Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU

08/02/2023 13:22 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Elseworlds được xem là một dòng thời gian độc lập trong vũ trụ điện ảnh DC mới của James Gunn, nơi DC Studios có thể khai thác bất kỳ kịch bản nào họ muốn mà không cần quan tâm đến cốt truyện tổng thể của DCU.

James Gunn, tân chủ tịch của DC Studios, đã hé lộ những tác phẩm đầu tiên dành cho DCU. Trong đó, những bộ phim không thuộc vũ trụ chính của DCU sẽ được xếp vào dự án có tên Elseworlds, ví dụ như loạt phim Joker của đạo diễn Todd Phillips hay The Batman của Matt Reeves.

Dự án Elseworlds trong nguyên tác truyện tranh

Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU - Ảnh 1.

Elseworlds là một tập hợp gồm những bộ truyện diễn ra trong một thực tại tách biệt so với vũ trụ chính của DC - Ảnh: DC.

Trên thực tế, chiến lược Elseworlds từng được áp dụng trong loạt truyện tranh nguyên tác vào năm 1989, bao gồm những câu chuyện nằm bên ngoài thực tại chính của vũ trụ DC. Nói một cách dễ hiểu, những câu chuyện này đóng vai trò như phiên bản thay thế cho các nhân vật vốn đã rất quen thuộc với độc giả, tương tự như series What If…? của Marvel. Điều đó sẽ giúp người hâm mộ có được những góc nhìn mới lạ hơn, độc đáo hơn về những siêu anh hùng, siêu phản diện mà họ yêu thích.

Bên cạnh đó, Elseworld còn đóng vai trò như một thế giới thử nghiệm dành cho DC, để họ xác định thị hiếu của độc giả. Bằng cách mang đến những mạch truyện khác biệt dành cho các nhân vật quen thuộc, họ sẽ hiểu rõ hơn người hâm mộ muốn gì để có thể tiếp tục sáng tạo cho vũ trụ chính của DC.

Một số câu chuyện nổi tiếng của Elseworlds có thể kể đến như Kingdom Come, với bối cảnh tương lai và xoay quanh một biệt đội siêu anh hùng do Superman dẫn dắt để đối đầu với một thế hệ phản anh hùng mới; Gotham by Gaslight, xoay quanh câu chuyện của Batman thời đại Victoria với hành trình truy bắt Jack the Ripper tại thành phố Gotham; Red Rain, khi Batman trở thành ma cà rồng để đánh bại Dracula cùng đội quân bất tử của hắn; hay Superman: Red Son, tập trung vào câu chuyện Kal-El hạ cánh tại nước Nga thay vì tại Smallville, Kansas.

Dự án Elseworlds trong DCU

Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU - Ảnh 2.

Dự án Elseworlds trong DCU cũng có vai trò tương tự như trong nguyên tác, với một số khác biệt nhỏ để phục vụ tầm nhìn của đạo diễn James Gunn - Ảnh: DC Studios.

Đây không phải lần đầu tiên DC sử dụng công thức Elseworlds trên màn ảnh. Trong Arrowverse, Elseworlds đã mang đến sự kiện crossover dựa trên 3 series truyền hình Arrow, The FlashSupergirl. Trong đó, các nhân vật từ 3 bộ phim này sẽ hoán đổi danh tính và đối đầu với một mối đe dọa mới nghiêm trọng và đáng sợ hơn. Elseworlds còn gây chú ý khi ra mắt Ruby Rose trong vai Kate Kane/Batwoman và tạo tiền đề để siêu anh hùng này sở hữu loạt phim truyền hình cho riêng mình.

Trong dịp công bố các dự án mới của DCU, James Gunn đã khẳng định Elseworlds sẽ là một phần trong kế hoạch mới của ông. Nam đạo diễn cho biết mục đích của Warner Bros. Discovery là “đảm bảo các sản phẩm điện ảnh, truyền hình, hoạt hình và trò chơi điện tử của DCU sẽ luôn được liên kết với nhau”. Nói cách khác, Elseworlds sẽ có quy mô vượt ra khỏi phạm vi phim ảnh.

Gunn cũng cho biết “các diễn viên sẽ luôn được duy trì trong vai diễn của họ và sẽ phục vụ 1 mạch truyện tổng thể”. Tất cả những dự án không phục vụ mạch truyện đó, ví dụ như The Batman: Part II hay Joker: Folie à Deux, sẽ được xếp vào dự án DC: Elseworlds.

Bên cạnh đó, Gunn còn khẳng định những bộ phim còn lại của DCEU, bao gồm rất nhiều siêu anh hùng từ thời kỳ của đạo diễn Zack Snyder, sẽ có liên kết trực tiếp với các dự án sắp tới của DCU. Ông cho biết: “Shazam kết nối rất tốt vì từ trước đến nay nhân vật này vẫn luôn hoạt động độc lập. Aquaman cũng tương tự vậy, sau đó chúng ta The Flash - một bộ phim tuyệt vời có thể tái khởi động toàn bộ vũ trụ DC, và Blue Beetle, xoay quanh một đứa trẻ, một mảnh ghép tuyệt hảo cho DCU”.

Những tác phẩm thuộc dự án Elseworlds của DCU

Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU - Ảnh 3.

Dự án Elseworlds của James Gunn hiện đang rất sôi động với nhiều bom tấn rất đáng mong đợi - Ảnh: DC Studios.

Như đã nêu trên, tất cả những tác phẩm không nằm trong vũ trụ chính của DCU đều sẽ thuộc dự án Elseworlds. Điều đó giúp cho “vũ trụ” này hiện cũng đang sở hữu rất nhiều bộ phim đáng mong đợi, với những cái tên hấp dẫn như Batman hay Joker.

Trước hết, kế hoạch vũ trụ điện ảnh dành cho chàng Người Dơi do Robert Pattinson thủ vai sẽ được gộp chung vào Elseworlds, với những dự án ăn theo như series truyền hình The Penguin, do Colin Farrell thủ vai chính. Phần hậu truyện The Batman: Part II sẽ được phát hành vào ngày 3/10/2025, cùng thời điểm vũ trụ chính DCU bắt đầu với dự án Superman: Legacy. Đây cũng là năm đầu tiên thị trường điện ảnh có hai dự án phim lẻ dành cho Batman và Superman, bộ đôi siêu anh hùng nổi tiếng nhất nhì DC.

Ngoài ra, bộ phim xoay quanh phiên bản Superman da màu vẫn tiếp tục được phát triển, với kịch bản do Ta-Nehisi Coates phụ trách, nhiều khả năng Michael B. Jordan sẽ đảm nhận vai chính. Đây là một trong những dự án của Warner Bros. và DC nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong 2 năm vừa qua, trước khi James Gunn trở thành chủ tịch mới của DC Studios. Và nhờ có Elseworlds, không có lý do gì để ông hủy bỏ dự án này.

Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU - Ảnh 4.

The Batman, Joker hay Teen Titans Go đều được xếp vào dự án Elseworlds và hoàn toàn độc lập với vũ trụ chính của DCU - Ảnh: DC Studios.

Joker: Folie à Deux, hậu truyện của bom tấn Joker (2019), phát hành vào ngày 4/10/2024, cũng sẽ nằm dự án Elseworlds. Trước đó, Joker vốn là một bộ phim độc lập, không có mối liên kết với DCEU cũ hay bất cứ tác phẩm siêu anh hùng nào của DC Studios. Với cách sắp xếp và phân loại mới của James Gunn, Joker sẽ trở thành một phần trong đa vũ trụ của DC và hoàn toàn có thể xuất hiện trong nhiều dự án khác trong tương lai.

Cuối cùng, loạt phim hoạt hình Teen Titans Go! cũng được James Gunn đưa vào Elseworlds. Đây vốn là series hài ra mắt vào năm 2013 trên Cartoon Network, “ăn theo” loạt hoạt hình Teen Titans từng làm mưa làm gió trên kênh này trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2006. Hiện tại, Teen Titans Go! đã phát sóng đến giữa mùa 8, với tổng cộng 367 tập phim, với sự góp giọng của những tên tuổi như Scott Menville, Tara Strong, Hynden Walch, Khary Payton và Greg Cipes.

Bên cạnh đó, thành công của Teen Titans Go! cũng đã kéo theo rất nhiều dự án hoạt hình ăn theo khác. Trong đó bao gồm phim điện ảnh Teen Titans Go! To the Movies, ra mắt vào năm 2018, Teen Titans Go! vs. Teen Titans, Teen Titans Go! See Space Jam hay Teen Titans Go! & DC Super Hero Girls: Mayhem in the Multiverse.

Vũ trụ điện ảnh mới của DC bắt đầu định hình dưới khối óc thiên tài của James Gunn

Giải mã dự án Elseworlds: Mảnh đất sáng tạo màu mỡ giúp DCU khác biệt hoàn toàn so với MCU - Ảnh 5.

Elseworld và vũ trụ chính của DCU sẽ cho phép DC Studios có nhiều không gian sáng tạo hơn để cạnh tranh với MCU của Marvel Studios - Ảnh: DC.

DCU sẽ chính thức khởi động vào năm 2025 với chương đầu tiên mang tên Gods & Monsters. Superman: Legacy sẽ là bom tấn điện ảnh mở màn cho vũ trụ chính, dự kiến ra mắt vào ngày 11/7/2025. Bên cạnh đó, James Gunn cũng đã lên kế hoạch cho rất nhiều dự án điện ảnh và truyền hình khác, bao gồm The Authority, The Brave and the Bold, Supergirl: Woman of Tomorrow, Swamp Thing (phim lẻ) và Creature Commandos, Waller, Booster Gold, LanternsParadise Lost (phim bộ). Gun cho biết 2 chương đầu tiên của DCU sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 năm.

Cùng với Elseworlds, vũ trụ điện ảnh mới của DC đã bắt đầu định hình một cách rõ ràng dưới tầm nhìn của đạo diễn James Gunn. Ông có thể mang đến một câu chuyện tổng thể, được kết nối thông qua nhiều dự án khác nhau để cạnh tranh trực tiếp với MCU của Marvel Studios. Bên cạnh đó, Gunn và DC Studios cũng có nhiều không gian sáng tạo hơn nhờ những tác phẩm thuộc Elseworlds và có thể chuyển thể bất cứ bộ truyện tranh nào, đưa bất cứ nhân vật nào lên màn ảnh lớn nhỏ mà không cần quan tâm đến cốt truyện lớn của vũ trụ chính trong DCU.

Nguồn: Collider, CBR, DC Studios

Đông Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm