm, giải thưởng Nobel dành cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực lần lượt được công bố. Mùa giải Nobel năm nay sẽ được bắt đầu với việc trao giải Nobel Y học vào ngày 1-10-2018. Sau đó, lễ trao giải Nobel 2018 sẽ được tổ chức trang trọng ở Nhà hát lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10-12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel, nhà khoa học Thụy Điển đã nhà sáng lập giải thưởng này.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm