Giải đua Công thức 1 năm 2022: Sẽ là mùa đua cuối cùng của họ?

14/02/2022 05:58 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Xét tới thời hạn hợp đồng sắp hết hạn và dấu hỏi về các mối quan hệ đối tác nhất định, có thể có tới 11 thay đổi trong đội hình tay đua ở giải Công thức 1 (F1) cho mùa giải 2023.

F1 mùa giải 2022: Trong thế giới ngột ngạt của Hamilton và Verstappen

F1 mùa giải 2022: Trong thế giới ngột ngạt của Hamilton và Verstappen

Max Verstappen vô địch thế giới ở chặng cuối cùng mùa giải 2021, nơi mà Lewis Hamilton, chủ nhân của 7 danh hiệu, vẫn đang băn khoăn về tương lai của mình. Đây là nền móng cho cuộc cạnh tranh hứa hẹn đầy thù địch trong mùa giải 2022 dài nhất lịch sử.

Và mặc dù không có một số lượng lớn các ứng cử viên trẻ có vẻ đã sẵn sàng thay thế những người sẽ khỏi đường đua, trừ Oscar Piastri, nhưng trong một thị trường tay đua tiềm ẩn nhiều biến động như vậy vẫn sẽ có những sự ra đi.

Sebastian Vettel

Sebastian Vettel dường như không chắc chắn muốn gia hạn hợp đồng với Aston Martin trong năm nay. Bởi mùa giải 2021 của tay đua người Đức chỉ cứu vãn phần nào những tổn hại về danh tiếng mà anh gây ra trong mùa giải cuối cùng tồi tệ đó tại Ferrari năm trước đó. Vì thế, thật khó để Vettel có thể trở lại với một đội đua hàng đầu ở giai đoạn cuối của sự nghiệp. Vì vậy, tương lai của anh chắc chắn gắn liền với Aston Martin.

Điều gì có thể cám dỗ anh ở lại? Triển vọng về một danh hiệu thế giới khác là có thể nhưng Aston Martin có khả năng mang lại cho anh điều đó ở giai đoạn phát triển này không? Tầm nhìn của Vettel có lẽ gần hơn chân trời của đội đua.

Chú thích ảnh
Đây có thể sẽ là mùa đua cuối cùng của Sebastian Vettel ở đội Aston Martin

Yuki Tsunoda

Yuki Tsunoda có lẽ phải đối mặt với phương trình đơn giản nhất khi nói đến tương lai F1 của mình. Bởi nếu anh thể hiện ở mức chấp nhận được, anh sẽ ở lại AlphaTauri, nhưng nếu không, điều đó có thể sẽ không dành cho anh ở F1.

Quỹ đạo vào cuối mùa giải trước rất đáng khích lệ. Tay đua người Nhật Bản đã hoàn thành Q3 ở cuộc đua phân hạng 6 trong 7 chặng đua cuối cùng. Thậm chí anh còn đứng thứ 4 ở Abu Dhabi.

Tuy nhiên, Tsunoda cần phải tiến một bước so với người đồng đội Pierre Gasly và cho thấy anh có thể duy trì phong độ ổn định.

Đội đua AlphaTauri sẽ đặt ra những kì vọng hợp lí và có thể đạt được nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Tsunoda có rút ra được bài học gì của năm 2021.

Nikita Mazepin

Trong số những người có vẻ như sắp hết hạn hợp đồng, Nikita Mazepin là người được đánh giá kém nhất. Sớm hay muộn điều này sẽ trở thành một vấn đề mà tiền cũng không thể giải quyết, dù Uralkali mua hoặc thành lập đội đua của riêng mình. Sau cùng thì sau một mùa giải tồi tệ như mùa giải ra mắt của tay đua người Nga, tất cả đều cảm thấy anh không đủ giỏi.

Vẫn biết Mazepin là một tay đua tốt hơn những gì anh đã thể hiện trong năm 2021, nhưng anh phải chứng minh trong năm nay là anh có thể ở lại F1. Nếu không, Haas sẽ không giữ anh. Và ngay cả khi tài trợ là một yêu cầu quan trọng, Mazepin cũng không phải là tay đua duy nhất có thể mang lại điều đó.

Guanyu Zhou thì chắc chắn sẽ vẫn tham gia F1 vào năm 2023 vì chặng đua đang trở lại Trung Quốc. Nếu Alfa Romeo không muốn anh qua năm 2022, chắc chắn Haas sẽ muốn vậy.

Chú thích ảnh
Sergio Perez có thể sẽ rời Red Bull sau mùa đua này?

Sergio Perez

Đối với Sergio Perez, năm 2022 sẽ là một mùa giải lớn. Anh cần phải theo kịp Max Verstappen một cách ổn định, nhưng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng cho bất kì ai. Và chúng ta biết nếu anh không làm được, cố vấn của Red Bull, Helmut Marko, sẽ không ngần ngại loại bỏ anh. "Theo kịp" không có nghĩa là anh ta phải nhanh như Verstappen. Red Bull muốn có một tay đua số 2 mạnh mẽ và mặc dù năm ngoái Perez đã có dịp cho thấy đó, nhưng anh ấy cần duy trì ổn định điều đó”.

Dù sao thì Red Bull cũng không thiếu các lựa chọn thay thế. Chẳng hạn như Gasly.

Fernando Alonso

Thật khó tin là một tay đua 40 tuổi như Fernando Alonso vẫn có thể gắn bó với F1 trong nhiều năm. Như năm 2021 đã chứng minh, quyết tâm, tốc độ thô, kĩ thuật đua xe và cảm giác cạnh tranh tinh quái của anh đều duy trì ở mức cao phi lí đối với một tay đua đã dấn thân sâu vào sự nghiệp. Dĩ nhiên, F1 thật may mắn khi có Alonso.

Tuy vậy, nếu Alpine tụt lại xa hơn hoặc chỉ lại tiếp tục đổ nước một lần nữa, chắc chắn Alonso sẽ không tiếp tục ở lại năm thứ ba của dự án này. Và những dấu hiệu hậu trường là quá trình chuẩn bị cho năm 2022 của Alpine đang diễn ra không suôn sẻ.

Vì thế, trừ khi chúng ta có được một bất ngờ lớn khi chiếc xe 2022 của Alpine gây ấn tượng trên đường đua, còn không thì sẽ không có nhiều động lực để Alonso mang lại cho đội đua của mình một cơ hội nữa vào năm 2023.

Tuy nhiên, đây là Alonso, vì vậy có thể sai nếu cho rằng chỉ có Alpine hoặc không có gì dành cho anh ở F1 năm 2023. Thay thế Vettel tại Aston Martin? Một cuộc gọi bất ngờ từ Mercedes vì Lewis Hamilton đã nghỉ hưu? Red Bull sử dụng anh làm người chạy cánh cho Verstappen năm 2023?

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm