Giải đua Công thức 1: Tham vọng của Red Bull và Verstappen

08/03/2022 14:57 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trong trạng thái cảm xúc dâng cao, mọi người có xu hướng nói những điều không thực sự có ý nghĩa và đưa ra lời thề mà họ có thể vất vả để thực hiện. Vì thế, khi Max Verstappen chiến thắng ở đường đua Yas Marina và giành chức vô địch thế giới lần đầu tiên trong sự nghiệp, tay đua người Hà Lan có thốt lên rằng: “Thật không thể tin được, các bạn. Chúng ta có thể làm điều này trong 10-15 năm nữa cùng nhau không?"

F1 mùa giải 2022: Trong thế giới ngột ngạt của Hamilton và Verstappen

F1 mùa giải 2022: Trong thế giới ngột ngạt của Hamilton và Verstappen

Max Verstappen vô địch thế giới ở chặng cuối cùng mùa giải 2021, nơi mà Lewis Hamilton, chủ nhân của 7 danh hiệu, vẫn đang băn khoăn về tương lai của mình. Đây là nền móng cho cuộc cạnh tranh hứa hẹn đầy thù địch trong mùa giải 2022 dài nhất lịch sử.

Câu nói đó như thể cho thấy anh đã cam kết phần còn lại của sự nghiệp với đội đua đã đưa anh vào F1 khi còn là một thiếu niên. Có điều, rất nhiều lần trong thể thao, chuyện tình cảm như thế là thừa thãi và những kế hoạch như vậy nhanh chóng phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt lạnh lùng.

Bởi viễn cảnh thay đổi. Ưu tiên thay đổi. Con người đổi thay. Các mối quan hệ phát triển và tan rã, cũng như chiến thắng - như chính Verstappen thừa nhận một năm căng thẳng nữa như năm 2021 có thể rút ngắn sự nghiệp của anh - cũng có thể khiến anh kiệt quệ hoàn toàn.

Sau cùng thì không có gì được xây dựng để tồn tại mãi mãi - đặc biệt là không thể trong F1, khi sự cạnh tranh là rất lớn và có thể kết thúc các kỉ nguyên và phá hủy các triều đại. Thế nên, lịch sử - thực sự là lịch sử của chính Red Bull với Sebastian Vettel, người đã chuyển sang Ferrari trong vòng một năm sau khi giành được danh hiệu thứ 4 liên tiếp vào năm 2013 trong một dấu hiệu cho thấy một thế giới hoàn hảo đột nhiên có thể bị đảo lộn - sẽ cho thấy Verstappen và Red Bull sẽ không thể ở bên nhau mãi mãi.

Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ không nỗ lực hết mình để giành lấy những điều tốt đẹp nhất. Bởi việc Verstappen vừa kí hợp đồng mới (được cho là trị giá khoảng 50 triệu USD), theo lời của quản lí đội Red Bull, Christian Horner, cho thấy rõ tham vọng của các bên. Hợp đồng có hiệu lực đến cuối năm 2028 - sẽ đưa Verstappen đến tuổi 31 và là hợp đồng dài nhất đối với bất kì tay đua F1 hiện tại - đã phần nào khẳng định quyết tâm của Verstappen và Red Bull trong việc tìm kiếm sự thống trị lâu dài sau kỉ nguyên Lewis Hamilton và Mercedes.

Chú thích ảnh
Verstappen và Red Bull gắn bó với nhau để thách thức Hamilton và Mercedes

Nên nói thêm là trong suốt trận chiến với Mercedes năm ngoái, Horner nhiều lần nhấn mạnh Red Bull hoàn toàn quyết tâm không để lãng phí cơ hội đầu tiên trong 8 năm nhằm cạnh tranh giành một danh hiệu. Động thái của Red Bull có vẻ như tạo ra ấn tượng rằng quyết tâm của họ đến năm 2021 đi kèm với sự sẵn sàng hy sinh tương lai trung bình/ngắn hạn của họ.

Tuy nhiên, sau cuộc thử nghiệm trước mùa giải mới đây ở Barcelona, ​​nơi chiếc RB18 do Adrian Newey thiết kế, với phần bên thân xe được cắt xén nhiều và được các chuyên gia kĩ thuật đánh giá là chiếc xe tiên tiến nhất trong số những chiếc xe 2022 mới, có dấu hiệu cho thấy Red Bull sẽ thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn.

Tất nhiên, đây là năm đầu tiên của Red Bull Powertrains, khi việc thành lập là chìa khóa giúp đội tránh trở lại tình trạng khách hàng sau khi Honda rút lui vào cuối mùa giải trước.

Được hỗ trợ từ xa bởi Honda, bộ phận động cơ sẽ cung cấp sự liên tục mà mọi đội đua đều khao khát và có khả năng hoạt động như một trạm giữ trước sự xuất hiện dự kiến ​​của Porsche, được cho là có nhiều khả năng tham gia F1 đúng lúc các quy tắc động cơ sửa đổi năm 2026 và liên kết lâu dài với Red Bull. Ở đây, chi phí thiết lập chương trình cục năng lượng ít nhất đã được bù đắp bằng việc kí kết với hai đối tác lớn mới cho năm 2022, công ty phần mềm Oracle đồng ý tài trợ quyền sở hữu trị giá 300 triệu USD trong 5 mùa và công ty tiền điện tử Bybit trong một thỏa thuận 150 triệu USD trong 3 năm.

Vậy còn Verstappen? Nếu tay đua người Hà Lan chân thành khi nói rằng trái tim của anh không thể chịu đựng những gì xảy ra năm 2021, thì tin tốt là anh có thể đã vượt qua thử thách khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình. Và như thế, anh sẽ có thêm động lực và quyết tâm để xây dựng thành công từ chức vô địch đã giành được từ tay Hamilton, thay vì sụp đổ và sa sút.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm